Vụ mua 160 toa tàu cũ: Nhiều cơ quan Trung ương cùng vào cuộc

Tuấn Việt

18:08 10/03/2016

BizLIVE - Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải cung cấp các thông tin liên quan phục vụ điều tra các sai phạm của Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội trong việc mua toa tàu cũ từ Trung Quốc. Bên cạnh đó, Ban Kinh tế Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương cũng đã làm việc với Đường sắt Việt Nam xung quanh sự việc này. 

Vụ mua 160 toa tàu cũ: Nhiều cơ quan Trung ương cùng vào cuộc

Ảnh minh họa.

Chiều 9/3, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã có công điện gửi Bộ GTVT, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban An toàn giao thông tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Hiệp Hội vận tải Ô tô Việt Nam về tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn ngừa tai nạn giao thông do xe ô tô tải gây ra.
Công điện chỉ rõ, trong những tháng đầu năm 2016, cả nước đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết nhiều người do xe ô tô tải gây nên, đặc biệt là đối với xe ô tô tải tự đổ (thường gọi là xe ben) và xe chở công-ten-nơ.
Báo cáo của các cơ quan chức năng cho thấy, nguyên nhân trực tiếp của các vụ tai nạn giao thông là do hành vi vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông của người lái xe... (Xem tiếp)
Ủy ban An toàn giao thông “siết mạnh” hoạt động kinh doanh ô tô tảiVụ tai nạn giữa xe công-ten-nơ và xe cứu thương trên QL3, huyện Quảng Uyên, Cao Bằng.
Trong phát biểu khai mạc Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, ngay sau Đại hội XII của Đảng, Bộ Chính trị đã tiến hành phân công một bước các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, chuẩn bị và giới thiệu các đồng chí Ủy viên Trung ương ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV; đồng thời chỉ đạo các cấp ủy tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, cán bộ.
Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc của Đảng và thống nhất cao là cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Bộ Chính trị đề nghị Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan Nhà nước tại kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII theo quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước... (Xem tiếp)
Thanh tra Chính phủ vừa đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cung cấp thông tin vụ việc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) nghiên cứu, khảo sát mua toa tàu chở hàng đã qua sử dụng.
Theo đó, Thanh tra Chính phủ nhận được nhiều thông tin phản ánh các sai phạm của Công ty Vận tải Đường sắt Hà Nội, thuộc ĐSVN trong việc mua toa tàu cũ từ Trung Quốc. Để có đầy đủ thông tin chính xác, xử lý vụ việc khi cần thiết, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ GTVT cung cấp thông tin và kết quả xem xét, giải quyết vụ việc đến thời điểm hiện tại.
Theo nguồn tin của PV, Ban Kinh tế Trung ương, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương cũng đã làm việc với ĐSVN xung quanh sự việc này... (Xem tiếp)
Hà Nội sẽ miễn nhiệm 3 phó chủ tịch UBNDCác Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội (từ trái qua): Vũ Hồng Khanh, Nguyễn Quốc Hùng, Nguyễn Văn Sửu, Lê Hồng Sơn. Ảnh: Võ Hải.
Nguồn tin của PV cho hay, HĐND TP. Hà Nội đang lên kế hoạch tổ chức họp bất thường để miễn nhiệm một phó chủ tịch HĐND, 3 phó chủ tịch UBND, một ủy viên thường trực HĐND.
Ngay tại phiên họp, HĐND cũng sẽ bầu một phó chủ tịch HĐND và 3 phó chủ tịch UBND thành phố.
Bộ máy lãnh đạo của HĐND TP. Hà Nội hiện có Chủ tịch Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó chủ tịch Nguyễn Văn Hoạt; Ủy viên thường trực Nguyễn Văn Nam (ông Nam mới đây đã được bổ nhiệm Bí thư quận Hai Bà Trưng).
UBND thành phố Hà Nội có 6 phó chủ tịch gồm các ông: Vũ Hồng Khanh (Phó chủ tịch thường trực); Lê Hồng Sơn; Nguyễn Văn Sửu; Nguyễn Ngọc Tuấn; Nguyễn Quốc Hùng và Trần Xuân Việt... (Xem tiếp)
Vào ngày 9/3/2016, Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) - Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã bổ sung thêm 22 cơ sở vào danh sách được phép chế biến xuất khẩu cá tra, ba sa sang thị trường Hoa Kỳ, nâng tổng số cơ sở của Việt Nam trong danh sách này lên 45.
Theo thông báo của FSIS tại các buổi làm việc với các cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, FSIS sẽ chính thức kiểm tra các lô hàng cá tra, ba sa của Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 15/4/2016.
Theo đó, đối với các doanh nghiệp có tên trong danh sách được phép xuất khẩu cá tra, ba sa sang Hoa Kỳ, Nafiqad yêu cầu cần chủ động rà soát hệ thống tự kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm đảm bảo sản phẩm đáp ứng các quy định của thị trường Hoa Kỳ về hóa chất kháng sinh, kim loại nặng, thuốc trừ sâu, vi sinh vật, các quy định về ghi nhãn, thông tin về nước xuất xứ, tên và mã số cơ sở sản xuất... (Xem tiếp)
Bộ Công thương cảnh báo người dùng thận trọng khi giao dịch bằng tiền ảo
Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin nhận định, thời gian gần đây, trên một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo” như Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin,… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.
Tuy nhiên, ngày 27/2/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.
Việc sở hữu, mua bán, sử dụng “tiền ảo” như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT