Chiều ngày 09/04/2016 tại khách sạn Galaxy, đường Minh Khai, TP Lào Cai đã diễn ra buổi hội nghị khách hàng do Công ty Thái Tuấn tổ chức. Tại hội nghị có nhiều hoạt động cho thấy đây là buổi “lôi kéo” người dân đóng tiền hợp tác kinh doanh kiểu đa cấp.
Cẩn trọng với “bẫy” hợp tác kinh doanh mang tên Thái Tuấn
Ảnh minh họa.

Bánh vẽ thu nhập khủng

Tại buổi hội nghị, đại diện của Công ty TNHH Đầu tư thương mại dịch vụ Thái Tuấn (Cty Thái Tuấn) có trụ sở tại số 99 Võ Chí Công- Xuân La- Tây Hồ – Hà Nội do Vũ Đức Tĩnh làm giám đốc đã giới thiệu một loạt các phương thức kinh doanh của Công ty, từ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, karaoke, sản xuất nước uống, kinh doanh bất động sản…để quảng bá hình ảnh “làm ăn tầm cỡ” của mình.

Tuy nhiên, thực tế trong giấy phép đăng ký kinh doanh, về lĩnh vực bất động sản, công ty này chỉ được phép làm tư vấn, môi giới bất động sản chứ không có chức năng kinh doanh bất động sản.

Tại hội nghị, Công ty này cũng không tập trung giới thiệu, tư vấn hay môi giới một dự án bất động sản cụ thể nào mà thông qua các hình ảnh dự án chung chung được lấy từ trên mạng về, Công ty này tập trung giới thiệu về hình thức huy động tiền của người dân theo kiểu đa cấp (phát triển hệ thống và được hưởng hoa hồng từ hệ thống mình phát triển) với tên gọi “mỹ miều” là hợp tác kinh doanh bất động sản.

da-cap-5
Dự án bất động sản do công ty Thái Tuấn kêu gọi huy động vốn.

Cụ thể, theo “quảng cáo”của Công ty Thái Tuấn, sau khi tham gia hợp tác kinh doanh bất động sản với Thái Tuấn và ký hợp đồng với số tiền là 10 triệu đồng, người dân sẽ được sở hữu 10.000 cổ phiếu với mệnh giá 3000 VNĐ/1 cổ phiếu và nói rõ cổ phiếu này chỉ có giá trị nội bộ công ty và được xem như một phần thưởng trong chương trình ưu đãi khi sử dụng dịch vụ khác của công ty như nhà hàng, karaoke… của công ty.

Như vậy có thể thấy, đây chỉ là chiêu bài bánh vẽ của Thái Tuấn để dẫn dụ người dân bởi lẽ cổ phiếu này không hề có một cơ sở pháp lý nào mà nó chỉ có giá trị như một thẻ ưu đãi giảm giá không hơn không kém.

Bên cạnh đó, Công ty Thái Tuấn còn cho người dân “ăn bánh vẽ” về thu nhập khủng khi lôi kéo được người khác tham gia. Cụ thể, khi giới thiệu được 2 người hợp tác (mỗi người đóng 10 triệu đồng) thì sẽ được hưởng 200 nghìn đồng. Cứ thế khi xây dựng được hệ thống có 400 người tham gia hợp tác cùng Thái Tuấn thì được hưởng 150.000.000 đồng (Một trăm năm mươi triệu). Đây có thể coi là một hình thức kinh doanh kiểu đa cấp trá hình mà rủi ro có thể đến bất cứ lúc nào đối với người tham gia.

Huy động tiền trả lãi ngày như tín dụng đen

Điều mà dư luận đang quan tâm là các hoạt động hiện nay của Thái Tuấn có đúng các quy định của pháp luật? Cơ quan nào chịu trách nhiệm kiểm tra giám sát ? Nguồn tin mà phóng viên có được thì hiện nay Thái Tuấn chỉ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mã số doanh nghiệp: 0105253287 do Phòng đăng ký kinh doanh, Sở kế hoạch và đầu tư TP Hà Nội cấp thay đổi lần 3 ngày 17/06/2015.

cong van
Công văn huy động theo lãi suất ngày của Thái Tuấn.

Thái Tuấn không có giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp. Cũng như không có giấy phép hoạt động tín dụng tài chính. Theo nội dung giấy phép đang ký kinh doanh thì Thái Tuấn cũng không được phép kinh doanh bất động sản.

Trong quá trình điều tra, phóng viên đã thu thập được rất nhiều tài liệu có liên quan đến các hoạt động có “dấu hiệu” bất chính của Công ty này.

Đáng chú ý là Công ty này đã từng ban hành các văn bản kêu gọi người dân đóng tiền để chia lợi nhuận theo ngày với mức lãi suất lên đến 108% /năm. Cụ thể nếu người nào hợp tác với Thái Tuấn (đóng tiền cho Thái Tuấn) số tiền là 100 triệu đồng thì được hưởng 300 nghìn đồng/ngày và một năm là 108.000.000 đ. Đây quả là một mức lợi nhuận siêu khủng.

Dư luận đặt câu hỏi, liệu Thái Tuấn thực sự là công ty có tiềm năng khi mà quảng cáo một loạt các hoạt động đầu tư kinh doanh rầm rộ từ Bắc vào Nam? Nếu là một Công ty “tầm cỡ” sao lại phải huy động tiền một cách trái phép như vậy? Việc huy động tiền trả lãi theo ngày có vi phạm pháp luật?

Phóng viên đã liên hệ với Công ty Thái Tuấn nhiều lần để làm rõ các vấn đề mà dư luận đang quan tâm, nhưng đại diện Công ty này đã né tránh.Thực chất các chiêu trò “giăng bẫy lách luật” để lôi kéo người dân vào “mê hồn trận” của Công ty này như thế nào, báo DĐDN sẽ cung cấp thông tin trong các kỳ tiếp theo.

Nhưng trước hết người dân cần hết sức cẩn trọng khi tham gia hợp tác với Thái Tuấn, tránh các hệ lụy có thể xảy ra.

Theo Báo Diễn đàn Doanh nghiệp