BizLIVE - Việc đồng Nhân dân tệ liên tiếp giảm giá hơn 4,6% trong tuần vừa qua theo ý kiến của ông Võ Hải Phong, Phó giám đốc Công ty Thiên Bình việc nhập khẩu máy móc của doanh nghiệp sẽ được lợi do giá đã giảm đến 10% so với thời điểm trước đó.
Nhân dân tệ mất giá, doanh nghiệp nhập khẩu máy móc mừng húm vì giá rẻ
Ảnh minh họa.

Trong tuần vừa qua Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh đồng Nhân dân tệ giảm giá liên tiếp đến 4,6%.

Trước động thái này từ phía Trung Quốc, một số chuyên gia kinh tế, các công ty chứng khoán, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cũng đã đưa ra phân tích cho rằng hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó khăn, trở ngại.

Cụ thể BSC cho biết, ngoài nhóm nhập khẩu nguyên vật liệu đầu vào và thương mại có khả năng được hưởng lợi thì có 3 nhóm ngành chính sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực là nhóm ngành cạnh tranh xuất khẩu, nhóm ngành Nhập khẩu và nhóm ngành nguyên vật liệu thô.

Đáng lưu ý, việc xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc như nông thuỷ sản của Việt Nam sang Trung Quốc được dự báo sẽ gặp khó khăn khi phía doanh nghiệp nhập khẩu gây áp lực giảm giá bán, hoặc vấp phải sự cạnh tranh với chính doanh nghiệp Trung Quốc dẫn đến việc tiêu thụ trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, tính tới thời điểm này, hoạt động giao thương, xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thanh long vẫn diễn ra bình thường tại các cửa khẩu.

Trao đổi trên VTV, bà Đặng Thị Ngân, Phó chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) còn cho biết xuất khẩu đang có xu hướng tăng và các phương tiện lưu thông bình thường.

Thậm chí, tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nơi có trên 90% hợp đồng nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên vật liệu được thanh toán bằng đồng tiền Trung Quốc một số doanh nghiệp còn cho biết, đồng Nhân dân tệ mất giá khiến doanh nghiệp hưởng lợi.

Ông Võ Hải Phong, Phó giám đốc Công ty Thiên Bình cho biết,  với 1.000 Nhân dân tệ đổi sang tiền đồng mất hơn 3,4 triệu nên hợp đồng trả chậm sẽ được lợi và rẻ 10%.

Ông Nguyễn Tiến Bộ, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, (Lạng Sơn) cho biết, hàng hoá Trung Quốc hạ giá, hàng buôn lậu sẽ mở tờ khai tại cửa khẩu với thuế suất thấp là thuận lợi cho các ngành chức năng chống buôn lậu.

"Tuy nhiên điều trên tiềm ẩn khó khăn là hàng giả hàng nhái, vi phạm nhãn mác kém chất lượng sẽ tràn về Việt Nan", ông Bộ cảnh báo.

 Kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm 2015. Nguồn: Tổng cục Hải quan

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Hải quan, trong tháng 7 vừa qua kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc đạt 4,36 tỷ USD, nâng tổng mức nhập khẩu của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm từ nước này lên 28,4 tỷ USD.

Trong khi đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 1,34 tỷ USD trong tháng 7 và đạt hơn 9 tỷ USD trong 7 tháng.

Như vậy, tổng mức nhập siêu từ thị trường Trung Quốc trong tháng 7 là trên 3 tỷ USD, còn mức nhập siêu 7 tháng là khoảng 19,3 tỷ USD.

Trong số trên 28 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc có tới 6 mặt hàng có kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Đứng đầu là kim ngạch nhập máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác với 5,29 tỷ USD, điện thoại các loại và linh kiện 3,88 tỷ USD, vải các loại 2,98 tỷ USD, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 2,81 tỷ USD trong khi kim ngạch nhập ôtô nguyên chiếc các loại và linh kiện phụ tùng ôtô cũng đạt trên 1 tỷ USD.

TÚ ANH