Công ty Hoàng Long Việt chuyên buôn bán phân bón vi sinh, nhưng hoạt động dưới hình thức đa cấp, dụ dỗ người tham gia bỏ 4,9 triệu đồng sau 8 tháng sẽ nhận về hơn 50 triệu đồng. Ngoài ra, thêm Cty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý tại Vĩnh Long bị phạt hành chính, đóng cửa 1 năm.
Lộ mặt thêm nhiều cơ sở kinh doanh đa cấp trá hình
Ảnh minh họa.

Nhằm vào người nghèo vùng quê

Ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả 389 quốc gia cho biết, Ban chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long vừa có báo cáo nhanh liên quan tới hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn.

Theo đó, đây là lần đầu tiên một công ty phân bón bị phát hiện bán hàng đa cấp.

Trong tuần này các cơ quan chức năng Vĩnh Long sẽ họp để xử lý vụ việc và có báo cáo chính thức về Ban chỉ đạo 389 quốc gia. “Mặt hàng phân bón chủ yếu bán cho nông dân, những người nghèo và ở các vùng quê, nên rất cần chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ”, ông Hùng nói.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long cho biết, sau khi nhận được đơn thư tố cáo của người dân, lực lượng chức năng tỉnh đã kiểm tra Công ty CP Thương mại Dịch vụ Hoàng Long Việt (Công ty Hoàng Long Việt, TP Vĩnh Long).

Công ty này kinh doanh mặt hàng phân bón vi sinh EMZ-USA, dưới hình thức đa cấp.

Ông Cù Công Tạo, Giám đốc Công ty Hoàng Long Việt cho biết, trong năm 2015, công ty có tổ chức 6 khoá đào tạo kỹ năng mềm mang tên “Hỏa Phượng Hoàng”.

Để tham gia, mỗi học viên đóng học phí 4,9 triệu đồng để mua 1 thẻ học. Nếu người tham gia giới thiệu được thêm 1 người khác tham gia khóa đào tạo sẽ được chiết khấu 300 nghìn đồng.

Nếu một người hoặc một nhóm giới thiệu được người tới mua đủ số lượng 255 thẻ sẽ được thưởng 50,8 triệu đồng.

Chương trình này đến tháng 10/2015 thì kết thúc, với 318 người mua 635 thẻ đào tạo.

Theo lời ông Tạo, tháng 1/2016, công ty đã tổ chức hội nghị bốc thăm trúng thưởng cho nhân viên bán hàng có thành tích cao, phần thưởng là áo thun, mũ, tivi, máy giặt…

Theo ông Tạo, hiện chỉ bán phân bón và trích hoa hồng cho người bán.

Lộ mặt thêm nhiều cơ sở kinh doanh đa cấp trá hình - ảnh 1
Chi nhánh của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Hoàng Long Việt tại Bạc Liêu.
Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra liên ngành 389 tỉnh Vĩnh Long tiến hành kiểm tra, tại Công ty Hoàng Long Việt có rất nhiều bà con nông dân là khách hàng của công ty đến tố cáo những hành vi sai phạm của công ty.
Cụ thể, năm 2015, qua giới thiệu của người quen có người tới công ty để liên hệ làm khách hàng để được hưởng lợi nhuận, ông Tạo hướng dẫn khách hàng bỏ 4,9 triệu đồng mua thẻ để được tham gia khóa đào tạo khai thác khả năng tiềm ẩn Hỏa Phượng Hoàng.
Trong đó, phí cho khóa đào tạo 1,9 triệu đồng (ăn ở, tài liệu, giảng viên trong 2 ngày 1 đêm), số còn lại chi 300 nghìn đồng cho người giới thiệu, 2,7 triệu đồng dùng tri ân khách hàng.
Ông Tạo cam kết với khách hàng, nếu mua thẻ mà không tham gia khóa đào tạo sau 6 tháng sẽ được hoàn vốn số tiền mua thẻ, tới tháng thứ 8 sẽ được tri ân là 50,8 triệu đồng/thẻ.
Tuy nhiên, tới nay đã quá thời hạn nhưng Công ty Hoàng Long Việt chưa thực hiện cam kết. Khi liên hệ, người dân được công ty trả lời, hiện tại số tiền trên đã hết, khi nào có thì sẽ thông báo cho khách hàng biết.
Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long cho biết, Công ty Hoàng Long Việt đã kinh doanh theo hình thức đa cấp không đăng ký hoạt động; tổ chức các khóa đào tạo thu học phí của học viên; kinh doanh không có hàng hóa; tổ chức khuyến mại không đăng ký; phát hành thẻ nhiều, nhưng khai báo ít hơn thực tế.
Hiện vụ việc đang được Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long điều tra, xử lý.
Thêm cơ sở của Thiên Ngọc Minh Uy bị đóng cửa
Trong quý I/2016, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long cũng tiến hành thanh kiểm tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy và 6 đại lý của đơn vị này trên địa bàn.
Cụ thể, kiểm tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy, cơ quan chức năng phát hiện công ty này đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường kê khai không trung thực các nội dung đã cam kết; nhãn hàng ghi không đầy đủ nội dung bắt buộc theo quy định; khuyến mại không khai báo. Vì vậy, đã xử phạt hành chính 180 triệu  đồng.

Với 6 đại lý ký gửi hàng hóa của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại Vĩnh Long, qua kiểm tra, các đại lý này kinh doanh không đúng ngành nghề đăng ký.

Đặc biệt, các đại lý của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy sử dụng người hành nghề khám, chữa bệnh không có chứng chỉ hành nghề; không có giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, các đại lý còn khuyến mại không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước. Với những sai phạm trên, 6 đại lý của Công ty Thiên Ngọc Minh Uy mỗi cơ sở bị xử phạt 140 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 12 tháng.

Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long, trên địa bàn tỉnh hiện có trên 20 doanh nghiệp thông báo hoạt động bán hàng đa cấp (đều là doanh nghiệp đăng ký ngoài tỉnh).

Tuy vậy, chỉ có 3 doanh nghiệp có địa điểm hoạt động cụ thể, hầu hết đều ký hợp đồng đại lý ký gửi hàng hóa.

Hàng hóa buôn bán chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, hàng điện máy, điện tử, máy massage, máy ozon… nhập khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc, Thái Lan. Tuy vậy, hầu hết các doanh nghiệp này đều quảng cáo công dụng hàng hóa sai sự thật.

Các doanh nghiệp này chủ yếu là lấy vốn của người góp sau để trả thù lao, tiền thưởng, hoa hồng… cho người trước, hàng hóa chỉ là tượng trưng để đối phó với cơ quan chức năng.

 Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Vĩnh Long, người tham gia bán hàng đa cấp có hầu hết thành phần trong xã hội, từ cán bộ, công chức tới học sinh, sinh viên, người lao động nghèo khổ.

Theo Tiền Phong