Vụ án VN Pharma: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm

Nguyễn Thảo

17:07 04/09/2017

BizLIVE - Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đề xuất Phó thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo xác định làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định đối với vụ án tại CTCP VN Pharma.

Vụ án VN Pharma: Cần làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm sai phạm

Ảnh minh họa.

Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) vừa có có báo cáo về tình hình sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả và vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại CTCP VN Pharma.

Ban Chỉ đạo 289 quốc gia cho biết, năm 2014, trước những sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma (TP.HCM), cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã quyết định khởi tố vụ án “Nguyễn Minh Hùng, Võ Văn Cường và đồng bọn buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu”.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an mới đây đã kết luận điều tra và chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát nhân dân tối cao truy tố đối với 9 vị can Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường, Nguyễn Trí Nhật, Pha Cẩm Loan, Ngô Anh Quốc, Lê Thị Vũ Phương, Bùi Ngọc Duy, Phạm Văn Thông và Phạm Anh Kiệt.

Ngày 20/8/2017, Toà án nhân dân TP.HCM đã mở phiên toà xét xử 9 bị cáo về các hành vi nêu trên và hiện đang được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm.

Qua đánh giá tình hình và nghiên cứu vụ án trên, văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhận thấy, tình hình sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc diễn ra phức tạp.

“Vụ án này được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm vì hành vi phạm tội của các đối tượng là rất nghiêm trọng với thủ đoạn tinh vi, các đối tượng đã bất chấp nguy hiểm đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người bệnh khi sử dụng thuốc giả, kém chất lượng…”, báo cáo của Ban chỉ đạo 389 quốc gia nêu.

Theo đó, Ban chỉ đạo 389 cho biết, nhằm đánh giá đúng thực trạng tình hình sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực này Văn phòng Thường trực đã có một số đề xuất gửi Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo 389 quốc gia.

Cụ thể, Ban chỉ đạo đề xuất việc chỉ đạo Bộ Y tế rà soát, đánh giá, làm rõ vai trò quản lý nhà nước của Cục Quản lý dược và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y tế đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm mỹ phẩm, thực hiện chức năng trên phạm vi toàn quốc.

“Đối với vụ án tại CTCP VN Pharma cần phải xác định, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Ban chỉ đạo 389 còn đề nghị Phó thủ tướng chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan đến tổng kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh tất cả các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, kịp thời phát hiện những doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, phối hợp cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời rút ra những tồn tại, vướng mắc và đề xuất những giải pháp khắc phục.

Ban chỉ đạo 389 cũng đề xuất Phó thủ tướng chỉ đạo Tổng Thanh tra Chính phủ thành lập Đoàn Thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện công tác quản lý nhà nước với Cục Quản lý Dược và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế).

NGUYỄN THẢO