BizLIVE - Giá dầu đi ngang sau khi chạm đáy 3 tháng trong thứ Hai, khi tồn kho và hoạt động khoan dầu tại Mỹ gia tăng, lấn át sự lạc quan đến từ nỗ lực giảm sản lượng dầu thô của OPEC. 
Giá dầu mấp mé đáy 3 tháng
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô giao tháng Tư giảm 9 cent xuống 48,4USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. 
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Giá dầu Brent giao tháng Tư tăng 1 cent lên 51,38USD/thùng trên sàn ICE Future Europe. 
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Sau hơn hai tháng OPEC giảm sản lượng, thị trường đang đối mặt với dấu hiệu sản lượng của Mỹ vẫn duy trì ở mức cao và thị trường trong tình trạng thừa cung. 
Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ dự đoán sản lượng dầu phiến Mỹ từ bảy khu sản xuất lớn sẽ tăng 109.000 thùng/ngày trong tháng Tư. 
Chuyên gia tại Tradition Energy nghi ngờ khả năng thỏa thuận cắt giảm của OPEC là đủ dài để giải quyết triệt để tình trạng thừa cung trên thị trường. 
Giá dầu giảm hơn 8% trong một tuần, mạnh nhất 4 tháng, nhưng giới chuyên gia cho rằng dư địa giảm là không còn nhiều. 
Nguyên nhân có thể xuất phát từ các thương gia giải phóng vị thế mua khống chờ giá tăng, đà giảm sẽ chậm lại khi số vị thế được tất toán hết. 
Trong báo cáo mới nhất, ngân hàng Goldman Sachscho biết họ vẫn “tự tin” về giá hàng hóa và duy trì mức dự báo giá dầu thô Mỹ ở 57,5USD/thùng trong quý II. 
Số liệu của Baker Hughes cho thấy số giàn khoan tại Mỹ tăng 8 tuần liên tiếp. 
Công ty dầu khí nhà nước Rosneft của Nga lên tiếng cảnh báo nguồn cung tại Mỹ tăng trở lại có thể triệt tiêu nỗ lực mở rộng cắt giảm sản lượng của OPEC qua tháng Sáu, và có thể dẫn đến một cuộc chiến mới về giá. 

THẢO MAI