BizLIVE - Mỗi tháng, trại nuôi ruồi lính đen của ông Dương Hữu Thoại có thể cho ra hơn 5 tấn nhộng ruồi với giá 20.000 đồng/ký, còn trứng ruồi đen có giá lên tới 15 triệu đồng/ký.
Thị trường 24h: 15 triệu đồng/kg trứng ruồi đen
Nhộng của ruồi lính đen là sản phẩm được sử dụng làm thức ăn trong chăn nuôi gia cầm, gia súc, thủy sản... rất có giá trị dinh dưỡng.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 trên địa bàn huyện Lộc Bình, Đội Quản lý thị trường số 3 đã tiến hành phối hợp với Công an huyện Lộc Bình phát hiện và tiến hành kiểm tra 2 xe ô tô chở khách loại 7 chỗ ngồi nhãn hiệu SUZUKI vận chuyển thực phẩm nhập lậu tại thôn Bản Rị, xã Hữu Khánh, huyện Lộc Bình.
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng xác minh, xe ô tô biển kiểm soát 12H - 7977 là do ông Trần Văn Lâm (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) điều kiển và xe ô tô biển kiểm soát 98K - 3762 do ông Nguyễn Đức Chiến, địa chỉ thường trú tại phường Vĩnh Trại thành phố Lạng Sơn điều khiển. (Xem tiếp)
Ông Dương Hữu Thoại (ấp Đông Huề, xã Tân Khánh Đông, TP.Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) đã tìm tòi, nghiên cứu và thành công với mô hình nuôi ruồi lính đen. Vòng đời phát triển của ruồi lính đen khoảng 30-45 ngày. Hiện ông Thoại bán nhộng ruồi đen với giá 20.000 đồng/ký, còn trứng ruồi đen ông bán với giá lên tới 15 triệu đồng/ký.
Cơ duyên đến với nghề nuôi ruồi lính đen của ông Dương Hữu Thoại thật khá bất ngờ. Vốn xuất thân là tiểu thương, ông Thoại quá quen với cảnh rau, củ, quả tại các chợ phải vứt bỏ, gây ra ô nhiễm môi trường. Mỗi ngày, lượng rác thải từ nông sản tại các chợ có thể lên đến hàng chục tấn. (Xem tiếp)
Mới đây, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa gửi văn bản tới các Chi cục Kiểm dịch thực vật, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản và các tổ chức, cá nhân liên quan về việc nước này tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm một số mặt hàng.
Trong thời gian tới, Nhật Bản dự kiến áp lệnh kiểm tra 100% đối với sản phẩm của các công ty vi phạm và tăng cường kiểm tra chung với các mặt hàng cùng chủng loại từ Việt Nam.
Trong đó, bao gồm: Rau ngò tàu (mùi tàu) tươi sẽ bị kiểm tra 100% các chỉ tiêu Chlorpyrifos, Cypermethrin, Profenofos, Hexaconazole, các mặt hàng rau ngót tươi, trà chưa lên men, nấm Fukurotake, quả thanh long tươi bị kiểm tra 30% một số chỉ tiêu thuốc bảo vệ thực vật. (Xem tiếp)
Sáng 8/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Hà Nội đã đồng tổ chức họp báo công bố kết thúc quá trình phê chuẩn và phê duyệt Hiệp định Đối tác tự nguyện về thực thi Luật Lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (viết tắt là Hiệp định VPA/FLEGT).
Theo đó, Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/2019 với tinh thần chính là đảm bảo tính hợp pháp của gỗ và sản phẩm gỗ khi vào thị trường EU. Hiệp định VPA/FLEGT được thực thi là dấu mốc khởi đầu việc Việt Nam và EU cùng cam kết hợp tác để giải quyết tình trạng khai thác và buôn bán gỗ bất hợp pháp. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT