Xem xét cơ chế huy động hơn 5 tỷ USD xây cao tốc Bắc - Nam

Nguyễn Nga

18:44 03/11/2017

BizLIVE -

Nếu được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp Quốc hội lần này, một số đoạn tuyến của cao tốc Bắc - Nam sẽ được khởi công trong năm 2019. Dự kiến hoàn thành năm 2021. Dự kiến tổng mức đầu tư cho giai đoạn đầu này gần 128.716 tỷ đồng.

Xem xét cơ chế huy động hơn 5 tỷ USD xây cao tốc Bắc - Nam

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh có yêu cầu bàn giao hồ sơ vụ Khaisilk sang cơ quan công an để xem xét và làm rõ các hành vi vi phạm liên quan. Sau chỉ đạo, ông Chu Xuân Kiên - Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, kiêm Chi cục trưởng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội - khẳng định đã chuyển hồ sơ vụ Khaisilk đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ.
Tuy nhiên, đến chiều 2/11 trả lời Lao Động, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46 - Công an Hà Nội) - lại cho biết vẫn chưa nhận được hồ sơ gì liên quan đến vụ Khaisilk bán khăn “Made in China”. (Xem tiếp)
Theo đó, các sở, ngành, UBND quận, huyện cần định kỳ chuyển đổi vị trí công tác; xác định bổ sung danh mục các vị trí công tác thuộc lĩnh vực, ngành nghề phải định kỳ chuyển đổi trong nội bộ cơ quan, đơn vị phù hợp quy định và tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị.
Chú ý chuyển đổi vị trí công tác đối với cán bộ, công chức, viên chức thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, có dư luận, biểu hiện tiêu cực, nhũng nhiễu, để tồn đọng nhiều hồ sơ hành chính - tư pháp... (Xem thêm)
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa trao Quyết định số 4168/QĐ-BCT bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho ông Lý Quốc Hùng, nguyên Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam thay cho ông Trần Quang Huy.
Ông Trần Quang Huy cũng sẽ thay vị trí của ông Lý Quốc Hùng, làm Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam. (Xem thêm)
Gần đây, việc một cô giáo mầm non tại Hà Tĩnh nghỉ hưu chỉ với 1,3 triệu đồng/tháng đang gây xôn xao dư luận. Về trường hợp này, ông Phạm Xuân Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho rằng, mức lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng thực sự thấp, nhưng vấn đề ở đây là quan hệ đóng - hưởng, mức đóng cao thì được hưởng cao và ngược lại.
Theo báo cáo của BHXH Hà Tĩnh, cô giáo mầm non nói trên đóng BHXH trong 22 năm 8 tháng. Trong đó, 17 năm đóng BHXH với mức lương tối thiểu từ 120.000 đồng - 1 triệu đồng/tháng. Chỉ khoảng 4 năm cuối cùng mới đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định. (Xem thêm)

Theo phương án trình của Chính phủ và cơ bản Uỷ ban Kinh tế ủng hộ, Việt Nam sẽ đầu tư một số đoạn cao tốc Bắc Nam với tổng chiều dài hơn 654 km, tổng nguồn vốn khoảng 118.000 tỷ đồng, tương đương hơn 5 tỷ USD. Trong đó, Chính phủ bố trí 55.000 tỷ đồng từ vốn trái phiếu, số còn lại phải huy động từ các nhà đầu tư. 

Cái khó nhất hiện nay là việc đấu thầu gọi vốn nước ngoài vào. Theo Bộ Giao thông Vận tải báo cáo, năm trước Bộ định đấu thầu một đoạn cao tốc ở phía Nam, nhưng không thành công bởi vì họ có rất nhiều yêu cầu. Cụ thể, nhà đầu tư nước ngoài đòi bảo lãnh doanh thu, chuyển đổi ngoại tệ... Những điều kiện này mình không chấp nhận được nên người ta không vào. (Xem thêm)

Chị Trần Thị Gái (ở Khâm Thiên, Hà Nội) sau hơn 28 năm làm nhân viên soát vé trên tàu Thống Nhất, trong đó có hơn 10 năm “không ăn Tết ở nhà”, đã quyết định nghỉ hưu non để về nhà chạy xe ôm Grab. Chưa bỏ nghề nhưng nhiều công nhân đường sắt hiện “chân ngoài dài hơn chân trong” khi tranh thủ giờ nghỉ chạy xe ôm Uber, Grab để đỡ cho đồng lương còi cọc.
Vui vẻ trò chuyện với phóng viên, chị Gái cho biết cả tổ tàu Thống Nhất làm với chị trước đây đều đang chạy thêm xe ôm công nghệ trong đó có cả người đã nghỉ việc lẫn người đang đi làm. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA