Thị trường 24h: Đối tác ngoại ồ ạt thôn tính thị trường điện máy trong nước?

Bảo Ngọc

17:46 31/05/2016

BizLIVE - Hoạt động mua lại và sáp nhập giữa doanh nghiệp điện máy, bán lẻ kỹ thuật số trong nước với đối tác nước ngoài đang tạo ra các liên minh mới trên thị trường.

Thị trường 24h: Đối tác ngoại ồ ạt thôn tính thị trường điện máy trong nước?

Ảnh minh họa.

Đối tác ngoại ồ ạt “thôn tính” thị trường điện máy Việt

Theo ông Đặng Chương Linh, Phó Trưởng ban Ban Nghiên cứu Chiến lược và Quy hoạch phát triển thương mại (Viện Nghiên cứu Thương mại, Bộ Công Thương), tại Việt Nam hiện nay, các hoạt động mua lại và sáp nhập (M&A - Mergers and Acquisitions) doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng cả về số lượng và quy mô.
Năm 2015, Việt Nam có tổng cộng 525 thương vụ với giá trị đạt trên 4,3 tỷ USD, tăng 40% so với năm 2014.
A.T Kearney (Mỹ) thống kê Việt Nam đứng thứ 28 trong danh sách các thị trường bán lẻ hấp dẫn nhất trên thế giới và đây là lý do giải thích cho câu hỏi tại sao các thương vụ M&A trong lĩnh vực này luôn sôi động. (xem tiếp)

Giao nhận thương mại điện tử: Cuộc đối đầu về quy mô

Trong buổi gặp gỡ những đại diện startup trẻ tại TP. HCM vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama có đặt câu hỏi về tham vọng trở thành Amazon Việt Nam của trang thương mại điện tử Adayroi.com. Bà Lê Hoàng Uyên Vy, quản lý trang thương mại điện tử Adayroi, trả lời rằng:
“Chúng tôi gặp thử thách trong việc vận chuyển hàng hóa tới cho khách hàng đúng thời hạn. Adayroi.com cam kết sẽ chuyển hàng trong vòng 2 giờ và để làm được điều này chúng tôi đang tiến hành xây dựng nền tảng hậu cần”. Khó khăn của Adayroi.com cũng là bài toán chung của thương mại điệến tử cũng như các doanh nghiệp giao nhận, logistics tại Việt Nam. (xem tiếp)
Anh Phúc Thình (quận Bình Thạnh, TP. HCM) chia sẻ, anh mới mua cho con trai 4 tuổi chiếc ô tô điện tại một cửa hàng đồ chơi lớn trên đường Lý Thường Kiệt (quận Tân Bình) với giá 3,2 triệu đồng.
 “Con nó đòi quá anh phải mua, mặc dù nhà có rất nhiều xe điều khiển, xe ô tô mô hình… nhưng vẫn đòi xe có thể lên lái trực tiếp”, anh nói.
Anh Thình cho biết thêm, các loại xe cho trẻ em bây giờ có thiết kế như một chiếc xe thật thu nhỏ, tinh xảo, bắt mắt không thua kém các chiếc xe ô tô cho người lớn.
Dòng xe anh lựa chọn cho con trai có xuất xứ Hàn Quốc, nhân viên cam đoan nhựa 100% là nhựa Hàn nên khi mua vợ chồng anh Thình cũng yên tâm chịu “mở ví”. (xem tiếp)
Đến thời điểm này, hơn 50% thị phần bán lẻ hiện đại trong nước đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại. Trong đó, chỉ riêng “đại gia” bán lẻ Thái Lan đã sở hữu trên 50 siêu thị và hàng loạt cửa hàng tiện lợi, bao vây thị trường bán lẻ Việt Nam. Nhiều người lo ngại nguy cơ hàng Việt sẽ bị đánh bật, hoặc khó chen chân vào các siêu thị ngoại đang hoạt động tại Việt Nam.
Đến thời điểm này, hơn 50% thị phần bán lẻ hiện đại trong nước đã rơi vào tay các nhà đầu tư ngoại. 
Những năm gần đây, thị trường bán lẻ Việt Nam đã có nhiều thương vụ chuyển nhượng lớn và thành công như: Metro về tay các tập đoàn Thái Lan, rồi sự xuất hiện ồ ạt của các tập đoàn bán lẻ lớn trên thế giới như Aeonmall, Lottemart... (xem tiếp)
Dạo quanh các cửa hàng bán máy lọc nước tại Hà Nội, đâu đâu cũng bày bán cả chục loại thương hiệu, nhãn hàng máy lọc nước. Chị Tuyền - chủ một cửa hàng kinh doanh máy lọc nước trên đường Láng - cho biết, cửa hàng chị bày bán hơn 20 loại máy lọc nước, đủ các loại thương hiệu có xuất xứ từ Mỹ, Nhật, Hàn, Trung Quốc… “Nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả mà ít khi quan tâm đến thương hiệu nên phải nhập về nhiều loại để khách hàng lựa chọn, có người thích sử dụng công nghệ Nano, người thích RO nhưng có người thích công nghệ khác” - chị Tuyền giải thích.
Theo ghi nhận, trên thị trường Hà Nội hiện nay có khoảng trên 20 nhãn hàng máy lọc nước khác nhau, trong đó phổ biến các nhãn hàng như: Kangaroo, Kanofi, Geyser, Jenpec, Coway, Nanohome, Nanosky, Nanomax… Giá cả và công nghệ cũng mỗi loại một khác, giá dao động từ 3 triệu đồng đến 20 triệu đồng, tùy theo thương hiệu, chức năng lọc… (xem tiếp)

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 978.27 ▲ 0.23 (0.02%)

 
VN-Index 978.27 0.23 0.02%
HNX-Index 109.79 -0.67 -0.61%
UPCOM 51.69 0.07 0.13%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%