BizLIVE - Tòa quyết định, tiếp tục cho kê biên 23 GCNQSDĐ có tổng diện tích 105.000m2 do Dương Thanh Cường đã thế chấp tại Phương Nam để đảm bảo thi hành án.
Vụ “siêu lừa” liên quan Trầm Bê: Tòa tuyên kê biên 23 “sổ đỏ”
"Siêu lừa" Dương Thanh Cường, người đã được Trầm Bê chấp thuận giải ngân khoản vay tiền và vàng tại Ngân hàng Phương Nam, sau này sáp nhập vào Sacombank - Ảnh: Huyền Trâm.

Ngày 3/5, TAND TP.HCM tiến hành xét xử sơ thẩm lần thứ hai vụ Dương Thanh Cường, nguyên Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Bình Phát tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại tòa, luật sư Đặng Huỳnh Lộc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ngân hàng Agribank nêu, từ nguồn vốn ban đầu, Agribank Chi nhánh 6 đã giải ngân cho Công ty Thanh Phát do Dương Thanh Cường làm đại diện vay 628 tỷ đồng để đền bù tiền đất, tạo điều kiện cho công ty này thực hiện Dự án dân cư và đô thị tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Từ khoản tiền giải ngân của Agribank Chi nhánh 6, Công ty Thanh Phát đã đền bù diện tích 111.260,9m2 tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh thể hiện ở 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và Công ty Thanh Phát mà đại diện là Dương Thanh Cường đã thế chấp lại cho Agribank Chi nhánh 6.

Luật sư của Agribank nhận định, việc Dương Thanh Cường, đại diện Công ty Thanh Phát mang 23 GCNQSDĐ đã thế chấp cho Agribank Chi nhánh 6, là tài sản của Agribank, thế chấp rồi gán nợ cho Ngân hàng Phương Nam nay là Sacombank theo hợp đồng tín dụng số 025/04/08 để vay tiền và vàng là hành vi gian dối.

Luật sư viện dẫn, Quyết định giám đốc thẩm số 30 ngày 14/12/2017 nhận định và kết luận điều tra số 137 ngày 22/11/2018 cũng xác định 23 GCNQSDĐ mà Dương Thanh Cường, đại diện Công ty Thanh Phát thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam là tài sản phạm tội mà có, 23 GCNQSDĐ này là tài sản của Agribank là tang vật vụ án, cần phải thu hồi trả lại cho Agribank.

Theo đó, luật sư của Agribank đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên bố hủy bỏ hợp đồng tín dụng được ký kết giữa Dương Thanh Cường, đại diện cty Thanh Phát và ngân hàng Phương Nam nay là vô hiệu; buộc Sacombank hoàn trả Agribank 23 GCNQSDĐ tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh với diện tích hơn 111.260m2; buộc Dương Thanh Cường đại diện Công ty Thanh Phát tiếp tục thanh toán số dư nợ còn lại tại Agribank Chi nhánh 6.

Tranh luận lại, luật sư Nguyễn Thị Mai Hồng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Sacombank cho rằng, 23 GCNQSDĐ không phải là vật chứng vụ án. Cụ thể, không phải là đối tượng bị tội phạm chiếm đoạt, hay do phạm tội mà có. Không có căn cứ cho việc kê biên 23 GCNQSDĐ, thi hành án để trả cho toàn bộ trách nhiệm dân sự của Dương Thanh Cường đối với Agribank. 

Theo luật sư Hồng, số tiền Cường vay của Agribank được dùng để trả cho việc công ty Thanh Phát nhận chuyển nhượng 23 GCNQSDĐ. Việc Agribank nhận thế chấp 23 GCNQSDĐ là khác với việc ngân hàng Phương Nam nhận tài sản để trừ nợ. Sacombank đã nắm giữ thực tế 23 GCNQSDĐ do việc Công ty Thanh Phát giao tài sản để xử lý nợ phù hợp với quy định pháp luật, quyền của Sacombank xử lý quyền tài sản gắn với 23 GCNQSDĐ không bị hạn chế bởi Agribank và việc xử lý tài sản để thu hồi nợ là theo thỏa thuận ủy quyền không trái pháp luật, nên Saombank có quyền xử lý tài sản và được tiếp tục nắm giữ 23 GCNQSDĐ để xử lý quyền tài sản, thu nợ.

Phát biểu quan điểm về vấn đề tranh chấp trên, đại diện Viện kiểm sát xác định Dương Thanh Cường dùng 171 tỷ đồng đã vay của Agribank để chuyển nhượng đất theo 23 GCNQSDĐ là có căn cứ, đề nghị tiếp tục kê biên đảm bảo thi hành án của Cường với Agribank. Với nhà đất số 10 Âu Cơ, hiện tách ra vụ khác nên không giải quyết trong vụ án này. Với 38ha đất tại Long An kết luận điều tra không liên quan tới số tiền Cường vay dùng mua đất, không có cơ sở kê biên để đảm thi hành án của Cường.

Qua xét hỏi, tranh luận, HĐXX xác định nguồn gốc 23 GCNQSDĐ do Dương Thanh Cường đã thế chấp tại Agribank Chi nhánh 6 để vay số tiền 628 tỷ đồng. Sau khi vay được tiền Cường dùng 171,2 tỷ trong số tiền được giải ngân là 628 tỷ của Agribank để nhận chuyển nhượng hơn 105.189m2. Đến ngày 10/4/2008 Cường có văn bản gửi Agribank xin mượn 23 GCNQSDĐ, sau đó đem thế chấp cho Ngân hàng Phương Nam. Ngày 16/1/2010 do không có khả năng trả nợ vay nên Cường đã chuyển nhượng cho Phương Nam để trừ nợ.

HĐXX nhận định, việc thế chấp 23 GCNQSDĐ ở huyện Bình Chánh thế chấp ở Agribank CN 6 và tiến hành thế chấp ở Phương Nam đều không thực hiện đúng theo quy định. Do vậy, diện tích đất 105.000m2 được ghi nhận ở 23 GCNQSDĐ được xác định vật chứng có liên quan hành vi phạm tội của Cường để khắc phục hậu quả với số tiền 171,2 tỷ đồng do Cường đã sử dụng trong số tiền 628 tỷ đồng vay từ Agribank.

Tòa quyết định, tiếp tục cho kê biên 23 GCNQSDĐ có tổng diện tích 105.000m2 tại xã Phong Phú, huyện Bình Chánh do Dương Thanh Cường đã thế chấp tại Phương Nam để đảm bảo thi hành án cho Agribank CN 6.

Theo hồ sơ vụ án, Dương Thanh Cường lập ra Công ty Thanh Phát để làm hồ sơ vay 700 tỷ đồng tại Agribank Chi nhánh 6. Tài sản thế chấp là toàn bộ tài sản hình thành từ vốn vay 23 GCNQSDĐ.

Đến ngày 4/12/2007, Agribank Chi nhánh 6 đã giải ngân cho Công ty Thanh Phát 628 tỷ đồng. Đầu tháng 4/2008, Dương Cường ký văn bản gửi Agribank Chi nhánh 6 xin mượn 23 GCNQSDĐ với lý do để trình cấp có thẩm quyền duyệt dự án. Nhưng thực tế Cường đem toàn bộ số giấy tờ này sang Ngân hàng Phương Nam làm thủ tục vay tiền dưới hợp đồng tín dụng mang tên CTCP Bình Phát. Ông Trầm Bê và cấp dưới đã duyệt giải ngân trăm tỷ đồng trái quy định cho Dương Thanh Cường (đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trầm Bê).

Từ tháng 4/2008 đến tháng 6/2009, Công ty Bình Phát đã ký 3 hợp đồng tín dụng để vay Ngân hàng Phương Nam tổng cộng hơn 267 tỷ đồng và 18.000 lượng vàng SJC. Tính đến thời điểm 5/1/2010, tổng dư nợ gốc, lãi tạm tính của Công ty Bình Phát tại Ngân hàng Phương Nam là 81,7 tỷ đồng và hơn 9.205 lượng vàng SJC (tương đương 331,5 tỷ đồng).

Cả hai cấp tòa sơ, phúc thẩm điều tuyên 23 GCNQSDĐ thuộc về Ngân hàng Phương Nam vì ngân hàng này đã sử dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ mình.

Tháng 12/2017, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã ra quyết định Giám đốc thẩm, hủy một phần bản án phúc thẩm, sơ thẩm liên quan đến 23 GCNQSDĐ nói trên. Theo Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, việc tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm quyết định hủy bỏ kê biên và trả lại cho Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) bản chính 23 GCNQSDĐ là không đúng quy định của pháp luật.

Với quyết định Giám đốc thẩm, phần hình sự của vụ án đã có hiệu lực, cụ thể là Dương Thanh Cường đang thụ án tù chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.                                                                                                                                                                                                                                                

HUYỀN TRÂM