BizLIVE - Black Friday là dịp sale khủng nhất trong năm nên nhiều người sẵn sàng chen lấn, xô đẩy để mua được món hàng ưng ý. Cũng chính điều này đã dẫn đến những hình ảnh "độc nhất vô nhị" chỉ có trong ngày Black Friday.
Hỗn loạn, tranh giành và những hình ảnh chỉ có trong ngày Black Friday
Những người mua sắm tranh giành tại một cửa hàng ở São Paulo, Brazil để có thể mua được chiếc tivi Samsung trong dịp Black Friday 2019. Ảnh: Reuters
Ngày nay Black Friday (Thứ Sáu đen tối) đã trở thành "ngày vàng mua sắm" của người dân Mỹ và đang lan rộng ra nhiều nước trên thế giới.
Black Friday được ấn định vào ngày thứ Sáu đầu tiên ngay sau Lễ Tạ Ơn – Thanksgiving Day (đây là ngày lễ hàng năm được tổ chức chủ yếu ở Mỹ và Canada, với ý nghĩa ăn mừng mùa màng bội thu và tạ ơn Thiên Chúa đã ban phát cuộc sống no đủ và an lành). Lễ Tạ Ơn thường diễn ra vào ngày Thứ Năm lần thứ 4 trong tháng 11 do đó ngày Black Friday thường rơi vào tầm 23-29/11. 
Theo định nghĩa nguyên thủy, Black Friday mang tính chất tiêu cực là thứ Sáu đen tối, gắn với một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ trong lịch sử nước Mỹ vào thế kỷ 19.
Thời điểm đó, hai nhà đầu tư Phố Wall là Jay Gould và Jim Fisk từng hùn vốn để mua nhiều vàng trên thị trường nhằm thao túng giá cả, sau đó kiếm lời. Tuy nhiên, hậu quả nặng nề hơn họ tính toán. Thứ Sáu ngày 24/9/1869, toàn bộ Phố Wall phá sản vì hành động của hai nhà đầu tư trên. Từ đó, người Mỹ có định nghĩa về ngày thứ Sáu đen tối.
Những năm khoảng 1960, ngay sau dịp lễ Tạ ơn, ở Philadelphia thường xuyên tổ chức một trận bóng bầu dục giữa hai đội bóng từ lực lượng Hải quân và Lục quân Mỹ. Các cửa hàng trong thành phố đều trang trí lộng lẫy, đại hạ giá để thu hút mua sắm, nhân dịp có đông người tới thăm.
Thành phố nêm kín người, tắc đường, hỗn loạn, thậm chí có cả hôi của. Cảnh sát Philadelphia quá tải, sợ hãi gọi đó là "ngày thứ Sáu đen tối". Tới những năm 1980, ý nghĩa tiêu cực của Black Friday dần bị quên đi và thay vào đó nó trở thành một dịp sale khủng nhất trong năm với hàng loạt ưu đãi đến từ nhiều nhãn hàng.
Ngoài ra, trong tiếng Anh, thuật ngữ “in the black” thường dùng để chỉ tình trạng doanh nghiệp làm ăn có lợi nhuận, trái ngược với ý nghĩa của cụm từ “in the red”. Đó là lý do tại sao người ta đặt tên ngày mua sắm lớn nhất trong năm là Black Friday, ý chỉ đây là ngày “ăn nên làm ra” của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên cũng chính vì đây là dịp sale khủng nhất trong năm nên nhiều người đã đổ xô đi săn hàng khuyến mãi dẫn đến cảnh chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau.
 
  Hàng triệu người Mỹ đổ xô đi mua sắm trong dịp Black Friday 2019. Ảnh: AP.
  Hình ảnh thường thấy trong ngày Black Friday tại Mỹ. Ảnh: AP (năm 2018).
Khách hàng tranh giành mua tivi tại một cửa hàng ở São Paulo, Brazil trong ngày Black Friday 2019. Ảnh: AFP/Getty Images.
 Tình trạng tương tự từng xảy ra trong ngày Black Friday tại một siêu thị ở Brazil năm 2017. Ảnh: AP.
 Người mua hàng tụ tập bên ngoài một cửa hàng John Lewis tại Anh năm 2019. Ảnh: John Lewis.
 Đám đông mua sắm ở Nam Phi trong ngày Black Friday năm 2017. Ảnh: Business Insider.
 Những năm gần đây "cơn lốc" Black Friday đã "càn quét" qua Việt Nam. Từ các thương hiệu lớn cho đến các cửa hàng bình dân đều thi nhau trưng biển giảm giá để lôi kéo khách hàng (ảnh chụp năm 2019). Ảnh: BizLIVE.
 Các mặt hàng thời trang, quần áo, giày dép thu hút đông đảo người mua (ảnh chụp năm 2019). Ảnh: BizLIVE.
Các thương hiệu thời trang lớn thường khuyến mãi lớn vào dịp Black Friday nên lượng khách đến đây rất đông đảo (ảnh chụp năm 2017). Ảnh: VOV. 
   Do quá đông khách hàng một số cửa hàng đã phải đóng cửa... (ảnh chụp năm 2017). Ảnh: VOV.
 ... hoặc hạn chế lượng khách hàng ra vào (ảnh chụp năm 2017). Ảnh: VNN.
 Một cửa hàng tại Hà Nội trong mùa Black Friday năm 2018 phải hạ cửa, buộc khách lách qua dưới sự giám sát chặt của bảo vệ để đảm bảo lượng khách trong cửa hàng không quá đông. Ảnh: Zing
Nhiều chị em sẵn sàng "vượt rào" để mua được món hàng mong muốn (ảnh chụp năm 2017). Ảnh: VOV.  
Tổng hợp

HOÀNG HÀ