BizLIVE - Chiều 9/8, Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Điện Biên về việc triển khai Dự án Cảng hàng không (CHK) Điện Biên. 
Yêu cầu đánh giá Dự án Cảng hàng không Điện Biên
Ảnh minh họa.
Theo báo cáo của Vụ Kế hoạch - Đầu tư (Bộ GTVT), Quy hoạch tổng thể được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/2/2018, CHK Điện Biên có cấp 3C; giai đoạn đến năm 2020 có công suất 0,3 triệu hành khách/năm; giai đoạn đến năm 2030 có công suất 2 triệu hành khách/năm.
Về hiện trạng hạ tầng, hiện nay CHK Điện Biên là CHK nội địa cấp 3C. Kết cấu hạ tầng chính gồm: một đường cất hạ cánh được đưa vào sử dụng từ năm 1994; sân đỗ tàu bay có 3 vị trí đỗ; nhà ga hành khách được xây dựng từ năm 2004 có công suất 300.000 hành khách/năm. Do hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất hạ cánh nên hiện tại CHK Điện Biên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương.
Đối với tình hình khai thác, công ty bay Dịch vụ hàng không (VASCO) thuộc Vietnam Airlines đang bố trí tàu bay ATR72 tại khu vực phía Bắc để khai thác đường bay Hà Nội – Điện Biên với tần suất 2 chuyến/chiều/ngày.
Tại cuộc họp, lãnh đạo tỉnh Điên Biên đã nhấn mạnh đến sự cần thiết của Dự án cũng như các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng và tái định cư.
Trên cơ sở báo cáo của các đơn vị, ý kiến của Thứ trưởng Lê Anh Tuấn và các đại biểu dự họp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, việc đầu tiên cần phải làm đối với dự án này là thực hiện Báo cáo đánh giá dự án để báo cáo Chính phủ và đề nghị tỉnh Điện Biên cung cấp thông tin liên quan cần thiết đến dự án để cập nhật vào báo cáo nói trên.

HẠ AN