Vụ Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá “đất vàng” Vipico: Một tiền lệ nguy hiểm?

Nguyễn Nga

21:00 06/12/2018

BizLIVE - Đa số các luật sư, chuyên gia kinh tế đều cho rằng, việc Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá “đất vàng” Vipico là tiền lệ nguy hiểm.

Vụ Đà Nẵng hủy kết quả đấu giá “đất vàng” Vipico: Một tiền lệ nguy hiểm?

Khu đất A20 mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, phường An Hải Tây, quận Sơn Trà.

Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Khánh Hòa, rất nhiều đại biểu chất vấn ông Lê Văn Dẻ, Giám đốc Sở Xây dựng, liên quan đến vụ vỡ hồ tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú ở phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, làm chết 4 người, 9 ngôi nhà bị san phẳng xảy ra vào sáng 18/11.
Đại biểu Nguyễn Quốc Thịnh chất vấn có hay không việc vỡ hồ bơi vô cực tại dự án khu nhà ở cao cấp Hoàng Phú làm chết 4 người? (Xem thêm)
Câu lạc bộ pháp chế doanh nghiệp (gọi tắt CLB PCDN) – Bộ Tư pháp vừa tổ chức buổi tọa đàm “Môi trường kinh doanh dưới góc nhìn ứng xử của chính quyền với doanh nghiệp qua thực tiễn đấu giá quyền sử dụng đất” từ góc nhìn vụ việc giữa UBND TP. Đà Nẵng ra quyết định huỷ kết quả đấu giá khu đất A20 mặt tiền Võ Văn Kiệt - đường Ngô Quyền, đường Lý Nam Đế (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) của Công ty Cổ phần Vipico. (Xem thêm)
Chiều 5/12 bên lề kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND có những chia sẻ với báo chí về việc tới đây bà sẽ nghỉ hưu theo chế độ.
“Làm việc Nhà nước, ai cũng tới lúc đủ điều kiện nghỉ hưu theo chế độ. Kết thúc một hành trình dài đồng hành cùng những chuyển động của TP, tôi rất hạnh phúc. Trong thời gian làm việc, tôi đã làm với tất cả sức lực, trí tuệ và sự cố gắng của mình. Tôi đã góp phần cùng HĐND giải quyết một số vấn đề của thành phố như các dự án treo, nước sạch cho người dân cũng tương đối, và giờ đang tập trung vào cải cách hành chính”, bà Tâm chia sẻ. (Xem thêm)
Theo tìm hiểu của PV,  Bộ GTVT cho phép IDICO  đầu tư đoạn đường từ An Sương đến An Lạc với chiều dài 14km theo hình thức BOT. Sau khi đoạn đường này được  nâng cấp mở rộng thì chủ đầu tư được phép thu phí từ ngày 2/1/2005 đến 31/1/2017 là kết thúc.
Vì thời hạn thu phí mà IDICO ký với Bộ GTVT đã hết từ tháng 1/2017, nhưng hiện tại trạm thu phí này vẫn tiếp tục thu nên các tài xế phản đối và cho rằng BOT An Sương – An Lạc thu phí quá hạn. (Xem thêm)
Là dự án được chuyển đổi từ dự án khách sạn cao tầng sang bãi đỗ xe ngầm từ năm 2009, tuy nhiên sau gần 10 năm triển khai, khu đất rộng hơn 10.000m2 trong Công viên Thống Nhất có cổng ra vào tại số 295 Lê Duẩn (quận Hai Bà Trưng) vẫn nằm bất động.
Ghi nhận của PV, toàn bộ khu đất được quây rào tôn 4 xung quanh, bên trong là các điểm trông ô tô tự phát. Nhìn từ trên cao, khu đất rộng mênh mông, cỏ và cây dại mọc um tùm, với phần diện tích giáp đường Lê Duẩn và đường nội bộ trong công viên được san phẳng làm bãi trông xe tự phát. (Xem thêm)

NGUYỄN NGA

Thăm dò ý kiến
Bạn dự tính chỉ số VN-Index của thị trường chứng khoán Việt Nam kết thúc năm 2019 sẽ ở vùng điểm nào?