Hàng gian, giả làm rối loạn thị trường

Đăng Hải

20:57 11/11/2015

Thời gian gần đây, tình trạng sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng nhập lậu và gian lận thương mại trên địa bàn TP.HCM diễn biến phức rất tạp. Điều này ra gây ra nhiều hậu quả xấu cho người tiêu dùng và làm thiệt hại cho các doanh nghiệp (DN) sản xuất chân chính, thất thu lớn ngân sách của Nhà nước.

Hàng gian, giả làm rối loạn thị trường

Quản lý thị trường TP.HCM bắt nhiều hàng nhập lậu không rõ nguồn gốc.

Trong khi đó các chế tài đối với các hành vi trên lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe, nhiều đại biểu bức xúc tại buổi Tọa đàm “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - trách nhiệm của mỗi chúng ta” do UBMTTQ TP.HCM tổ chức ngày 11/11 tại TP.HCM.

Theo Chi cục Quản lý Thị trường (QLTT) TP.HCM, phần lớn hàng nhập lậu được vận chuyển bằng đường bộ qua biên giới của các nước có đường biên chung với Việt Nam. Sau đó hàng hóa được vận chuyển bằng nhiều hình thức, đường bộ, đường thủy qua biên giới vào Việt Nam tới TP. Đối với hàng nhập lậu chủ yếu là hàng hóa tiêu dùng các loại như vải, quần áo, điện thoại di động, đồng hồ, kính mắt, thiết bị điện gia dụng, dụng cụ cầm tay, đồ chơi trẻ em, phụ tùng xe máy, mỹ phẩm, thực phẩm…

Hàng cấm chủ yếu là thuốc lá điếu nhập lậu, vận chuyển từ hướng Long An, Tây Ninh về TP.HCM phần nhiều bằng xe gắn máy thay đổi kết cấu, chạy tốc độ cao. Khi bị phát hiện, kiểm tra các đối tượng thường chạy trốn, bỏ lại xe gắn và hàng hóa.

Ông Phạm Quí Cường, Phó chi cục QLTT TP.HCM cho biết, thủ đoạn sản xuất hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phổ biến nhất hiện nay là dùng hàng kém chất lượng hoặc các nguyên liệu rẻ tiền khác pha trộn với hàng thật rồi mang ra thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, lượng hàng giả phát hiện trong thời gian qua phần lớn được sản xuất từ Trung Quốc nhập lậu vào Việt Namdưới dạng thành phẩm hoặc vận chuyển linh kiện, phụ kiện, bao bì rời về Việt Nam lắp ráp.

Ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP.HCM cho rằng, việc hàng giả không còn là chuyện trên bàn hội nghị mà đã là nỗi lo thường trực của mọi gia đình. Đối với mọi nền kinh tế, hàng giả, hàng nhái và nhập lậu luôn là đối thủ hung ác làm rối loạn thị trường và sự điều hành chung của nhà nước, gây thất thu ngân sách, đẩy các DN làm ăn chân chính tới bờ vực phá sản. Tuy nhiên, hiện các chế tài với các hành vi trên lại quá nhẹ, không đủ sức răn đe.

“Để hạn chế được tình trạng hàng giả tràn ngập thị trường người tiêu dùng thông minh chỉ nên mua hàng ở nơi có đăng ký, mua sản phẩm có thương hiệu. Đặc biệt người tiêu dùng thông minh phải “nói không” và quay lưng với hàng nhập lậu, hàng nhái. Trước khi mua hàng người tiêu dùng cần tìm hiểu kỹ tính năng, xuất xứ, công dụng, giá cả của sản phẩm, dịch vụ trước khi quyết định mua…”, ông Phong khuyên.

Theo Báo Lao Động

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%