Thị trường 24h: “Cởi trói” nhập khẩu ô tô, giá xe có giảm?

Hà Oanh

19:08 11/08/2016

BizLIVE - “Giá xe ô tô tại Việt Nam từ xe thấp đến xe cao, tốn nhất là thuế nhập khẩu. Nếu Toyota không lắp xe nữa mà họ nhập xe thì giá nhập của họ vẫn là tốt nhất. Giá xe cũng sẽ không hề giảm”, ông Nguyễn Đức Dư Khương, Giám đốc chi nhánh Porsche Hà Nội cho biết.

Thị trường 24h: “Cởi trói” nhập khẩu ô tô, giá xe có giảm?

Ảnh minh họa.

Giá xe ô tô nhập khẩu sẽ tăng hay giảm nếu bỏ Thông tư 20?

Chia sẻ tại toạ đàm “Nhập ô tô: Giữ hay bỏ Thông tư 20”, ông Nguyễn Đức Dư Khương, Giám đốc chi nhánh Porsche Hà Nội cho bết, giá xe ô tô tại Việt Nam từ xe thấp đến xe cao, tốn nhất là thuế nhập khẩu. Nếu Toyota không lắp xe nữa mà họ nhập xe thì giá nhập của họ vẫn là tốt nhất. Giá xe cũng sẽ không hề giảm.

Trong khi đó, Ông Nguyễn Minh Đức, Ban Pháp chế Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) lại cho rằng, giá xe không giảm là do hãng quy định giá ở mỗi thị trường một khác nhau. Và nhà nước cho phép nhập khẩu song song là để ngăn chặn các hãng quy định giá cho từng thị trường.

Về điều này, ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) chia sẻ, tôi nghĩ giá cả là lĩnh vực do rất nhiều yếu tố quyết định. Vì vậy không nên đặt vấn đề giữa việc bỏ thông tư 20 với ảnh hưởng giá cả. (Xem tiếp)

Có hay không độc quyền trong hợp đồng với các hãng xe?

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc chi nhánh Audi Hà Nội cho rằng, ban đầu doanh nghiệp của ông cũng chỉ là doanh nghiệp nhỏ do đáp ứng được yêu cầu kinh doanh của hãng nên đã được chọn là nhà phân phối tại Việt Nam.

“Do đó không có độc quyền. Không bao giờ có chữ “độc quyền” trong hợp đồng với các hãng xe. Chỉ khi nào đáp ứng được tính minh bạch, khả năng về tài chính thì các doanh nghiệp mới được chọn là nhà phân phối của hãng. Thị trường Việt Nam đủ chỗ cho 2 hoặc 3 nhà phân phối của Audi. Do đó, tôi khẳng định lại không có sự độc quyền”, ông Dũng nói. (Xem tiếp)

Cuộc chiến nội - ngoại trên thị trường bán lẻ Việt Nam

Phóng viên Nikkei mô tả, tại một góc nhỏ trên con phố cổ thuộc khu vực 36 phố phường trung tâm Hà Nội, nhiều người tiêu dùng đang ra vào một cửa hàng nhỏ cố tên VinMart+. Bên trong cửa hàng bày bàn đủ các loại hàng hóa thiết yếu, từ thực phẩm cho đến đồ uống, rau, hàng văn phòng phẩm, đồ chơi.

Một số khách hàng cho biết họ thích những cửa hàng tiện lợi này bởi không phải lo lắng về chỗ đỗ xe, không phải xuống hầm gửi xe như tại các trung tâm thương mại.

Tập đoàn Vingroup bắt đầu gia nhập thị trường bán lẻ Việt Nam vào tháng 10/2014 và bắt đầu mở chuỗi cửa hàng tiện lợi từ khoảng giữa năm 2015. Hiện nay Vingroup đang nắm trong tay 880 cửa hàng tại Hà Nội, TP.HCM và từ nay đến cuối năm 2019 sẽ tiếp tục mở mới 10.000 cửa hàng nữa. (Xem tiếp)

Thái Lan đẳng cấp, Campuchia tiến lên, Việt Nam tụt xuống

Không ký được hợp đồng xuất khẩu lớn ở các thị trường truyền thống, gạo Việt Nam bí đầu ra. Tại thị trường trong và ngoài nước, gạo Thái Lan vẫn ở đẳng cấp cao, còn gạo Capuchia ngày càng tiến lên khẳng định vị thế. Còn Việt Nam đang tụt lại và có nguy cơ mất vị trí thứ ba thế giới về xuất khẩu gạo.

Thừa nhận điều này, ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, nhận xét, gạo Việt đang đi thụt lùi.Theo đánh giá của Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN-PTNT), 6 tháng đầu năm nay, thị trường gạo có xu hướng giảm giá do Việt Nam chưa có được nhiều hợp đồng lớn từ các thị trường truyền thống. (Xem tiếp)

85% mật ong đặc sản tại Cà Mau bị pha chế thêm nước đường

Mật ong được pha trộn bằng nhiều cách, trong đó, phổ biến nhất là nước đường pha trộn vào mật ong để từ 1 lít mật ong nguyên chất sau khi pha trộn sẽ có từ 3-4 lít mật ong không đảm bảo chất lượng tung ra thị trường

Mật ong nguyên chất có thể để nhiều năm mà vẫn giữ nguyên chất lượng, nhưng nếu bị pha trộn thì chỉ sau vài tuần là bị hỏng.

Tình trạng mật ong bị pha trộn hiện đang gia tăng tại Cà Mau do người bán hám lợi, bất chấp sự ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%