BizLIVE - Một kg mận hậu đầu mùa trên xe đẩy hàng rong tại Sài Gòn được bán với giá 250.000 đồng, đang cao gấp ba, bốn lần chính vụ và cũng đắt gấp đôi cùng kỳ năm ngoái.
Thị trường 24h: Mận hậu đầu mùa đổ bộ Sài Gòn giá cao “ngất ngưởng”
Ảnh minh họa.
Ông Đoàn Ngọc Có, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Gia Lai cho biết, đến thời điểm này, 90% sản lượng khoai lang đã được tiêu thụ. Giá bán khoai lang tăng so với đầu vụ, cụ thể khoai lang loại 1 (củ to, tròn, mẫu mã đẹp) giá 7.000 đồng/kg, còn khoai lang loại 2 giá 5.000 đồng/kg, tăng so với đầu vụ từ 3.000-4.000 đồng/kg. Với tình hình hiện tại, chỉ khoảng chục ngày nữa khoai lang Gia Lai sẽ được tiêu thụ hết.
Nói về nguyên nhân giá khoai lang “lao dốc” và phải giải cứu trong một tháng qua, ông Có cho biết, kế hoạch của tỉnh năm 2019 là trồng 2.600 ha khoai lang, trong đó vụ đông xuân 900 ha. Tuy nhiên đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 1.330ha khoai lang, vượt 47% so với kế hoạch. (Xem tiếp)
Dọc các con đường TP HCM, mận hậu miền Bắc (hay được gọi là mận Hà Nội) đã được nhiều chủ xe đẩy rao bán khá rầm rộ. Khác với mọi năm, giá sản phẩm này gấp đôi so với cùng kỳ.
Anh Hòa, chủ xe đẩy trên đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp) cho biết, đầu mùa ít hàng nên mỗi ngày chỉ nhập được gần 10 kg. Tháng 5 mới là chính vụ nên giá hiện cao gấp nhiều lần thông thường. Một kg mận trên xe đẩy được anh bán với giá 250.000 đồng.
Cũng bán giá này, anh Hoàng, chủ xe đẩy trên đường Phạm Văn Đồng cho biết, mận đắt không chỉ vì đầu mùa mà còn "chuẩn Sơn La" nên giá thu mua tại vườn đã gần 100.000 đồng một kg. (Xem tiếp)
Thời gian gần đây, tại nhiều  địa phương vùng ĐBSCL bỗng rộ lên với phong trào trồng mít có nguồn gốc từ Thái Lan, gọi tắt là mít Thái. Không chỉ được trồng xen trên các vườn cây, hay thay thế nhiều loại cây ăn trái khác, thậm chí là được trồng ngay trên nền đất ruộng...
Trong lúc nhiều loại nông sản đang rớt giá thì giá mít ở ở mức khá cao, dao động 30-60.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân có thể thu về tiền lãi lên đến 500 triệu, thậm chí 1 tỷ đồng/ha/năm. Thậm chí, nếu giá mít sụt xuống còn 15.000 đồng/kg, thì nông dân vẫn lãi hơn so với trồng lúa. Chính vì vậy mà nhiều nơi nông dân đổ xô trồng mít.
Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, trước mắt, có thể cây trồng này mang lại lợi nhuận cao, nhưng nếu không có giải pháp can thiệp kịp thời sự phát triển tự phát sẽ dồn đẩy nông dân đến chỗ thất bại. (Xem tiếp)
Gia đình chị Nguyễn Thị Tâm, ở thôn 3, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam là một trong số các hộ nhận bảo vệ, chăm sóc cây cao su cho Nông trường cao su Hiệp Đức, thuộc Công ty Cao su Quảng Nam. Những năm đầu nhận khoán, chị Tâm được Nông trường trả tiền công bình quân mỗi tháng 3 triệu đồng. Thời điểm giá mủ cao su tăng, có tháng gia đình nhận được cả chục triệu đồng. Với những gia đình có đông người làm cho Nông trường, thu nhập mỗi tháng 50-70 triệu đồng.
Vài năm trở lại đây, giá mủ cao su hạ xuống còn 1/3 so với trước, chị Tâm chỉ được trả tiền công trên dưới 2 triệu đồng mỗi tháng. Với mức thu nhập như vậy, chị Tâm không đủ trang trải cuộc sống gia đình. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT