BizLIVE - "So với các nước có cùng trình độ phát triển, thì Việt Nam đang vượt lên trong cuộc đua xanh”... là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần.
“Việt Nam đang vượt lên trong cuộc đua xanh”
Việt Nam đang vượt lên trong cuộc đua phát triển “xanh”
Nhìn nhận về nỗ lực phát triển bền vững của Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, xét về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, thì Việt Nam xếp hạng không cao trong các bảng tổng sắp toàn cầu. Năm 2018 theo World Bank thì Việt Nam xếp thứ 69/190 về môi trường kinh doanh; còn theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Việt Nam xếp thứ 77/140 về năng lực cạnh tranh.
Nhưng, cũng trong năm 2018, Việt Nam đã xếp hạng 54/162 quốc gia lọt vào top 30% quốc gia dẫn đầu về phát triển bền vững và chỉ thua Thái Lan trong ASEAN. Ông Lộc nhấn mạnh so với các nước có cùng trình độ phát triển, thì Việt Nam đang vượt lên trong "cuộc đua xanh”... (Xem tiếp)
Nằm trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn" được tổ chức ngày 12/9, phiên chuyên đề "Quan hệ đối tác công tư (PPP): Nhu cầu thực tiễn và định hướng chính sách để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững" đã thu hút sự tham gia của nhiều Bộ, ngành, doanh nghiệp, chuyên gia cùng đóng góp ý kiến.
Phát biểu tại Hội nghị ông Nico Barrito – Giám đốc khu vực châu Á Thái Bình Dương, Tổ chức R20 cho rằng, mô hình đối tác công tư - PPP đang được triển khai ngày càng rộng rãi ở Việt Nam, đây cũng là một mô hình kinh tế bền vững. Bởi rất nhiều vấn đề kinh tế hiện nay không chỉ giải quyết bởi Chính phủ mà còn cần sự chung tay từ các doanh nghiệp.
"Các vấn đề về hạ tầng cơ sở vật chất, giao thông, dịch vụ dân sinh,… nếu chỉ chờ nguồn vốn của Chính phủ sẽ mất rất nhiều năm để phát triển trong khi các doanh nghiệp có thể đầu tư và bù lại nguồn thu từ các dịch vụ này", ông Nico nói. (Xem tiếp)
Bà Lê Hoàng Oanh, Vụ trưởng Thị trường châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương chỉ ra rằng, nhận thức của doanh nghiệp và người dân Việt Nam với thị trường Trung Quốc vẫn còn nhiều điểm tồn tại. Đặc biệt là, tâm lý coi thị trường Trung Quốc là thị trường dễ tính, hàng hoá từ nội địa ra cửa khẩu biên giới là xuất khẩu ngay được.
Thậm chí, nhiều doanh nghiệp, người dân Việt Nam vẫn còn nhận thức Trung Quốc là "chợ biên giới". "Tâm lý coi cửa khẩu là chợ để chào bán hàng mà không chuẩn bị trước khiến xảy ra nhiều đợt ùn ứ hàng hoá tại cửa khẩu do không phù hợp với nhu cầu của thị trường", bà Oanh nói.
Thẳng thắn chỉ ra tồn tại trong sản xuất nông sản Việt Nam, bà Oanh chia sẻ: "Sản xuất nông sản của nước ta vẫn còn tình trạng chạy theo số lượng, không chú trọng vào chất lượng tạo ra áp lực cho tiêu thụ trong khi chất lượng kém khiến tiêu thụ rất khó". (Xem tiếp)
Ngày 13/9, Ngân hàng Nhà nước công bố Quyết định số 1870/QĐ-NHNN về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng.
Theo đó, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,25%/năm xuống 6,0%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng từ 7,25%/năm xuống 7,0%/năm.
Xoay quanh sự kiện này, BizLIVE đã ghi nhận góc nhìn từ một số chuyên gia tài chính... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT