Tần suất giao dịch ô tô cũ tăng cao chủ yếu từ các trung tâm cầm đồ khi hàng ngàn “con bạc” đang thua đau vì World Cup.
Cửa trên “thất thủ”, thị trường ô tô cũ nhộn nhịp nhờ World Cup
Ảnh minh họa: D.V
Trong những ngày này, các showroom ô tô cũ trở nên nhộn nhịp hẳn lên. Thay vì cảnh vắng vẻ như trước đây, các showroom nằm trên đường Phạm Hùng, Nguyễn Chánh,… (Hà Nội) dường như đông đúc, chật chội hơn khi lượng xe và người ra, vào liên tục. Tần suất giao dịch ô tô cũ tăng cao chủ yếu từ các trung tâm cầm đồ khi hàng ngàn “con bạc” đang thua đau vì World Cup.
Theo đánh giá, mùa World Cup năm nay rất khó đoán và nhiều bất ngờ. Các đội bóng lớn trong đó không ít đội được dự đoán là ứng cử viên cho cup vô địch như Brazil, Argentina, Đức, Tây Ban Nha,... đều có kết quả không như mong đợi và lần lượt phải về nước.
Hầu hết kèo trên của các đội đều thua khiến nhiều dân mê cá độ mất hàng trăm triệu đến cả tỉ đồng từ đầu mùa đến nay và phải cầm cố tài sản cũng như phương tiện của mình để trả nợ.
Theo chia sẻ từ một số chủ kinh doanh ô tô cũ trên đường Nguyễn Chánh, lượng giao dịch tăng vọt trong nhiều ngày qua chủ yếu do lượng ô tô từ các tiệm cầm đồ trên địa bàn thành phố tăng lên nhanh chóng.

Theo chia sẻ, thời gian này đang được xem là là thời điểm làm ăn của dân cầm đồ ô tô và các cơ sở kinh doanh ô tô cũ. Bởi dù không liên quan đến hoạt động cá độ nhưng các cơ sở kinh doanh này cũng có thể vớ được những "món hời" khi nhiều người có nhu cầu bán xe nhanh để trả nợ.

Thị trường cầm đồ cũng sôi nổi cả trên mạng Internet. Các cơ sở cầm đồ đang mời chào người vay nhan nhản trên website và trên mạng xã hội với số tiền vay từ 10 triệu đến cả trên 1 tỷ đồng. Cũng theo quảng cáo thì các cơ sở cho vay này có thể cho vay tiền nóng cầm ô tô với khoản vay lên đến 80% giá trị xe. Thậm chí, nhiều cửa hàng còn sẵn sàng cầm đồ cả ô tô không chính chủ, xe đang mua trả góp hay xe không có giấy tờ.

Trong khi đó, theo tìm hiểu cúa chúng tôi từ chủ một cơ sở kinh doanh thì cầm cố xe có hai dạng đó là cầm giấy tờ và cầm cả xe. Thời điểm này thì các cửa hàng chủ yếu cầm giấy tờ xe với các trường hợp người quen biết và người vay sẽ thường phải trả lãi cao. Trường hợp cầm cố cả xe thì người cầm phải viết giấy bán xe để hợp thức hóa khoản lãi cao. Ô tô sau khi cầm đồ sẽ được đưa đến các cửa hàng ký gửi, bán xe cũ, xe lướt.

Các cửa hàng ô tô cũ dù không liên quan đến hoạt động cầm đồ nhưng khi khách hàng không có khả năng trả và muốn cho “đứt” thì sẽ gọi đến để bán xe và thanh lý giữa 3 bên để có tiền trả nợ.

Cũng theo chia sẻ từ chủ cơ sở kinh doanh, càng cuối mùa khi World Cup 2018 đi vào các vòng trong tứ kết, bán kết thì lượng giao dịch càng tăng bởi nhiều người cần bán hơn. Thông thường các trận đầu mùa, người chơi chỉ vay vài chục, vài trăm triệu đồng nhưng càng gỡ càng thua nên người vay phải cầm cố ô tô để trả nợ.

Dù vậy, những người bán xe này sẽ phải chịu thiệt hơn so với giao dịch xe bình thường và xe có giá trị cao sẽ càng thiệt hại hơn,

Thông thường với mỗi xe trị giá khoảng 1 tỉ thì ngoài tiền lãi phải trả theo cam kết, người bán thường bị ép mát đi trị giá khoảng 40- 50 triệu đồng, thậm chí cao hơn 100 triệu đồng trong mùa này do áp lực cần tiền để thanh toán cho bên cầm cố.

Theo ICTNews