Pay Diamond: Ai sẽ hưởng lợi từ trò lừa kinh điển về đa cấp?

PV

07:36 22/06/2017

Không trụ sở tại Việt Nam, không được đảm bảo về mặt pháp luật, chỉ là lời hứa suông về giấc mộng tỷ phú, Pay Diamond Việt Nam đang đưa nhà đầu tư xuống ‘miệng hố phá sản’ chỉ vì hám lời?

Pay Diamond: Ai sẽ hưởng lợi từ trò lừa kinh điển về đa cấp?

Việc lôi kéo những cựu chức sắc không đảm bảo thành công cho Pay Diamond, nó chỉ là cái 'vì' mà thôi.

Trong những ngày sinh hoạt với hội nhóm được gọi với cái tên mỹ miều là “hành động vì tương lai", PV được vẽ ra đủ các viễn cảnh về cuộc sống nhung lụa khi đầu tư vào kim cương. Tuy vậy, dù nói là kinh doanh về kim cương nhưng trong quá trình sinh hoạt các hội nhóm, thông tin về loại hình đầu tư này rất hạn chế.

Hệ thống Pay Diamond tại Việt Nam chủ yếu hướng nhà đầu tư đến các loại hình đầu tư nhằm hưởng lãi suất cao được hứa trả (5%/tuần). Như đã nói, mồi câu lãi theo tuần và được trả liên tục đã tạo ra những hấp dẫn đối với những người mê muội làm giàu theo kiểu “để tiền phục vụ mình”.

Họ không hề biết hình thức này luôn tiềm ẩn một sự sụp đổ nhanh chóng như những mô hình đa cấp tài chính khác đã từng xuất hiện tại Việt Nam.

Việc đầu tư trong hệ thống Pay Diamond luôn thông qua tài khoản được “bảo trợ” từ chính “cấp trên” không tạo ra sự an toàn. Nếu bị hack và bị xóa email, nhà đầu tư hoàn toàn có thể mất sạch. Chính Q.L. khi làm việc với nhóm đa cấp cũng đã từng “cảnh báo” với mọi người giữ an toàn cho tài khoản của bản thân mình.

Nhưng giữ an toàn thế nào? Không ai biết được tài khoản của mình sẽ bị tấn công lúc nào. Chính Q.L. thừa nhận mình là hacker chứ không phải là nhà đầu tư. Việc thừa nhận này càng tiềm ẩn việc mất an toàn khi trường hợp xấu xảy ra. Trong những ngày đầu tháng 4/2017, cả nhóm Pay Diamond được phen hú hồn vì mail liên tục bị hack. Linh hồn của tài khoản đầu tư Pay Diamond chính là Gmail, việc xuất hiện quá nhiều những hành động mờ ám đối với Gmail rất dễ bị Google xóa gmail. Lúc đó khoản đầu tư đổ vào ID của Pay Diamond sẽ bị mất hết. Nhà đầu tư chỉ biết khóc dòng bởi không biết đòi tiền ai và đòi ở đâu.

Sự thật về công ty Pay Diamond

Theo thông tin từ các nhà đầu tư, công ty có trụ sở tại Hồng Kông, tuy nhiên, thông tin này ít được kiểm chứng. Trên website Pay Diamond không cung cấp thông tin cho biết ai là chủ sở hữu hoặc điều hành doanh nghiệp. Tên miền của Pay Diamond (paydiamond.com) đăng lý đầu tiên vào ngày 26/12/2014. Lần cuối được cập nhật vào ngày 27/11/2015. Thống kê lưu lượng truy cập Alexa cho thấy rằng ngoại trừ Nhật Bản (12%), phần lớn lưu lượng truy cập đến website Pay Diamond xuất phát từ Nam Mỹ.

Xét về khía cạnh bền vững tài chính, theo các chuyên gia, nguồn thu nhập duy nhất của Pay Diamond là liên kết đầu tư, tham gia các gói, như vậy việc tạo ra lãi hàng tháng chỉ là bình phong ban đầu để thu hút những nhà đầu tư mới. Không hề có chuyện chỉ thu tiền ID thôi cũng đã đủ tiền trả lãi cho thành viên. Nếu như việc khai thác mỏ kim cương có thật thì một mỏ kim cương cũng không thể đủ trả lãi cho hơn 500.000 thành viên toàn cầu được. Do đó, hàng chục nghìn nhà đầu tư tại Việt Nam đang bị dụ dỗ bởi nhóm Pay Diamond cũng nằm trong nguy cơ có thể mất tiền bất kỳ lúc nào.

Pay Diamond: Ai se huong loi tu tro lua kinh dien ve da cap? - Anh 2
Nếu ID bị sập, bạn sẽ đòi tiền ai và đòi ở đâu?

So với hoạt động đa cấp ảo, các nhân vật mà PV tiếp xúc như Q.L. hay Giang “nổ” đều ra rả về hình thức ưu việt so với đầu tư tài chính đa cấp, tuy nhiên khi thâm nhập vào các hoạt động của nhóm, PV nhân thấy các hình thức này không khác nhiều so với các hình thức kinh doanh qua mạng thời gian qua như E6, S6, HD88monney hay huy động tiền ảo như Forex, Coince… Đa phần các trang này thường do các đối tượng nước ngoài móc nối với một số đối tượng trong nước thực hiện trong một thời gian ngắn.

Theo Người Đưa Tin

Từ khóa: đa cấp, kinh doanh

Bảng giáThị trường

VN-Index 911.12 ▼ -4 (-0.44%)

 
VN-Index 911.12 -4.0 -0.44%
HNX-Index 101.62 0.86 0.85%
UPCOM 49.55 0.24 0.49%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%