BizLIVE - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc giả danh gắn tên Thủ tướng, các cơ quan nhà nước vào sản phẩm gây ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cơ quan Nhà nước.
Xử lý nghiêm việc giả danh tên tuổi lãnh đạo trong quảng cáo sản phẩm
Hình ảnh bộ ấm chén uống trà giả mạo tên tuổi lãnh đạo, cơ quan Nhà nước
Mới đây, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt 6 triệu đồng và tiêu huỷ toàn bộ hàng hoá, gỡ bỏ thông tin quảng cáo trên mạng xã hội đối với hộ kinh doanh đồ sành sứ Trần Thị Kim Hoa (xóm 4, xã Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội) vì hành vi kinh doanh đồ sành sứ có in tên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ.
Theo đó, Cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra và phát hiện hộ kinh doanh Trần Thị Kim Hoa đang bày bán 35 bộ ấm chén uống trà trên nhãn ghi “Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ tặng”.
Tại thời điểm kiểm tra, chủ doanh nghiệp không xuất trình được các loại giấy tờ hợp pháp chứng minh cơ sở đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Cơ sở kinh doanh này còn giao bán bộ ấm chén in tên và chức danh Thủ tướng trên mạng xã hội. Sản phẩm được hộ kinh doanh giao bán theo bộ gồm 1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. Sản phẩm được vẽ vàng 24k và chuẩn gốm Bát Tràng.
Cùng với đó, tại website: Gomsuhoanmy.com của xưởng sản xuất gốm sứ Hoàn Mỹ - gốm sứ Bát Tràng có địa chỉ tại số 51 Bát Tràng, Gia Lâm, quảng cáo bộ ấm chén Văn phòng Chính phủ có giá 320.000 đồng, sản phẩm được in logo vàng kim và là bộ ấm trà chất liệu cao cấp được sản xuất tại Bát Tràng.
Đối với việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết việc gắn tên lãnh đạo Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ... lên sản phẩm để phục vụ mục đích thương mại khi các cơ quan này không đặt hàng là việc làm "giả danh". Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cũng nhấn mạnh việc này cần phải lên án và phải xử lý nghiêm theo quy định.
Văn phòng Chính phủ không đặt hàng ở Bát Tràng và việc giả danh in lên sản phẩm để phục vụ mục đích thương mại khi các cơ quan này không đặt hàng cần phải lên án. Việc giả danh gắn tên Thủ tướng, các cơ quan nhà nước vào sản phẩm để phục vụ mục đích kinh doanh, mục đích tạo quan hệ, ngoại giao được cảnh báo có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cơ quan Nhà nước và những bên liên quan.

HẠ AN