BizLIVE - Khi chỉ còn chưa đến một tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên đán 2019, nhiều mặt hàng đã bắt đầu tăng giá trên thị trường. Trong đó, giá cau trầu - thứ không thể thiếu trên mỗi lễ thờ thuận dịp tăng giá mạnh.
Thị trường 24h: Giá cau cúng “nhảy múa” khi Tết cận kề
Ảnh minh họa.
Khảo sát thị trường cho thấy, giá loại thịt heo thảo dược cao hơn thịt heo thông thường trên thị trường khoảng 20%. Cụ thể, thịt vai giá 100.000 đồng/kg, sườn giá giá 101.000 đồng/kg, sườn non giá 192.000 đồng/kg, ba rọi từ 113.000 – 116.000 đồng/kg, đùi từ 115.00-120.000 đồng/kg…
Tại một cửa hàng chuyên bán thực phẩm trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1, TPHCM), nhân viên cửa hàng cho biết, loại heo này chủ yếu cho ăn rau, cám thảo dược nên thịt có vị thơm nhẹ, ăn ngọt và mềm. Đặc biệt là khách hàng có thể quét mã QR để truy xuất nguồn gốc sản phẩm. (Xem tiếp)
Trong khi đào đông đỏ, mai Mỹ tiếp tục được giới nhà giàu săn lùng thì vài ngày trở lại đây, đào trắng Sakura Nhật Bản, thậm chí có giá đắt đỏ hơn, bắt đầu hút khách vì sự mới lạ, độc đáo và chưng được lâu trong những ngày Tết.
Chị Phương Xuân, quản lý một cửa hàng hoa trên đường Nguyễn Công Trứ (quận 1, TP.HCM), cho biết tuy chỉ mới nhập về được vài ngày, sức mua hoa anh đào Nhật Bản lại rất chạy.
“Hôm nay, một đại gia đã mua một bình hoa đào Nhật khủng với giá hơn 30 triệu đồng để chưng Tết. Bình này gồm gần 40 cành và các nhân viên phải mất nhiều thời gian để cắm giúp khách. Cận Tết, nhiều người sẵn sàng bỏ số tiền lớn để mua hoa nhập khẩu, miễn là họ thấy ưng ý”, đại diện điểm bán hoa này nói. (Xem tiếp)
Từ bao đời nay, trong những dịp lễ, Tết, trên ban thờ của người Việt Nam không thể thiếu lá trầu quả cau. Năm nay, do nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc tăng cao, đã qua vụ thu hoạch nên giá cau ngày giáp Tết tăng đột biến.
Theo đó, vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhiều gia đình chuẩn bị mâm lễ cúng gia tiên, tín ngưỡng lễ bái và đi chùa đầu năm đã khiến cau tăng giá từ 5.000 đồng/quả lên 10.000 đồng/quả, loại đẹp là 15.000 đồng/quả. Theo một số người bán cau tại chợ, do số lượng người trồng cau ngày càng ít, vụ thu hoạch đã qua, thương lái Trung Quốc thu mua nhiều nên giá cau tăng dần vào cuối năm. (Xem tiếp)
Trong những ngày giáp Tết, các cửa hàng bán hoa ở TP.HCM luôn nhộn nhịp cảnh người đến đặt mua, nhân viên cắm hoa mướt mồ hôi mới kịp đáp ứng nhu cầu tăng đột biến của khách hàng. Đáng chú ý lượng người đến đặt hoa lan để chơi Tết, làm quà biếu rất đông.
Ghé vào một cửa hàng chuyên bán hoa lan trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình, TP.HCM), chúng tôi được nhân viên bán hàng giới thiệu giá lan hồ điệp 180.000-210.000 đồng/cành, địa lan 250.000 đồng/cành.
Do đông người mua nên giá nhiều loài hoa, nhất là lan hồ điệp tăng mạnh. “Nếu chị không nhanh tay mua ngay, hôm sau giá địa lan sẽ tăng lên 260.000-270.000 đồng/cành, tức tăng 10.000-20.000 đồng/cành chỉ trong một đêm” - người bán nói. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT