Vụ Quản lý thị trường bị tố “làm luật”: Sử dụng thông báo kiểm tra không có hiệu lực

Đức Ngọc

21:53 09/01/2019

Liên quan đến vụ việc các cán bộ QLTT Nghệ An bị tố “làm luật”, lạnh đạo Đội QLTT số 8 khẳng định các cán bộ đã sai khi sử dụng thông báo kiểm tra không có hiệu lực yêu cầu người dân ký.

Vụ Quản lý thị trường bị tố “làm luật”: Sử dụng thông báo kiểm tra không có hiệu lực

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội QLTT số 8, cho rằng việc cán bộ sử dụng thông báo cũ để đưa cho người dân là sai quy định

Chiều ngày 9/10, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT Nghệ An, cho biết việc các bộ của đội đến nhà ông Vi Văn Hùng vào ngày 4/12/2018 và đưa cho ông Hùng thông báo về việc kiểm tra chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo mẫu cũ. Thông báo này có nội dung "Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo này Đội QLTT số 8 sẽ tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh của cơ sở ... theo kế hoạch số 01/KH-QLTT.Đ8", theo ông Hùng, là sai vì đây là thông báo cũ, vào thời điểm kiểm tra không theo quy định những thông báo trên không còn có hiệu lực. 
"Từ khi Thông tư 35 có hiệu lực vào ngày 26/11/2018 thì không còn sử dụng thông báo theo Thông tư 09 nữa, việc kiểm tra sẽ theo kế hoạch duyệt hàng năm, theo chuyên đề. Việc này các cán bộ đều đã được hướng dẫn, tập huấn nhưng do nhận thức hay tiện tay họ vẫn sử dụng thông báo cũ" - ông Hùng cho biết thêm.
Trước đó, như đã đưa tin, ông Vi Văn Hùng thông tin vào ngày 4/12/2018, có 3 người mặc đồng phục QLTT đi xe ô tô biển số xanh (37A-00x.xx) đến nhà ông giới thiệu là cán bộ Đội QLTT số 8, Cục QLTT Nghệ An, nói nhận được đơn tố giác gia đình ông hành nghề bán thuốc nam không có giấy phép, không có giấy phép kinh doanh và không có chứng chỉ hành nghề.
Vụ QLTT bị tố “làm luật”: Đã tập huấn nhưng vẫn sử dụng thông báo kiểm tra không có hiệu lực - Ảnh 2.
Theo lãnh đạo Đội QLTT số 8, thông báo mà các cán bộ đưa cho ông Vi Văn Hùng ký vào thời điểm ngày 4/12/2018 không còn hiệu lực
Những người này nói với ông Vi Văn Hùng rằng với vi phạm trên sẽ bị phạt 60 đến 70 triệu đồng và yêu cầu ông nộp phạt. Ông Vi Văn Hùng trao đổi với đoàn công tác là chỉ lo được khoảng 10 triệu đồng nộp phạt, những người này không nói gì. Khi ông Vi Văn Hùng vào buồng ngủ để gom tiền thì một cán bộ đi cùng vào nói "đưa 6 triệu cũng được", ông Hùng đưa 6 triệu đồng cho người này rồi đi ra ngoài bàn. Sau đó, nhóm người này yêu cầu ông Vi Văn Hùng ký biên bản cam kết hoàn thiện các giấy tờ thủ tục về việc hành nghề và ra về.
Toàn bộ sự việc đều được camera an ninh gia đình ghi lại. Đến ngày 27/12/2018, có một người mặc thường phục đến giới thiệu là cán bộ mới của Đội QLTT số 8 đến và đưa cho ông Vi Văn Hùng một chiếc phong bì (nghi bên trong có tiền) nhưng ông không nhận. Tuy nhiên, người này vẫn để phong bì lại và ra về.
Theo lý giải của lãnh đạo Đội QLTT số 8, ngày 4/12/2018, 3 cán bộ cùng 1 lái xe đi công tác ở huyện Anh Sơn, trên đường về tiện đường ghé vào cơ sở bán thuốc nam để mua thuốc cho mẹ của 1 cán bộ trong đoàn. Tại đây, các cán bộ trên đã đưa ra thông báo và cam kết yêu cầu chủ cơ sở ký vào.
Liên quan đến vụ việc trên, ngày 4/1, Cục QLTT tỉnh Nghệ An đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 công chức thuộc Đội QLTT số 8 liên quan là các ông: Nguyễn Văn Quang, lãnh đạo đội; ông Trương Văn Cường, kiểm soát viên; ông Võ Thành Vinh, kiểm soát viên và ông Nguyễn Thanh Thủy, nhân viên lái xe.

Theo Người Lao Động

Thăm dò ý kiến
Bạn hiểu thế nào về Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA)?