Vụ cá chết bất thường: “Hầu như không còn cuộc điện thoại nào gọi đến đường dây nóng”

Tâm An

07:00 10/06/2016

BizLIVE - Theo đại diện Bộ Công Thương, các cuộc điện thoại gọi đến đường dây nóng của Bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân vùng ven biển miền Trung tập trung cao điểm trong ngày 30/4 dến 7/5 sau đó giảm dần và đến nay hầu như không còn.

Vụ cá chết bất thường: “Hầu như không còn cuộc điện thoại nào gọi đến đường dây nóng”

Bộ Công Thương đã công bố đường dây nóng hỗ trợ ngư dân. Ảnh TL

Ngày 30/4, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 3777/BCT-TTTN về việc công bố đường dây nóng của Bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho ngư dân một số  vùng ven biển miền Trung.

Ngày 9/6, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau khi công bố đường dây nóng để tiếp nhận thông tin và hỗ trợ ngư dân trong việc thu mua, tiêu thụ hải sản bảo đảm an toàn, lập tức đường dây nóng đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại của các tổ chức, cá nhân, ngư dân từ các tàu đánh bắt xa bờ cho đến các tổ chức thu mua và các hộ kinh doanh trên địa bàn.

Số lượng câu hỏi như đã nêu tập trung cao điểm trong ngày 30/4 đến ngày 7/5, chiếm đến 3/4 số câu hỏi, sau đó giảm dần và đến nay hầu như không còn.

Thứ trưởng Thắng cho biết, các câu hỏi chủ yếu tập trung vào vấn đề giải quyết khâu tiêu thụ hải sản cho ngư dân, cho các hợp tác xã và doanh nghiệp thu mua hải sản như: Điểm thu mua sẽ tổ chức ở đâu? Ai mua? Ai là người xác nhận điểm an toàn?

Đồng thời, đề nghị có những chính sách và biện pháp hỗ trợ kịp thời cho nhóm đối tượng chịu thiệt hại trực tiếp, tránh tình trạng gian lận trong khâu kiểm soát tiêu thụ cá an toàn và cá không an toàn, tránh tình trạng bị ép giá.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã hướng dẫn và trả lời trực tiếp các câu hỏi của người dân và chỉ đạo Sở Công Thương các địa phương liên quan để làm rõ, xử lý, đồng thời tiếp thu và đề xuất với Chính phủ, các Bộ, ngành liên quan có giải pháp phù hợp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho ngư dân, các đầu mối thu mua và hệ thông phân phối, tiêu thụ tại các địa phương.

TÂM AN