BizLIVE - Bước vào cao điểm mua sắm lớn nhất của năm nhưng nhiều cửa hàng cho biết họ không nhập nước ngọt của Tân Hiệp Phát vì sức mua kém
Thị trường 24h: “Nước ngọt có ruồi nửa tỷ” đắt khách đến đâu?
Dây chuyền sản xuất trong nhà máy của Tân Hiệp Phát. Ảnh:TL
"Dr.Thanh hay Number one đều bán khá chậm"

Thông tin nước ngọt của Tân Hiệp Phát có ruồi ầm ĩ trên mạng song nhiều chủ đại lý cũng như các nhân viên bán hàng cho hay họ không biết thông tin này nhưng sản phẩm này bán ra rất chậm nên nhiều nơi không nhập sản phẩm của công ty này để bán lẻ dù nhu cầu mua sắm dịp Tết đang vào cao điểm.

Theo phản ánh của các đại lý bánh kẹo- nước giải khát và các siêu thị cho biết sản phẩm nước ngọt của Tân Hiệp Phát như Dr.Thanh hay Number one đều bán khá chậm và không phải là mặt hàng được lựa chọn nhiều trong dịp Tết nên hầu hết các cửa hàng đều không có loại sản phẩm này.

Chủ cửa hàng trên đường Dương Quảng Hàm cho biết, "thật sự thông tin vụ nước ngọt của Tân Hiệp Phát có ruồi chị chưa biết và chưa nghe nói vì cũng ít khi đọc báo mạng, song lâu nay sản phẩm của công ty này bán ra rất chậm". (Xem tiếp)

Phát hiện "ruồi trong chai nước" khiếu nại như thế nào?

Theo bà Phan Thị Việt Thu, Phó chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng TP.HCM cho biết,nếu phát hiện sản phẩm có vấn đề thì theo luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng trước hết phải liên hệ với đơn vị sản xuất hoặc đơn vị phân phối để phản ảnh.

“Đồng thời người đó có thể đề nghị giải quyết bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, đó là giai đoạn gọi là thương lượng”, bà Thu nói.

Bà Thu khẳng định nhà sản xuất có trách nhiệm phải giải quyết thỏa đáng quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng. Nếu không thương lượng được, người tiêu dùng tiếp bước thứ 2 là liên hệ với tổ chức xã  hội có chức năng bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để nhờ can thiệp. 

“Tổ chức xã hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sẽ tổ chức phiên hòa giải giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp trên cơ sở luật pháp để tìm giải pháp giải quyết hợp lý”, bà Thu cho biết, trong trường hợp không hòa giải được thì người tiêu dùng có quyền khởi kiện tại tòa án. (Xem tiếp)

Giá dầu giảm có lợi cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam 

TS. Lương Văn Khôi, Trưởng ban Kinh tế thế giới, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia cho biết, dựa trên tổng hợp kết quả tác động tổng hợp của các cú sốc giá dầu giảm và Ngân hàng nhà nước giảm lãi suất cho vay tới một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô Việt Nam, giá dầu ở 50 USD/thùng tăng trưởng GDP sẽ tăng 0,78%, lạm phát tăng 0,23%, tổng thu thuế Chính phủ sẽ giảm 3.137 tỷ đồng. 

Giá dầu 40 USD/thùng tăng trưởng GDP sẽ tăng  0,91%, lạm phát tăng 0,26%, tổng thu thuế Chính phủ sẽ giảm 4.160 tỷ đồng. 

Trường hợp giá dầu 30 USD/thùng, GDP sẽ tăng 1,04%, trong khi lạm phát tăng 0,29% và tổng thu thuế giảm 5.228 tỷ đồng. 

Ông Khôi cũng cho biết nếu dựa trên tổng hợp kết quả tác động của các cú sốc giá dầu giảm và Bộ Tài chính tăng thuế VAT tới một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô Việt Nam.

Theo đó, với mức giá dầu 50 USD/thùng, 40 USD/thùng, 30 USD/thùng GDP tăng thêm tương đương 0,59%; 0,67%; 0,8%. Lạm phát tăng 0,73%; 0,7%; 0,66% trong khi tổng thu thuế tăng 3.537 tỷ đồng, 2.502 tỷ đồng, 1.437 tỷ đồng. (Xem tiếp)

Sốt bánh chưng ngũ sắc giá 300.000 đồng

Tại Hà Nội, bánh chưng ngũ sắc với màu vàng, xanh, tím, đỏ, trắng tượng trưng cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đang trở thành mặt hàng hot trong dịp Tết này.

Do độc lạ, màu sắc bắt mắt lại có ý nghĩa nên chị Hà cho hay khá nhiều người tìm đến tận nhà để đặt mua. Tuy nhiên, vì chỉ 2-3 người trong số 10 nhân viên tiệm bánh có thể gói được loại bánh 5 màu này nên chị chỉ dám giới hạn các đơn hàng.

Chị Nguyễn Ngọc Hà (Đại La,  Đống Đa), người làm ra chiếc bánh này cho biết, một cặp bánh chưng ngũ sắc có giá 300.000 đồng, mức giá gần tương đương với các loại bánh chưng, bánh tét thông thường. (Xem tiếp)

Kẻ cười, người mếu vì trái cây Tết

Những ngày qua, thị trường trái cây tết bắt đầu “nóng” lên từng ngày. Trong các vườn, nông dân cũng bắt đầu tranh thủ đưa nông sản mà mình đã xử lý, chăm chút bao lâu nay ra thị trường cuối năm âm lịch.

Sôi động nhất là những loại trái cây được ưa chuộng dùng chưng trên mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên. 

Anh Nguyễn Hiếu Nghĩa, ấp Phú Hòa, xã Long Khánh (TX. Cai Lậy) cho biết, đợt này anh có 1.000 trái bưởi da xanh được bao trái chuẩn bị thu hoạch bán tết. Theo anh Nghĩa, năm nay bưởi bị sâu đục trái gây hại rất lớn, làm giảm khoảng 20% sản lượng trái so với mọi năm, nhưng bù lại giá bưởi rất cao nên nhà vườn rất phấn khởi. Dự kiến, số bưởi tết này sẽ xuất vườn vào ngày 26 tháng Chạp”, anh Nghĩa cho biết. (Xem tiếp)


TÚ ANH