BizLIVE - Người dân sẽ có 3 phương án lựa chọn gồm tiền mặt, nền đất và nhà tái định cư.
Vụ bồi thường ở Thủ Thiêm: Người dân có 3 phương án lựa chọn
HĐND TP kỳ họp thứ 16.

Hôm nay (6/10), HĐND TP.HCM khóa IX tổ chức kỳ họp thứ 16, thông qua một số nội dung quan trọng, trong đó có chủ trương xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 theo Thông báo số 1483/TB - TTCP ngày 4/9/2018 của Thanh tra Chính phủ.

Báo cáo tại kỳ họp, ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết, việc xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, TĐC bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An, quận 2 dựa trên căn cứ Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19/6/2015; Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015; ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình liên quan đến xử lý sau Thanh tra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ tại thông báo 1483/TB - TTCP ngày 4/9/2018; ý kiến của Bộ Xây dựng rà soát, hoàn chỉnh các pháp lý quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Nghị quyết số 21/2002/NQ-HĐND ngày 29/6/2002 của HĐND TP về đầu tư xây dựng Trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm; kết quả tiếp công dân, lắng nghe ý kiến của người dân về chính sách.

Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan cho rằng, TP cần khẩn trương xây dựng và thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, TĐC này để đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ tạo ra những diễn biến phát sinh phức tạp về an ninh trật tự trên địa bàn TP; đồng thời, qua tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của người dân thì nội dung chính sách dự kiến đã được đa số người dân đồng thuận (chiếm tỷ lệ 90,86%).

Do đó, việc xây dựng chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, TĐC bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất Bình An, quận 2 là cần thiết và phù hợp với quy định, thẩm quyền của HĐND TP, nhằm bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Văn Hoan cho biết, quan điểm của thành phố là sẽ áp giá bồi thường theo thời điểm 2019 chứ không phải của hơn 10 năm trước đây. Mặt khác, người dân sẽ có 3 phương án lựa chọn gồm tiền mặt, nền đất và nhà tái định cư. Thành phố áp dụng giá bồi thường theo hệ số quy đổi sát với giá thị trường để có lợi cho người dân.

Về thời gian triển khai cụ thể chủ trương của HĐND TP.HCM, ông Võ Văn Hoan cho biết, đây không phải là vấn đề đơn giản nên thành phố sẽ xây dựng kế hoạch cụ thể và sẽ sớm công bố cho người dân.

HUYỀN TRÂM