BizLIVE - Tôm hùm đất Trung Quốc đang được rao bán tràn ngập thị trường với giá chỉ khoảng 200.000 đồng/kg nếu mua sỉ. Tuy nhiên, theo chuyên gia thì đây là mối nguy lớn, bởi chúng thuộc diện hàng cấm ở Việt Nam.
Thị trường 24h: Mối nguy từ tôm hùm đất Trung Quốc giá siêu rẻ
Tôm hùm đất có giá từ 200.000-230.000 đồng/kg nếu mua sỉ
Anh Nguyễn Hoàng ở Tây Ninh cho biết, cách đây 3 năm nhập một cặp gà trống mái đuôi dài từ châu Âu về để nuôi và nhân giống. Đến nay, anh sở hữu hơn 10 con gà trưởng thành và 10 gà mái sinh sản. Số gà này nhiều người đến hỏi mua với giá vài chục cho đến cả trăm triệu đồng một con, nhưng anh không bán, chỉ để nhân giống.
Là dân chuộng các giống gà lạ, anh Thanh ở Đồng Nai cho biết, phải bỏ ra vài chục triệu để mua giống gà này về làm cảnh. "Trước đây khi tìm hiểu, biết Nhật Bản có giống gà quý và muốn sở hữu, nhưng mãi đến thời gian gần đây tôi mới tìm được nguồn để mua. Hiện tại, tôi nuôi một cặp trống mái và nhân giống để có được số lượng nhiều hơn thả trong vườn làm thú vui"... (Xem tiếp)
Thời gian gần đây, loại tôm hùm đất bất ngờ gây sốt trên thị trường, được nhiều người đặt mua về ăn vì lạ. Theo đó, trên mạng xã hội, nhiều người rao bán tôm hùm đất giới thiệu, loại tôm hùm này có kích thước to hơn ngón tay, khoảng 30-35 con/kg, thịt chắc, ăn có vị ngọt, dai dai giống tôm sú.
Loại tôm này có đặc điểm hai càng có màu đỏ, thân màu đất. Một số đầu mối online bán tôm này còn đăng kèm hình ảnh tôm khi chế biến chín có màu đỏ au cực kỳ bắt mắt.
Trên thị trường, tôm hùm đất sống được rất nhiều người chuộng mua về nấu lẩu, hấp lá chanh,... Giá bán lẻ loại tôm này dao động từ 350.000-400.000 đồng/kg. (Xem tiếp)
Ông Trần Ngọc Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thanh long Hoàng Hậu (huyện Hàm Thuận Nam), cho biết hiện công ty đưa ra mức giá thu mua trên 23.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng. Đây là mức giá kỷ lục, tăng 4-5 lần so với cùng kỳ năm 2018.
Bà Nguyễn Thị Lan (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) cho biết vào thời điểm cuối vụ nghịch này, bà quyết định không chong đèn nữa do rút kinh nghiệm lứa năm ngoái giá thanh long xuống thấp, gia đình lỗ nặng. Ông Nguyễn Văn Tám (xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam) cũng tiếc nuối khi thấy thanh long đang tăng giá cao mà không có hàng để bán vì trước đó 1 tháng, gia đình ông đã ngừng chong đèn cho vụ nghịch. (Xem tiếp)
Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Quốc là một trong 4 thị trường có giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam trên 1 tỷ USD/năm và được đánh giá là một trong những thị trường quan trọng và có tiềm năng tiêu thụ thủy sản lớn.
Tuy nhiên, sau mức tăng trưởng gần 50% giá trị nhập khẩu thủy sản Việt Nam năm 2017 với gần 1,3 tỷ USD, sang năm 2018, xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đảo chiều, giảm 5%, đạt trên 1,2 tỷ USD. Quý I năm nay, xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường này vẫn tiếp tục đà sụt giảm 5% đạt 239 triệu USD. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT