Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép “treo” trên đầu dân Nha Trang

Minh Hoàng - An Bình

14:01 14/01/2019

Khánh Hòa yêu cầu cơ quan chức năng rà soát thủ tục pháp lý, cưỡng chế tháo dỡ các công trình trái phép "treo" trên đầu người dân Nha Trang.

Yêu cầu tháo dỡ công trình trái phép “treo” trên đầu dân Nha Trang

Dự án Marina Hill xây tường chắn không đúng thiết kế uy hiếp khu dân cư phía dưới. Ảnh: Minh Hoàng.

Ngày 14/1, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho hay địa phương vừa gửi văn bản yêu cầu UBND TP Nha Trang chỉ đạo các xã, phường tăng cường quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn.
Cơ quan chức năng cần lưu ý các khu vực đã có quy hoạch, các khu vực đồi núi, chân núi dễ bị sạt lở, nhằm ngăn chặn tình trạng xây dựng công trình trái phép; đồng thời xử lý trách nhiệm người đứng đầu buông lỏng quản lý, bao che cho sai phạm. 
Trong quá trình xử lý các công trình xây trái phép có sai sót, nhầm lẫn khi lập biên bản vi phạm hành chính, UBND TP Nha Trang khẩn trương tổng hợp hồ sơ, nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật để xử lý phù hợp.
UBND TP Nha Trang sớm hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tổ chức xử lý cưỡng chế, tháo dỡ các công trình trái phép theo đúng quy định của pháp luật.
Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, năm 2018, tình hình vi phạm trật tự xây dựng của TP Nha Trang tăng cao so với năm 2017. Cụ thể, năm 2018 có 667/4.058 công trình xây sai quy định, trong đó có 623 trường hợp vi phạm xây không phép (tăng 68 trường hợp so với năm 2017); 44 trường hợp xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng.
Yeu cau thao do cong trinh trai phep 'treo' tren dau dan Nha Trang hinh anh 2
 Đá núi sạt lở tàn phá tan hoang nhà dân ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng (TP Nha Trang) tháng 11/2018. Ảnh: Minh Hoàng.
Từ ngày 18/11/2018 đến nay, PV liên tục phản ánh nhiều công trình xây dựng trái phép như các dự án xẻ núi xây biệt thự, khu nghỉ dưỡng 5 sao "treo" trên đầu người dân, gây hiểm họa cho người dân Nha Trang. 
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó bí thư tỉnh Khánh Hòa, cho biết những dự án nào trên vùng đồi núi ảnh hưởng đến các độ cao... địa phương đều xin ý kiến của quân khu 5. Tuy nhiên, khi được hỏi việc này liệu có trái quy hoạch chung điều chỉnh TP Nha Trang năm 2012, tầm nhìn đến năm 2025 được Thủ tướng phê duyệt hay không thì Phó bí thư Khánh Hòa nói "để xem lại".
Còn ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nhìn nhận những vấn đề cấp phép xây dựng, hạ tầng chưa đồng bộ ở các khu đô thị, tình trạng sạt lở, ngập lụt cục bộ, chất lượng các công trình chưa đảm bảo... mà người dân phản ánh đều xác đáng. Thời gian tới, tỉnh xem xét trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân không hoàn thành nhiệm vụ.

Theo Zing News

Từ khóa: công trình
Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?