BizLIVE - "Nhiều chuyên gia dự báo, Việt Nam sẽ hưởng lợi, trở thành công xưởng mới của nền kinh tế toàn cầu, nhưng thực tế lại ngược lại" là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Việt Nam không hưởng lợi từ thương chiến Mỹ - Trung”
Ảnh minh họa.
Phát biểu tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội ngày 29/10, nhiều đại biểu nhắc tới vấn đề thay đổi về con người và bộ máy.
Chia sẻ với ý kiến này, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cũng cho rằng tổ chức bộ máy luôn là vấn đề rất nhạy cảm, khó khăn.
“Ta không thể để bộ máy cồng kềnh như hiện nay. Năm 2017 chi thường xuyên chiếm 64% tổng chi ngân sách. Nếu giảm được chi tiêu thường xuyên sẽ tăng chi tiêu cho đầu tư phát triển”, ông Chính nói.
Với 1 triệu tỷ từ tổng chi thường xuyên của ngân sách (trong đó có chi cho bộ máy), Trưởng ban Tổ chức Trung ương tính toán chỉ cần giảm 1% thôi, chúng ta cũng có thêm 10.000 để chi cho đầu tư phát triển. Theo ông, việc này là hiệu quả và rất cần thiết trong điều kiện ngân sách của ta còn hạn hẹp. (Xem tiếp)
Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề cập tới tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới kinh tế Việt Nam tại cuộc thảo luận của Quốc hội sáng 30/10.
"Nhiều chuyên gia dự báo rằng, Việt Nam sẽ hưởng lợi, sẽ trở thành công xưởng mới của nền kinh tế toàn cầu, nhưng thực tế lại ngược lại, "trâu bò đánh nhau, ruồi muỗi chết", ông Lộc nói.
9 tháng đầu năm, Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ gần 45 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái và Việt Nam trở thành một trong 6 quốc gia có thâm hụt thương mại lớn nhất với Mỹ. "Trong khi hầu hết quốc gia này đều bị Mỹ trừng phạt thì ai có thể bảo đảm rằng chúng ta là ngoại lệ ? Khả năng duy trì xuất khẩu vào một thị trường lớn nhất chiếm tới gần 1/4 tổng kim ngạch của Việt Nam, do vậy trở nên mong manh", ông Lộc lo lắng. (Xem tiếp)
Chiều 1/11, tại Trung tâm hội nghị quốc tế FLC Sầm Sơn Thanh Hoá, BizLIVE tổ chức hội thảo “Xử lý khủng hoảng truyền thông trong không gian số”, một trong hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm sinh nhật 6 năm của BizLIVE.
Trong bài trình bày “Đối thoại cởi mở để xây dựng niềm tin”, ông Lê Quốc Vinh dẫn chứng về sự cố cháy nhà máy Rạng Đông, chuyện vừa xảy ra ở triển lãm ô tô, nước bẩn tại Hà Nội và cho biết, các nguy cơ khủng hoảng xuất hiện trong sự khác biệt lớn khi chúng ta nhìn nhận sự thật.
Khủng hoảng nổ ra là vì có những khoảng trống thông tin hoặc không minh bạch, rõ ràng, gây nghi ngờ, hiểu nhầm, mất niềm tin nơi công chúng. Do đó việc đối thoại để xoá bỏ các lỗ hổng thông tin.  
Dẫn chứng bức ảnh, ông Vinh nói từ bức ảnh chụp sự thật chúng ta có thể dẫn dắt theo hướng khác nhau. Cách làm của người xử lý khủng hoảng là làm thế nào để người khác nhìn được bức tranh toàn cảnh.
“Chúng ta nhìn sự vật bởi vì chúng ta không có cảm tình nhất định, nếu doanh nghiệp có lỗi chúng ta suy diễn ra yếu tố khủng khiếp nhất. Xử lý khủng hoảng khó vì phải thay đổi định kiến của con người, tạo dựng niềm tin với công chúng, với các nhà báo”, ông Vinh nói. (Xem tiếp)
Liên quan đến tình hình biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định, "đây là vấn đề được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm". Tại phiên khai mạc kỳ họp lần này, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng đều nêu rõ việc bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.
"Thời gian qua về quốc phòng, an ninh, đối ngoại của chúng ta đã được tăng cường và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đảng, Nhà nước, nhân dân luôn đặt lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đồng thời giữ được môi trường hòa bình, an ninh chính trị", ông Nghĩa nói.
Chia sẻ với các ý kiến trước đó liên quan đến tình hình Biển Đông, đại biểu Trương Trọng Nghĩa thống nhất rằng "không có bất kỳ sự nhân nhượng nào khi nói tới bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ"... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT