BizLIVE - “Người Thái dù có nắm được Big C, Family Mart, Metro, và Nguyễn Kim, và dù những doanh nghiệp, những siêu thị này có quy mô lớn, nhưng chúng không phải là tất cả trong nền kinh tế Việt Nam”, chuyên gia kinh tế TS. Phan Minh Ngọc cho biết.
Thị trường 24h: “Đừng bi kịch chuyện thâu tóm doanh nghiệp Việt của người Thái”
Ảnh minh họa.

Đừng bi kịch hóa chuyện thâu tóm doanh nghiệp Việt của người Thái

Liên quan đến hàng loạt thương vụ thâu tóm doanh nghiệp Việt của các “đại gia” Thái Lan và một số ý kiến cho rằng hàng Việt sẽ bị lấn lướt và loại bỏ khỏi hệ thống bán lẻ…. tuy nhiên, theo TS. Phan Minh Ngọc những lo ngại trên là vô lý, bi kịch hoá.

Điểm vô lý thứ nhất được TS. Ngọc đưa ra là dù có muốn lũng đoạn, chi phối ngành tương ứng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung thì người Thái cũng không thể chi phối được. Bên cạnh chúng còn có nhiều doanh nghiệp, nhiều hệ thống siêu thị khác của nội địa và nước ngoài cùng cạnh tranh với chúng. (Xem tiếp)

Trong khi các đại gia nước ngoài đổ bộ, các nhà bán lẻ nội đang làm gì?

Chuỗi siêu thị Metro đã bị đại gia bán lẻ đến từ Thái Lan là TCC Group thâu tóm và Big C đang là mục tiêu tiếp theo của họ, cùng với đó là sự mở rộng như vũ bão của các đại gia khác như AEON (Nhật Bản), Lotte Mart và E-Mart (Hàn Quốc).

Trong lúc này, một lãnh đạo của Saigon Co.op chia sẻ, trong tương lai là đi theo mô hình hợp tác xã tiêu dùng, sẽ được triển khai từ năm 2015 khi Luật Hợp tác xã sửa đổi có hiệu lực.

Theo mô hình mới, tất cả đối tác và người tiêu dùng sẽ tham gia góp vốn, sở hữu và cùng quản lý hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op. Trong tương lai, Saigon Co.op sẽ có hàng triệu xã viên. Những xã viên đó vừa là chủ vừa là khách hàng của Saigon Co.op, và họ cũng được chia sẻ lợi nhuận. (Xem tiếp)

Giá xăng giảm kỷ lục chỉ còn hơn 13.700 đồng/lít

Liên Bộ Công Thương - Tài chính phát đi thông cáo cho biết, từ 15 giờ chiều nay (18/2), giá xăng RON 92 giảm 961 đồng/lít, giá xăng sinh học (E5) giảm 942 đồng/lít, giữ nguyên giá các mặt hàng dầu như hiện hành.

Như vậy, giá các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn giá cơ sở. Cụ thể, xăng RON 92 không cao hơn 13.752 đồng/lít; Xăng E5 không cao hơn 13.321 đồng/lít. (Xem tiếp)

Hé lộ bà chủ BRG

Tập đoàn BRG nổi tiếng với những thương vụ thâu tóm đất vàng Hà Nội, mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera Hà Nội năm 2012, thâu tóm khách sạn Thắng Lợi năm 2015... dù bà chủ Nguyễn Thị Nga rất kín tiếng trước truyền thông.

Tuy nổi đình đám với những thương vụ thâu tóm, đặc biệt là bà chủ thép trong giới tài chính ngân hàng nhưng bà Nga là một mẫu doanh nhân kín tiếng trước truyền thông. (Xem tiếp)

HÀ OANH