Thị trường 24h: Doanh nghiệp nội “nhấp nhổm” khi đại gia ngoại bán lẻ xăng dầu

Hà Oanh

18:59 10/10/2017

BizLIVE - Không còn độc chiếm, thị trường bán lẻ xăng dầu giờ đây đã đón nhận thêm những nhà đầu tư ngoại cùng tham gia, điều này có thể khiến các doanh nghiệp trong nước “đứng ngồi không yên”.

Thị trường 24h: Doanh nghiệp nội “nhấp nhổm” khi đại gia ngoại bán lẻ xăng dầu

Hà Nội có trạm xăng đầu tiên do doanh nghiệp Nhật đầu tư

Taxi truyền thống đổi mới vô ích khi giá cước không đổi

Từng ở vị trí thống lĩnh thị trường sau khi “ngấm đòn” bởi các hãng taxi công nghệ, taxi truyền thống cũng có những động thái cho thấy việc đổi mới, cải tiến nhiều về công nghệ cũng như chất lượng dịch vụ…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng những đổi mới vừa kể trên từ phía các hãng taxi truyền thống vẫn vô ích nếu giá cước không thay đổi bởi thực tế, giá cước của Uber, Grab đến thời điểm này đều rất cạnh tranh. (Xem tiếp)

Doanh nghiệp nội nhấp nhổm khi đại gia ngoại bán lẻ xăng dầu

Từ nhiều năm nay, mảng kinh doanh bán lẻ xăng dầu chỉ có các doanh nghiệp trong nước độc chiếm, nhưng nay thì đã khác, thị trường đã đón thêm nhà đầu tư ngoại cùng tham gia. Thị trường bán lẻ xăng dầu được dự báo sẽ có những động thái mới, có lợi hơn cho khách hàng.

Bởi vậy, không quá khi cho rằng, sự xuất hiện của nhân tố mới này đã khắc dấu ấn vào kỷ nguyên mới của ngành xăng dầu Việt Nam, khi 2 đối tác trong Liên doanh là Kuwait Petroleum và Idemitsu đều là 2 tên tuổi lớn đã gặt hái được nhiều thành công trong ngành kinh doanh bán lẻ xăng dầu tại châu Âu, Nhật Bản và họ đã xuất hiện khi nhận thấy cơ hội kinh doanh tại thị trường Việt Nam. (Xem tiếp)

Big C dừng phát triển nhãn hàng riêng

Hệ thống siêu thị Big C (gồm 33 siêu thị, 10 cửa hàng tiện lợi đã lọt vào tay đại gia Thái Lan với giá 1,05 tỷ USD) vừa cho biết họ sẽ ngưng bán nhãn hàng riêng.

Đây là động thái khá bất ngờ bởi từng có thời điểm siêu thị này tuyên bố có trên 1.000 mặt hàng mang nhãn hàng riêng, từ thực phẩm đông lạnh, chế biến, hóa mỹ phẩm cho đến những đồ dùng trong gia đình.

Theo đại diện Big C, thay vào việc phát triển nhãn hàng riêng, siêu thị sẽ tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp Việt phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu của riêng họ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và chuyên gia tỏ ra hoài nghi về lời hứa của Big C. (Xem tiếp)

Đùi gà Mỹ nhập về Việt Nam… 2.000 đồng/kg?

Thịt gà nhập khẩu rẻ bất thường, thậm chí có trường hợp doanh nghiệp nhập về với giá chỉ 2.000 đồng/kg, số thịt gà nhập vào Việt Nam chủ yếu từ Mỹ, Hàn Quốc và Brazil.

Đáng chú ý, một số doanh nghiệp đã khai báo mức giá quá thấp, sau khi cơ quan hải quan thực hiện kiểm tra sau thông quan điều chỉnh tăng thuế thì không nộp thuế và bỏ trốn. “Hiện chúng tôi đang phối hợp với lực lượng chức năng để truy tìm giám đốc các doanh nghiệp này, điều tra xem phía sau những doanh nghiệp nhập khẩu thịt gà đông lạnh này là ai” - đại diện Cục Hải quan TP.HCM cho hay. (Xem tiếp)

Làm giàu từ nuôi thỏ sinh sản

Chị Ung Thị Bích Dân ở thôn Phú Vang, xã Bình Kiến, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) sau khi cất công tìm tòi, nghiên cứu những mô hình làm kinh tế và tình cờ thấy mô hình nuôi thỏ của trại thỏ Quốc Cường ở TP.Đà Nẵng nên có ý định thực hiện.

Chị Dân cho biết: “Mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ nhưng khi bước vào nuôi thực tế thì mình mới thấy được vô vàn khó khăn. Thỏ là loài có sức đề kháng kém nên hay bị bệnh, nhất là các bệnh tiêu chảy, ghẻ và bệnh đường hô hấp. Thời gian mới nuôi tỷ lệ thỏ bị hao hụt lên đến 50%, phần lớn do bị tiêu chảy”.

Sau hơn 1 năm nuôi, đến nay đàn thỏ của chị Dân đã có được 60 con giống, còn thỏ con và thỏ thịt có đến hàng trăm con. Mỗi năm chị Dân cung cấp ra thị trường hơn 2.000 con giống với giá 100.000 đồng/kg, thu nhập khoảng 100 triệu đồng. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%