BizLIVE - Mặc dù đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam, tuy nhiên chưa thể công bố vì chờ kết quả thanh tra đối với công ty khác là Thiên Ngọc Minh Uy.
Thị trường 24h: Quá nhiều khiếu nại công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy
Ảnh minh họa.

Đã có kết quả thanh tra đa cấp Amway

ông Trịnh Văn Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam tuy nhiên, chưa thể công bố vì còn chờ kết quả thanh tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

Theo ông Tuấn, một mặt đoàn vẫn đang kiểm tra tại Thiên Ngọc Minh Uy, mặt khác tập trung giải quyết khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra tại doanh nghiệp này lâu và khó khăn, do số lượng người tham gia quá đông, khoảng 80.000 người và số lượng người khiếu nại cũng quá nhiều. Còn ở Amway, mức độ vi phạm và lượng người khiếu nại không nhiều như Thiên Ngọc Minh Uy. (Xem tiếp)

Đã xử lý 88.000 vụ vi phạm hàng giả

Trong 10 tháng năm 2016, riêng lực lượng Quản lý thị trường đã kiểm tra trên 145.000 vụ; phát hiện, xử lý gần 88.000 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách nhà nước trên 523 tỷ đồng.

Theo đánh giá của Quản lý thị trường, tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vẫn xảy ra và có xu hướng gia tăng.

Nguyên nhân được chỉ ra là do điều kiện địa hình tuyến biên giới phức tạp và nhiều nguyên nhân khác như: lực lượng trực tiếp kiểm tra, kiểm soát còn mỏng, phải quản lý trên địa bàn rất rộng; nhân dân khu vực biên giới không có công ăn việc làm, lấy việc cho thuê nhà làm kho chứa hàng lậu, vận chuyển thuê hàng lậu qua biên giới làm nghề kiếm sống; cá biệt còn có cán bộ, công chức  không tích cực phối hợp đấu tranh hoặc làm ngơ, để đối tượng buôn lậu lợi dụng… (Xem tiếp)

Bắt giữ 4,8 tấn quýt Trung Quốc nhập lậu

Tổ kiểm soát cơ động thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 2 đã phối hợp với Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động (phòng PK 20), Công an Quảng Ninh tiếp cận, kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 34C- 060.43 có nghi vấn chở hàng nhập lậu.

Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện trên thùng xe chở 160 thùng xốp, bên trong chứa 4,8 tấn quýt quả tươi (một số đã bị dập, nát, bốc mùi hôi). (Xem tiếp)

Giống lúa thơm Việt Nam thua xa nhiều nước

GS.TS Bùi Chí Bửu, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam hiến kế: muốn xây dựng thành công thương hiệu gạo, dù ở cấp độ nào giống lúa vẫn là khâu quan trọng nhất và phải có lợi thế so sánh so với các nước khác.

Nói về giống lúa thơm, lúa thơm Việt Nam không có lợi thế so với giống lúa Basmati 370 của Ấn Độ, Khao-Đắc-Ma-Li 105 của Thái Lan và giống lúa Phà Ca của Campuchia. Về lâu dài nên đầu tư cho khoa học, cho chế biến và đi vào các giống lúa có chất lượng gạo cao, như dùng làm thực phẩm chức năng dành người bệnh đái tháo đường, người bị suy thận mãn, người cao huyết áp... “Nếu theo hướng này thì chúng ta sẽ có giống lúa “Made in Vietnam” rõ ràng và sẽ làm được nhiều thứ”, ông Bửu nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Thịt nội có “đối thủ” trên sân nhà

Ông Đoàn Ngọc Thơ, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ THO chuyên nhập khẩu thịt, cho biết những năm gần đây, tốc độ nhập khẩu thịt bò luôn tăng 100%. Nguồn thịt nhập chủ yếu từ Mỹ, Canada (đông lạnh) và bò sống nguyên con từ Úc. Từ năm ngoái đến nay, xuất hiện thêm nguồn thịt từ các nước EU sau khi Việt Nam dỡ bỏ lệnh cấm.

“Dự báo thời gian tới, nguồn thịt từ EU sẽ tăng mạnh khi người tiêu dùng bắt đầu quen và các chuyến đi xúc tiến thương mại của DN EU chuẩn bị cho Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam vừa hoàn tất quá trình đàm phán”, ông Thơ nói. (Xem tiếp)

HÀ OANH