Thị trường 24h: “Giá xăng tăng là hợp lý!“

Tú Anh

18:37 25/05/2015

BizLIVE -

Người đứng đầu Bộ Tài chính đã thông tin như vậy khi đề cập đến giá xăng dầu tăng mạnh trong thời gian vừa qua, tăng 30% so với thời điểm đầu năm.

Thị trường 24h: “Giá xăng tăng là hợp lý!“

Ảnh minh họa.

Giá xăng dầu tăng 30% là hợp lý 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, giá xăng dầu thế giới thời điểm hiện nay tính đến đêm ngày 21/5 là 60,72 USD/thùng. Thời điểm thấp nhất là tháng 2/2015 giá lúc đó là 43,9 USD/thùng.

"Diễn biến giá xăng dầu thế giới thời điểm hiện nay so với thời điểm thấp nhất đã tăng 38,3%. Trong khi giá bán lẻ trong nước của chúng ta tăng 30%", người đứng đầu ngành Tài chính cho hay. 

Bộ trưởng Tài chính cũng đề cập đến việc thuế bảo vệ môi trường đã tăng 300% kể từ ngày 1/5 vừa qua, đưa mức thuế này lên 3.000 đồng/lít cùng việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu từ 35% xuống 20% theo cam kết quốc tế về thuế nhập khẩu nhưng chênh lệch do điều chỉnh giảm thuế lớn hơn so với tăng thuế bảo vệ môi trường. (Xem tiếp)
Điện, xăng làm khó ngành thống kê 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết các số liệu trong các ngành điện lực, xăng dầu luôn biến động, thường xuyên báo cáo là kinh doanh thua lỗ và phải tăng giá để bù lỗ hoặc điều chỉnh quỹ hỗ trợ giá các mặt hàng này.

Nhưng cũng không có cơ chế để kiểm soát tính chính xác của các con số vì chỉ có thể dựa vào báo cáo của doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vinh cũng thừa nhận có nhiều số liệu thống kê không thể thống kê chính xác được. Thời gian qua, Bộ Kế hoạch và đầu tư thường xuyên phải trả lời các câu hỏi do các đại biểu Quốc hội đưa ra trong các trường hợp số liệu thống kê bị hiểu sai hoặc sử dụng sai, nhất là các chỉ số về tăng trưởng kinh tế của đất nước (GDP), chỉ số giá tiêu dùng (CPI)... (Xem tiếp)
Thủy sản yếu vì tỷ giá

Theo ông Nguyễn Công Huyên, Phó TGĐ Công ty CP Chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản BR-VT (Baseafood), việc đồng USD tăng giá, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sẽ được lợi vì lượng tiền (tính theo VND) thu về cao hơn so với lúc ký hợp đồng.

Thế nhưng, khi Euro mất giá so với USD, đối tác ở thị trường châu Âu cũng khó khăn trong việc thanh khoản, tiền chuyển về cho các doanh nghiệp xuất khẩu cũng sẽ chậm hơn.

“Nếu giá USD vẫn giữ ở mức cao trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản, các yếu tố đầu vào cũng sẽ tăng theo giá USD làm cho giá thành sản phẩm tăng lên đẩy sức mua giảm xuống”, ông Nguyễn Công Huyên nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Cạm bẫy từ làn sóng mua doanh nghiệp sản xuất

Sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, nhiều doanh nghiệp sản xuất đang làm ăn căn cơ bỗng trở thành đối tượng mua bán, sáp nhập của các tập đoàn đầu tư tài chính. 

Mới đây, công ty Cổ phần Đầu tư FIT (mã chứng khoán FIT) đã trở thành cổ đông lớn của Công ty Cổ phần Tập đoàn nhựa Đông Á (mã DAG), đồng thời FIT nâng tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ tại Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long (mã DCL) trong khi đang nắm giữ hơn 65% tại Công ty Cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ (mã TSC).

Dưới bàn tay của những nhà đầu tư tài chính, liệu rằng cuộc sống yên bình trước đây của doanh nghiệp có được duy trì? Cũng như một cuộc hôn nhân, sự khác biệt hay sở trường riêng đến từ hai phía có thể bổ khuyết cho nhau nhưng cũng có thể xung khắc với nhau. (Xem tiếp)
Ưu đãi cao, áp lực lớn với ngành bia 

Theo một số đại lý bia, có thời điểm nhiều hãng bia áp dụng chính sách bán hàng vô cùng "ưu ái" đối với các đại lý khiến áp lực đầu ra giữa các nhà phân phối cho cùng một hãng cũng rất... căng.

Đơn cử, một hãng bia đã từng áp dụng chính sách "kích" đầu ra trong dịp Tết bằng việc cho khách đặt mua hàng trước 0 giờ của ngày tăng giá bán, đồng thời cho phép kéo dài thời gian nộp tiền cho số lượng đã đặt hàng trước ngày áp dụng giá mới.

Điều này đã tạo cơ hội cho nhiều đại lý đua nhau... ôm hàng. Ước tính, một đại lý lấy 10.000 thùng bia với giá chênh lệch so với giá cũ là 9.515 đồng/thùng thì đã được lợi cả trăm triệu đồng. Thế nhưng, áp lực ngay sau đó là việc đẩy hàng khá khốc liệt giữa các nhà phân phối. (Xem tiếp)

TÚ ANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%