BizLIVE - Giá dầu giảm trong thứ Sáu xuống đáy 3 tháng khi nhà đầu tư tiếp tục giải phóng vị thế đặt cược giá lên vì lo ngại thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC là chưa đủ để giảm tình trạng thừa cung dầu toàn cầu. 
Giá dầu lập đáy 3 tháng
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ giao tháng Tư giảm 79 cent, tương đương 1,6%, xuống 48,49USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. 
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 
Tính từ đầu tuần, giá giảm 9,1%.
Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong tuần. Nguồn: CNBC  
Giá dầu Brent Mỹ giao tháng Tư giảm 91 cent, tương đương 1,7%, xuống 51,28USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.
Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 
Tính từ đầu tuần, giá giảm 8,1%.
Diễn biến giá dầu thô Brent trong tuần. Nguồn: CNBC 
Hoạt động bán ra tăng lên vào phiên buổi chiều khi giá dầu thô Mỹ giảm xuyên mốc trung bình 200 ngày tại 48,68USD/thùng. 
Đầu tuần này, giá bắt đầu giảm sau tin trữ lượng tại Mỹ tăng tiếp lên đỉnh kỷ lục. Số giàn khoan dầu đang hoạt động cũng tăng. Các nhà sản xuất Mỹ mở rộng hoạt động tại North Dakota, Oklahoma và các khu vực dầu phiến khác, trong khi sản lượng tăng tại Permian, giếng dầu lớn nhất nước Mỹ. 
Chuyên gia tại Tradition Energy cho rằng chưa có dấu hiệu về việc thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC giải quyết được tình trạng tồn kho dầu. 
Reuters dẫn nguồn thạo tin rằng các quan chức cấp cao của Arab Saudi lưu ý những công ty dầu lớn của Mỹ trong một cuộc họp kín, đừng nên xem là OPEC sẽ mở rộng thỏa thuận cắt giảm để bù vào sản lượng tăng tại Mỹ. 
Ngoài ra, Bộ trưởng năng lượng Các tiểu vương quốc Arab thống nhất cũng nói nhà đầu tư cần thận trọng khi tái triển khi quá nhiều hoạt động sản xuất dầu. 
Ngân hàng Morgan Stanley dự đoán giá dầu Brent có thể tăng cao lên 62,5USD/thùng vào cuối năm nay. 

THẢO MAI