BizLIVE - Với mức giá 13.750 đồng/lít, giá xăng thậm chí rẻ hơn bó rau bán tại Hà Nội, rẻ hơn giá Coca Cola, nhỉnh hơn giá nước suối đóng chai... nhưng vẫn đắt hơn giá xăng Mỹ.
Thị trường 24h: Giá xăng thấp kỷ lục vẫn đắt hơn xăng Mỹ
Ảnh minh họa.

Giá xăng Việt Nam rẻ hơn nước ngọt, vẫn đắt hơn xăng Mỹ

Giá bán lẻ xăng RON 92 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) hiện đang là 13.750 đồng/lít, mức thấp nhất trong vòng 7 năm trở lại đây.

Theo số liệu được công bố bởi Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, ngày 6/1/2015, giá thế giới (FOB) bình quân 15 ngày gần nhất là 64,35 USD/thùng, giá xăng RON 92 là 17.570 đồng/lít.

Lần điều chỉnh gần đây nhất, ngày 18/2, giá thế giới (FOB) bình quân 15 ngày gần nhất còn 40,5 USD/thùng, giá xăng RON 92 là 13.750 đồng/lít. Như vậy, trong khi giá thế giới giảm 37%, giá xăng RON 92 trong nước mới giảm 21%. (Xem tiếp)

Xăng giảm sâu, cước taxi chưa nhúc nhích

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong, giá cước vận tải thường giảm không tương ứng với mức độ giảm của giá xăng dầu vì các doanh nghiệp đều tính theo lợi nhuận “cơ hội”.

Mỗi khi giá xăng giảm, các doanh nghiệp cố tình trì hoãn giảm cước để tăng lợi nhuận. “Điều này cho thấy ít nhiều có sự liên kết độc quyền giữa các doanh nghiệp. Rõ ràng cơ chế quản lý hiện có vấn đề; luật còn lỏng lẻo, cụ thể như quy định các doanh nghiệp kê khai giá, đăng ký giá và thực hiện theo đúng giá đã kê khai. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp than khó giảm giá hàng hoá

Phạm Thị Kim Oanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần DFB Hanco (Hanco food) cho biết, giá xăng dầu đã giảm đáng kể thoạt nhìn sẽ tác động tích cực đến các doanh nghiệp sản xuất, nhưng những chi phí khác như phí đường bộ, cao tốc, kho bãi lại đội lên với tốc độ tương ứng. Như vậy giá xăng dầu giảm chỉ đủ bù qua sớt lại cho những chi phí khác phát sinh.

Hơn nữa, việc điều chỉnh giá sản phẩm không đơn giản là làm ngay khi xăng giảm, doanh nghiệp cần đến chiến lược và lộ trình từ 6 tháng đến 1 năm để đánh giá tình hình biến động giá, cũng như ảnh hưởng đến nền kinh tế và các doanh nghiệp khác cùng ngành. (Xem tiếp)

Bỏ cuộc vụ kiện gà Mỹ bán phá giá?

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, cho biết hồ sơ khởi kiện chống bán phá giá gà nhập từ Mỹ đã được gửi đến Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) từ cuối năm ngoái. Hồ sơ vẫn chưa đủ nên phải bổ sung thêm nhiều thông tin và tài liệu.

“Tuy nhiên, hiện tại các doanh nghiệp, chủ trang trại đều tỏ ra không tích cực với vụ kiện, ngại làm các hồ sơ, thủ tục liên quan và có tâm lý trông chờ vào Nhà nước. Chúng tôi đang tiếp tục tính toán lại vụ kiện này”, ông Ngọc nói. (Xem tiếp)

Kiếm tiền tỷ từ trồng cam sạch ở vùng cao

Năm 1996, với số vốn chỉ vỏn vẹn 3 triệu đồng vay từ ngân hàng, ông Lãng mua thêm cây giống về trồng, sau 3 năm cây bắt đầu cho trái nhưng với số lượng không đáng kể. Mãi đến năm 2007, tích cóp được khoảng trên 10 triệu đồng, ông Cao Xuân Lãng (Bạch Thông, Bắc Kạn) tiếp tục mua thêm khoảng 200 cây cam canh giống và một vài giống cây ăn quả khác như cam sành, bưởi…

Cứ mỗi vụ ông bỏ ra khoảng một tuần để tới Hòa Bình, Nghệ An, Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Giang… học hỏi kinh nghiệm từ những mô hình canh tác hiệu quả để về áp dụng phát triển vườn cây của gia đình. (Xem tiếp)

HÀ OANH