Thị trường 24h: Ham rẻ, đấng mày râu “ngậm đắng” với cua biển vỉa hè

Tuấn Việt

18:48 10/09/2018

BizLIVE - Cua biển được rao bán đầy rẫy trên vỉa hè với giá chỉ từ 70 đến 180 nghìn/con, thu hút rất đông cánh đàn ông. Nhưng về nhà ăn mới biết cua ọp, toàn nước.

Thị trường 24h: Ham rẻ, đấng mày râu “ngậm đắng” với cua biển vỉa hè

Ảnh minh họa.

Ghi nhận tại lễ hội na Chi Lăng (Lạng Sơn) và hội chợ giới thiệu nông sản sạch của tỉnh Sơn La, diễn ra trong tháng 8 vừa qua, quả na dai lai giống na bản địa và na Thái Lan là sản phẩm thu hút sự quan tâm đặc biệt của khách hàng. Ấn tượng đầu tiên là những quả na có kích thước “khổng lồ”, trọng lượng "khủng", nhỏ nhất khoảng 0,8 kg, lớn thì lên tới 1,2 - 1,5 kg, giá tại hội chợ từ 120.000 - 150.000 đồng/kg nhưng không đủ để bán.
Chị Nguyễn Thị Hà, người trồng na xã Quang Lang (H.Chi Lăng, Lạng Sơn), cho biết qua giới thiệu tại lễ hội na Chi Lăng, ngay cả những người “ngại” ăn na vì nhiều hạt cũng bị giống na mới này chinh phục. “Vỏ mỏng, múi dai, ngọt, gần như không có cát và rất ít hạt so với giống na truyền thống. Khách xem bổ na, ăn thử là thích mê nên vào đầu mùa giá lên đến 200.000 đồng/kg”, chị Hà hồ hởi. (Xem tiếp)
Khoảng 6 tháng trở lại đây, hàng chục vỉa hè Hà Nội, đặc biệt là dọc tuyến đường vành đai 3, từ khoảng 3h chiều đến 7h tối, xuất hiện các lái buôn xếp cua ra bán. Cua cầm lên chắc tay, ngoại hình đẹp. Con nhỏ 70 nghìn/con, cỡ vừa 140 nghìn, cỡ lớn tới 180 nghìn, đều còn sống và to khỏe.
Những người bán cho biết đây là cua thịt được nhập từ Quảng Ninh, Quảng Bình, Cà Mau.... Họ đã bán nhiều cho các nhà hàng, các cơ sở thu mua hải sản lớn ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận. Số cua này được đem ra vỉa hè bán, là "để bán sỉ cho có lời cao", hoặc "cua không đạt yêu cầu, phải bán tháo"... (Xem tiếp)
“Chưa bao giờ ngành chăn nuôi trong nước đang phải gánh chịu nhiều áp lực. Đặc biệt, trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, cuộc chiến thị trường khốc liệt hơn bao giờ hết. Thịt nhập khẩu từ các nước đang thâm nhập thị trường. Muốn giữ vững thị phần, doanh nghiệp (DN) trong nước sớm cơ cấu lại nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, hạn chế chi phí sản xuất hướng đến hạ giá thành sản phẩm”, bà Nguyễn Kim Thanh, chuyên gia dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập, chia sẻ.
Trong khi Việt Nam vẫn còn đang chập chững xây dựng tiêu chuẩn cho thực phẩm tươi sống thì các loại thịt ngoại đã “phủ sóng” khắp thị trường nội địa. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, không đợi các Hiệp định thương mại có hiệu lực, thịt ngoại từ các nước đã nhập khẩu tràn ngập thị trường trong nước. (Xem tiếp)
Nông sản nhập khẩu giá rẻ “đội lốt” hàng Việt và bán công khai tại thị trường Việt Nam không còn là câu chuyện mới. Tình trạng này đang diễn biến ngày càng phức tạp và nghiêm trọng khiến người tiêu dùng mất phương hướng, giảm lòng tin vào nông sản Việt.
Trong khi đó, người sản xuất và doanh nghiệp chế biến nông sản trong nước lại “điêu đứng”, bị thiệt hại nặng nề khi khó tiêu thụ sản phẩm. Nguy hiểm hơn, hàng hóa trà trộn đang báo động tình trạng xâm phạm thương hiệu nông sản Việt Nam đã trở nên công khai. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT

Bảng giáThị trường

VN-Index 991.34 ▲ 3.39 (0.34%)

 
VN-Index 991.34 3.39 0.34%
HNX-Index 113.37 0.71 0.63%
UPCOM 51.95 0.23 0.44%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%