Bao giờ giá điện chính thức rút xuống chỉ còn 3 bậc?

Mạnh Nguyễn

02:16 01/08/2015

BizLIVE -

Mới đây, Bộ Công Thương ra thông báo sẽ giảm biểu giá điện bậc thang từ 6 bậc xuống 3 bậc. Tuy nhiên, việc rút bậc thang điện mới chỉ đang trong quá trình nghiên cứu, Bộ cũng "chưa biết khi nào" sẽ áp dụng vào thực tế.

Bao giờ giá điện chính thức rút xuống chỉ còn 3 bậc?

Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 31/7, Thứ trưởng Bộ Công thương Cao Quốc Hưng cho biết Bộ đang nghiên cứu các phương án để có thể giảm số bậc thang lũy tiến trong biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người dân từ 6 bậc xuống chỉ còn 3 bậc.
“Bất cứ điều chỉnh nào đều có một bộ phận chịu tác động, do đó cần phải cân nhắc kỹ lưỡng việc này để có bậc thang phù hợp hơn so với tình hình thực tế hiện nay”, ông Hưng nói.
Lý giải việc giá điện được xác định theo bậc lũy tiến, ông Hưng khẳng định: Việc này nhằm khuyến khích tiết kiệm năng lượng cũng như sử dụng điện hiệu quả, qua đó giúp ngành điện phát triển bền vững.
Cơ sở của việc áp dụng giá điện theo bậc thang, theo ông Hưng được tính như sau: Thứ nhất, việc sản xuất ra điện sử dụng rất nhiều tài nguyên thiên nhiên của đất nước, vì vậy, cũng như nước sinh hoạt và các tài nguyên khác, chúng ta phải khuyến khích sử dụng điện một cách tiết kiệm, hiệu quả.
Thứ hai, trong quá trình hoạt động của hệ thống nhà máy điện, khi nhu cầu thấp thì sử dụng các nhà máy điện có giá thành thấp, nhu cầu lên cao thì từng bước sử dụng những nhà máy điện có giá cao tăng dần.
“Vì vậy, nhu cầu càng tăng lên thì giá điện sẽ cao hơn nhiều. Tương đương như vậy, nếu chúng ta có một thị trường điện theo giờ như nhiều nước trên thế giới đã áp dụng, thì giờ thấp điểm, giữa điểm và cao điểm có giá cả khác hẳn nhau, theo bậc thang của nhu cầu tăng lên”, ông Hưng nói.
Thứ ba, theo ông Hưng, việc áp dụng bậc thang để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của xã hội. Ở đây, ví dụ chúng ta có 6 bậc thì bậc 1, 2 dành cho hộ có thu nhập thấp, còn bậc 5, 6 dành cho những hộ có thu nhập cao hơn. Tức là, mức tiêu thụ điện gần như là tương ứng với thu nhập của các đối tượng khác nhau trong xã hội.
Như vậy, việc xác định bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt có cơ sở rất rõ ràng về kinh tế, kỹ thuật, xã hội và đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
“Còn việc mỗi nước áp dụng bao nhiêu bậc thang thì tùy theo tính toán cụ thể”, ông Hưng nhấn mạnh.
Có lo thiếu điện?
Trong bối cảnh nhập khẩu than khó khăn, việc đình trệ sản xuất của ngành than tại Quảng Ninh sau đợt lũ vừa qua liệu sẽ tác động như thế nào tới nhập khẩu than và cung ứng than trong nước?
Làm rõ vấn đề trên, Thứ trưởng Hưng cho biết: Cơn lũ vừa rồi có ảnh hưởng tới sản xuất và cung ứng của ngành than, của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam.
Bộ Công thương đã chỉ đạo Vinacomin phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các nhà máy điện liên quan của Vinacomin, của PVN rà soát lại vấn đề cung ứng than để bảo đảm cho các nhà máy điện hoạt động đầy đủ.
Trên cơ sở dự trữ than hiện có của các nhà máy điện, các nguồn khác nhau của Vinacomin từ những vùng chưa bị lũ, những vùng đang dự trữ và đồng thời kết hợp với Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia của EVN để cân đối việc huy động các nhà máy một cách thích hợp, từ các nguồn nhiệt điện chạy than, chạy khí và từ các nguồn thủy điện khác nhau.
Việc này sẽ bảo đảm trong mọi tình huống xảy ra, kể cả mưa lớn kéo dài, thì vẫn bảo đảm tối đa hoạt động của các nhà máy điện và cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đáp ứng nhu cầu của đất nước”, ông Hưng cho biết.
Trước đó, theo tin từ Tập đoàn Than và Khoán sản Việt Nam, mưa lớn từ ngày 26-30/7 đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của tất cả các đơn vị thuộc Tập đoàn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại Hạ Long và Cẩm Phả.
Thống kê đến 14h00 chiều 30/7, thiệt hại các đơn vị chưa xác định hết nhưng ước tính khoảng 1.000 tỷ đồng.

Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Than và Khoán sản Lê Minh Chuẩn cho biết, đợt mưa lũ lịch sử trong vòng 40 năm qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất của các đơn vị tại Hạ Long và Cẩm Phả, hiện nay vẫn trong tình trạng dừng sản xuất, một số đơn vị có thể phải dừng lâu dài như Mông Dương, Quang Hanh, Dương Huy, Hòn Gai, Hà Tu.

MẠNH NGUYỄN

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%