BizLIVE - Theo nghiên cứu thị trường mới công bố của Kantar Worldpanel, có đến 35% hộ gia đình ở thành thị được tặng quà là bia, bánh trong dịp Tết 2013.
Quà tặng phổ biến nhất trong dịp Tết là gì?
Bia và bánh ngọt là quà tặng phổ biến nhất trong dịp Tết (Nguồn: Kantar Worldpanel)
Tiếp theo là nước ngọt có ga và dầu ăn với tỷ lệ hộ nhận được quà tặng lần lượt là 33% và 31%.
Ngoài ra, đường cũng được dùng làm quà Tết với ¼ gia đình ở thành thị được tặng trong dịp Tết 2013.

Song giữa miền Bắc và miền Nam cũng có một số khác biệt về xu hướng chọn giỏ quà Tết. Trong khi, người tiêu dùng phía Nam nhận được nhiều gia vị làm quà tặng thì người miền Bắc thường chọn bánh kẹo và đồ uống cho các giỏ quà Tết.

Những quà tặng phổ biến trong dịp Tết (Nguồn: Kantar Worldpanel)

Ở Hà Nội, quà tết phổ biến nhất là rượu, trà túi lọc, trà mạn, sôcôla và kẹo trong khi ở Thành phố Hồ Chí Minh là bột ngọt, mỳ ăn liền, dầu ăn, đường và nước tương đậu nành.
Nhìn chung, những món quà phổ biến nhất ở cả miền Bắc và miền Nam là bia, bánh ngọt, cà phê, nước ngọt có ga và nước mắm.
Tiêu dùng FMCG tăng gấp đôi

Tuy Tết chính thức chỉ gói gọn trong vài ngày nhưng người Việt đã bắt đầu đi mua sắm thức ăn, thức uống, quần áo, và trang hoàng nhà cửa để chuẩn bị cho dịp lễ lớn này từ trước đó một tháng. Vì vậy, thị trường hàng hóa tiêu dùng nhanh (FMCG) gần như tăng gấp đôi trong khoảng thời gian này, bánh kẹo, nước ngọt và gia vị là những ngành hàng tăng trưởng mạnh nhất với mức tăng lên đến 3 con số về khối lượng tiêu dùng.

Đặc biệt, thức uống là ngành hàng được hưởng lợi nhiều nhất nhờ Tết, nhất là các dạng thức uống đóng lon, gói thành hộp hoặc các dạng hình thức bắt mắt và trang trọng khác.
Ông David Anjoubault, Tổng Giám đốc công ty Kantar Worldpanel, nhận định: “Với ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa người Việt, Tết đóng vai trò như một đòn bẩy kích thích mùa mua sắm trên khắp mọi miền đất nước. Trong Tết 2013, người tiêu dùng ở cả thành thị và nông thôn bắt đầu mua sắm chuẩn bị cho Tết từ khoảng 4 tuần trước ngày mùng 1 Tết. Nắm bắt tốt cơ hội này để tăng tốc sẽ mang lại phần thưởng xứng đáng cho các nhà sản xuất và nhà bán lẻ”.

M. HẰNG