Vụ xe chở cây “quái thú”: Chủ cây chịu trách nhiệm liên đới?

Vạn Xuân

11:15 08/05/2018

BizLIVE - “Kết quả thanh tra của Cục CSGT chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng đó là làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan”, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch trao đổi với BizLIVE.

Vụ xe chở cây “quái thú”: Chủ cây chịu trách nhiệm liên đới?

Hình ảnh cây "quái thú" chạy trên quốc lộ 1.

Như BizLIVE đã đưa tin, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mới đây đã có ý kiến về báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh phản ánh của báo chí liên quan đến phương tiện chở cây xanh quá khổ, quá tải lưu thông trên đường bộ tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.
Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng các Bộ: Công an, Giao thông vận tải trực tiếp chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến thông tin mà báo chí phản ánh, có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm (nếu có).
Liên quan đến chỉ đạo này, trao đổi với BizLIVE, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Hà Nội) cho rằng, việc đoàn xe chở 4 cây khủng không rõ nguồn gốc xuất xứ đi qua nhiều tỉnh, thành nhưng CSGT nhiều địa phương không hề biết gì là điều bất thường.
Qua tìm hiểu thông tin, luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, trung tuần tháng 4, Cục CSGT đã công bố kết quả kiểm tra, trong đó cho biết chưa đủ cơ sở để khẳng định có việc “bảo kê”, “tiêu cực” của lực lượng CSGT làm việc trên tuyến. 
 Luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.
“Tôi cho rằng, kết quả thanh tra của Cục CSGT hoàn toàn chưa giải quyết được gốc rễ của vấn đề một cách thỏa đáng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng đó là làm rõ trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan và có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các sai phạm”. 
Theo luật sư Trần Tuấn Anh, Tổ thanh tra của Cục CSGT cần làm rõ trách nhiệm hơn của từng chốt CSGT mà đoàn xe đi qua, xác minh tra trong lực lượng, nội bộ từng địa phương để làm rõ có hay không có dấu hiệu tiêu cực, dấu hiệu bảo kê che giấu hành vi vi phạm pháp luật, dấu hiệu làm việc thiếu trách nhiệm để đưa ra mức kỷ luật thỏa đáng.
Đề cập đến việc trách nhiệm của chủ cây trong vụ việc, luật sư Trần Tuấn Anh cho rằng, việc chủ cây có bị xử phạt liên đới trách nhiệm do đơn vị thuê chở cây bị xử phạt vi hành chính do vi phạm luật giao thông hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: Hợp đồng giao kết giữa hai bên như thế nào? Do bên đơn vị vận chuyển cố tình làm sai, chở cây quá khổ quá tải hay như thế nào? Ngoài ra cần xác định cây đó là loại cây gì, nguồn gốc xuất xứ ra sao? Có phải cây thuộc danh mục cấm không? Mục đích kinh tế của chủ cây ra sao? Từ đó mới xác định được chủ cây có trách nhiệm liên đới trong việc này hay không.
Trước đó, sau khi báo chí phản ánh, Tổng cục Đường bộ cho biết, chiếc xe chở cây "quái thú" sau khi lọt qua các trạm kiểm soát của CSGT, đã dừng lại tại Khu đô thị Ecopark khoảng 2-3 ngày, trước khi chạy về Thạch Thất, Hà Nội.
Tuy nhiên, hiện không rõ cây này đã được đem đi trồng ở đâu, có đầy đủ giấy tờ hợp pháp hay không và ai là chủ nhân thì vẫn chưa được làm rõ.
BizLIVE sẽ tiếp tục thông tin.

VẠN XUÂN

Thăm dò ý kiến
Từ 1/1/2018 khi xăng A92 bị "khai tử", bạn sẽ sử dụng loại xăng nào?