BizLIVE - Sau khi thu hoạch trái, các thương lái ở Cà Mau bắt đầu thu mua lá, nhánh và đọt cây nhàu với giá cao để xuất bán ra nước ngoài.
Thị trường 24h: Bất thường thương lái ồ ạt thu mua lá nhàu khô miền Tây
Lá nhàu tươi được các chủ vựa thu gom với giá trên dưới 4.000 đồng/kg.
Gia đình ông Lê Thành Vinh ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh) có 200 lồng với chừng 20.000 con tôm hùm thả nuôi được 8 tháng trên vịnh Vân Phong. Gần tháng nay, tôm lờ đờ, bỏ ăn, các đốt phần bụng chuyển từ màu trắng sang trắng đục; số khác thì đen phần mang rồi chết dần.
Tôm chết có trọng lượng 1-1,1 kg mỗi con. "Bình thường bán khoảng 1,5 triệu đồng một kg, song nay phải bán chỉ được 400.000 đồng", ông Vinh nói. (Xem tiếp)
Nhiều ngày qua, người dân ở xã Tân Lộc, huyện Thới Bình (Cà Mau) đua nhau hái lá, nhánh và đọt cây nhàu tươi bán cho các vựa thu gom ở địa phương với giá trên dưới 4.000 đồng một kg.
Chủ cơ sở thu mua ở xã Tân Lộc cho biết, do thương lái đặt mua nên gia đình thu gom hàng của người dân trong và ngoài địa phương bán lại.
"Một kg lá nhàu khô được bán với giá 120.000 – 150.000 đồng tùy loại. Để có 200 kg lá khô, cơ sở phải thu gom khoảng một tấn lá nhàu tươi", chủ cơ sở nói và cho biết, không biết các thương lái thu gom lá nhàu khô để làm gì, chỉ biết họ xuất bán lại cho các công ty ở nước ngoài. (Xem tiếp)
Một trong những rủi ro lớn nhất từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc là việc hàng Trung Quốc chuyển tải hàng hóa qua Việt Nam để xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế trừng phạt. Nếu không kiểm soát và ngăn chặn hoạt động này thì nguy cơ hàng Việt bị vạ lây.
Đó là một trong những cảnh báo được chuyên gia đề cập tại hội thảo “Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Triển vọng và rủi ro với doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam” ngày 24-10. Hội thảo do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Trung tâm Hỗ trợ hội nhập quốc tế TP.HCM (CIIS) tổ chức và Pháp Luật TP.HCM tham gia bảo trợ thông tin. (Xem tiếp)
Một chủ cơ sở chuyên sản xuất xúc xích, nem giò chả tại TP.HCM đưa ra nhận xét trên sau khi đã đưa hàng vào bán tại chuỗi siêu thị Co.op Mart được gần 1 năm trước.
Chủ cơ sở này cho biết, việc đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu từ phía nhà bán lẻ về chất lượng, hình thức nhãn hàng, công bố, bao bì, thời gian giao hàng, hóa đơn chứng từ… không khó. Tuy nhiên, bộ phận thu mua của siêu thị thường không bao giờ thông báo mức chiết khấu họ lấy sẽ bao nhiêu mà lại hỏi doanh nghiệp muốn bán với giá thế nào. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT