BizLIVE - Tại Đồng Tháp, 1 kg chanh quả bán tại gốc được có 200-300 đồng/kg, nhưng khi đó, bán ở Hà Nội và một số tỉnh khác là 20.000 -30.000 đồng/kg, gấp khoảng 100 lần so với giá gốc.
Thị trường 24h: Quả trứng “gánh” 14 loại phí, quả chanh “đội giá” 100 lần
Ảnh minh họa.
Tại Hội thảo diễn biến thị trường giá cả ở Việt Nam năm 2016 và dự báo 2017 diễn ra sáng nay (29/12), ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hội Siêu thị Hà Nội cho biết, cần đánh giá thêm những yếu tố tác động đến CPI đó là những vấn đề về nguồn cung và hệ thống phân phối quốc gia.
Theo ông Phú, hàng hóa trên thị trường bán lẻ do tác động của chi phí sản xuất và chi phí trung gian vô lý chưa được khắc phục một cách bài bản nên vẫn đang đứng ở một mức giá cần phải có những điều chỉnh xuống cho phù hợp.
“Câu chuyện 1 quả trứng gà ở Vĩnh Phúc chỉ 20.000 đồng/chục, sau khi đi một đoạn đường 65km thì giá bán lẻ tại các siêu thị Hà Nội khoảng 43.000 -47.000 đồng/chục. Điều vô lý này vẫn tồn tại nhiều năm nay chưa được giải quyết, bởi một quả trứng chịu 14 loại phí và một quả trứng đã qua 2-3 tay nhà buôn”, ông Phú dẫn chứng và cho rằng, trên thị trường, các hàng hóa khác cũng bị tình trạng tương tự. (xem tiếp)
Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng chúng tôi cũng gặp được Hữu Tình ngay tại vườn cây giống hoa cúc của anh khi anh đang tất bật cùng nhân viên nhổ cây cung cấp cho khách hàng. Câu chuyện với anh luôn bị ngắt quãng bởi điện thoại reo liên hồi và Tình luôn phải từ chối nhiều mối hàng bởi không đủ cây giống cung cấp.
Nguyễn Hữu Tình hiện đang sở hữu khu vườn rộng 6.500m2, trong đó có 4.000m2 trồng cây giống hoa cúc, 500m2 trồng cây giống hoa cát tường và 2.000m2 trồng hoa lily vụ tết cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Hữu Tình kể sau khi học hết lớp 9, anh ở nhà phụ bố mẹ làm nông, trồng la ghim và đi làm thuê kiếm thêm thu nhập. Năm 2007, Tình lập gia đình và được bố mẹ cho đất để làm ăn và anh tiếp tục trồng la ghim cùng các loại hoa cát tường, đồng tiền, cúc, cẩm chướng… để kiếm sống. (xem tiếp)
Anh Đặng Mạnh Khương, chủ một đầu mối buôn đặc sản Tết ở Cần Thơ, cho biết, dù 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng thời điểm hiện tại, bưởi đỏ Luận Văn đang được rất nhiều khách đặt mua.
Anh Khương chia sẻ, bưởi đỏ Luận Văn không còn là mặt hàng mới mẻ với thị trường Tết. Cách đây mấy năm, giống bưởi đỏ tiến vua trên đã được “hồi sinh” ở làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân, Thanh Hóa). Song, đến nay, loại bưởi này vẫn chưa hết sốt vì được nhiều người lùng mua về trưng Tết. Bởi, bưởi đỏ Luận Văn mang ý nghĩa may mắn và tài lộc vì chúng có màu đỏ rực từ vỏ bên ngoài cho tới bên cùi, múi, khi ăn có mùi thơm, ngọt thanh. (xem tiếp)
Tại tham luận với tựa đề: “Giá ô tô giảm, nên buồn hay nên vui?” gửi tới Hội thảo do Viện Kinh tế - Tài chính tổ chức sáng 29/12, ông Nguyễn Thành Chung, chuyên gia đến từ Viện Chiến lược và Chính sách tài chính cho biết, nếu như theo đúng lộ trình thì trong thời gian tới, giá xe về tổng thể sẽ giảm. Một mặt giá xe ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN sẽ giảm khi thuế quan giảm về 0% năm 2018.
Tuy nhiên, theo ông Chung, người tiêu dùng cũng không nên kỳ vọng giá xe nhập sẽ ngang bằng giá tại thị trường Thái Lan hay Indonesia do các hãng sản xuất cũng chính là người được độc quyền trong nhập khẩu xe vào Việt Nam. (xem tiếp)
Bông atiso tươi có nguồn gốc Đà Lạt được bán phổ biến tại TP.HCM. Tuy nhiên, hiện các chợ đều không bán loại này, do giá quá cao.
Khảo sát tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP.HCM), không sạp rau nào nhập về bán. Một sạp chuyên bán rau củ Đà Lạt tại đây cho biết giá atiso rất cao và cũng không có hàng. Nếu muốn đặt hàng thì báo trước 2 nhưng chưa chắc có. Mức giá lên đến 460.000 đồng/kg cũng khiến các sạp rau e dè, không dám nhập.
Chủ sạp này cho biết thêm phải chờ qua tháng Giêng mới hy vọng giá bông atiso giảm xuống. Nguyên do là các nhà vườn bị thiệt hại nặng sau đợt mưa lũ vừa qua, những vườn còn sót lại cũng chỉ đủ bán cho các mối đặt trước phục vụ thị trường Tết. (xem tiếp)

BẢO NGỌC