BizLIVE - Lá chanh Thái đang được khá nhiều nhà hàng, quán ăn và bà nội trợ Việt ưa chuộng tại Việt Nam và thị trường xuất khẩu.
Thị trường 24h: 700.000 đồng/kg lá chanh Thái khô
Ảnh minh họa.
Vừa đăng tút bán vải quê giá từ 25 nghìn đồng/kg, chị Thu (Cầu Diễn, Hà Nội) lập tức nhận về hơn 100 đơn hàng trong vòng 3 tiếng đồng hồ. “Mỗi đơn hàng từ 1 đến 3kg, tính trung bình cũng được hơn 100 kg”, chị Thu hồ hởi cho biết.
Theo chị Thu, hiện vải đang rao bán trên thị trường phần lớn là vải quê, chứ không phải vải thiều Thanh Hà hay Lục Ngạn. Tuy nhiên,  vì nhiều người thích ăn vải nên dù chưa phải vải loại ngon, hàng bán vẫn rất chạy. Đợt hàng nào về là bán hết veo đợt đấy.
Theo chị Thu, vải đầu mùa có nguồn gốc từ Thanh Hà (Hải Dương). Đây là giống chín sớm, cùng thời gian với vải lai chua. Thời gian thu hoạch quả thường từ đầu tháng 5. Quả hình trái tim, cuống quả sâu, quả nhô cao nên khi bổ theo chiều dọc quả thì mép trên có hình chữ U (nên có tên là vải U Hồng). (Xem tiếp)
Không chỉ dùng để rắc lên món gà luộc như một loại gia vị mà lá chanh còn có công dụng khử khuẩn ao nuôi cá, hỗ trợ trị bệnh cho người và gia cầm, gia súc... Ở Việt Nam, nhu cầu sử dụng lá chanh làm gia vị và các vị thuốc cao nên chanh Thái được ưa chuộng.
Chị Hằng, ở quận Tân Phú (TP HCM) chuyên bán sản phẩm này cho biết, kích thước lá gấp đôi hoặc gấp ba lá chanh Việt. Một kg lá khô được bán với giá 700.000 đồng còn lá chanh tươi bán cho các cửa hàng, quán ăn khoảng 200.000 đồng. "Hàng này sẽ có theo mùa, mỗi mùa tôi bán được cả tạ lá", chị Hằng khoe. (Xem tiếp)
Bến Lức vốn được xem như là thủ phủ của cây mía ở Long An. Vào thời điểm phát triển mạnh, diện tích trồng mía của địa phương này lên đến hơn 12.000 ha. Thế nhưng do liên tiếp gặp phải khó khăn, năm 2019 diện tích mía giảm xuống chỉ còn khoảng 3.000 ha, tính chung cả tỉnh là 3.800 ha.
Trong số đó, nhiều diện tích mía của nông dân từ niên vụ 2017 - 2018 đến nay vẫn còn nằm trên đồng vì bán không ai mua, hoặc mua với giá không đủ trả tiền nhân công thu hoạch. Nhiều hộ nông dân buộc phải đốt bỏ cây mía để chuyển sang trồng cây khác với hy vọng có thu nhập khá hơn, số còn lại chưa có vốn thì vẫn để ruộng bỏ hoang. (Xem tiếp)
Trao đổi với BizLIVE, nhân viên siêu thị Auchan Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, lượng người mua sắm từ ngày 20/5 liên tục tăng, phải đến hôm nay (24/5) khi hàng hoá đã bán gần hết lượng người mua sắm mới giảm xuống.
Do giảm giá nhiều nên mỗi khách hàng đều mua khá nhiều sản phẩm. Tình trạng bóc hàng hoá, dùng thử, vứt bỏ hàng hoá diễn ra liên tục. Nhân viên an ninh, nhân viên siêu thị có nhắc nhở và liên tục dọn dẹp nhưng làm không xuể.
"Khách hàng có tâm lý muốn chọn mua cái tốt nhất nên xới tung lên để lựa, cái không lấy thì quăng ra, tiện tay thấy người trước ăn uống, tiêu xài tại chỗ được nên người sau cũng làm y vậy, cái ăn cái bỏ... hàng hoá của quầy này vứt sang quầy khác, rất nhiều hàng hoá bị bóc rách bao bì", nhân viên này cho biết. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT