BizLIVE - "Chúng tôi có khát vọng trở thành nền kinh tế thịnh vượng, nhưng nhận thức rõ rằng con đường đi đến không bằng phẳng, sẽ có nhiều thách thức..." là phát ngôn ấn tượng được BizLIVE ghi nhận trong tuần qua.
“Việt Nam có khát vọng trở thành nền kinh tế thịnh vượng...”
Nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới đã và sắp được đưa vào thực thi mở ra cơ hội thị trường rộng lớn, nhưng sẽ không có một đáp án chung cho các doanh nghiệp trong việc tận dụng ưu đãi từ các FTA này.
Ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công thương đánh giá, tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm gia tăng làn sóng bảo hộ, ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam.
Nhìn dài hạn hơn, TS. Vũ Minh Khương (Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Đại học Quốc gia, Singapore), thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang các thị trường lớn tăng, nhưng doanh nghiệp hãy cẩn trọng, bởi sau cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, rất có thể, Mỹ sẽ “hỏi thăm” hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam. (Xem tiếp)
Mở đầu diễn đàn cải cách và Phát triển Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: Đây là thời điểm vàng, nếu không thực hiện đồng thời cải cách phát triển một cách mạnh mẽ, Việt Nam sẽ ngay lập tức bị tụt hậu so với thời đại.
Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Cách mạng công nghệ 4.0 đã và đang thay đổi và là động lực giúp các nước thay đổi vị thế của mình nếu biết tận dụng và chủ động tạo cơ hội.
Việt Nam có khát vọng đến năm 2045 sẽ trở thành nước thịnh vượng nhân dịp kỉ niệm 100 năm ngày lập nước.
"Chúng tôi có khát vọng lọt vào nhóm nước có thu nhập cao trên thế giới. Chúng tôi có khát vọng trở thành nền kinh tế thịnh vượng, nhưng nhận thức rõ rằng con đường đi đến không bằng phẳng, sẽ có nhiều thách thức. Đó là những thách thức đến từ nội tại nền kinh tế và tác động lớn từ những biến động của kinh tế quốc tế", Thủ tướng bày tỏ. (Xem tiếp)
Chiều 5/12 bên lề kỳ họp thứ 12 HĐND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm – Chủ tịch HĐND có những chia sẻ với báo chí về việc tới đây bà sẽ nghỉ hưu theo chế độ.
“Làm việc Nhà nước, ai cũng tới lúc đủ điều kiện nghỉ hưu theo chế độ. Kết thúc một hành trình dài đồng hành cùng những chuyển động của TP, tôi rất hạnh phúc. Trong thời gian làm việc, tôi đã làm với tất cả sức lực, trí tuệ và sự cố gắng của mình. Tôi đã góp phần cùng HĐND giải quyết một số vấn đề của thành phố như các dự án treo, nước sạch cho người dân cũng tương đối, và giờ đang tập trung vào cải cách hành chính”, bà Tâm chia sẻ. (Xem tiếp)
Dự án Thủ Thiêm đã trải qua 22 năm kể từ khi Thủ tướng chính phủ phê duyệt năm 1996. Khi Thanh tra chính phủ đã có kết luận thì đây là cơ sở pháp lý rất quan trọng. Việc gì thành phố làm đúng thì tiếp tục làm. Việc gì sai thì phải sửa.
“Trong kết luận của thanh tra yêu cầu thành phố làm rõ trách nhiệm các cán bộ liên quan các thời kỳ. Thực hiện vấn đề này, trong tháng 11, Ban thường vụ và Ban thường trực thành ủy đã có 3 cuộc làm việc với các chủ tịch, phó chủ tịch UBND TP.HCM 5 nhiệm kỳ liên tiếp. Các đồng chí đó nghe kết luận của thanh tra chính phủ và kiểm điểm làm rõ cái gì làm đúng, cái gì mình làm sai và phải khắc phục. Cuộc làm việc liên quan đến Thủ Thiêm gần đây nhất là vào sáng chủ nhật vừa qua. Trên cơ sở đó Ban cán sự Đảng UBND TP.HCM tiếp tục hoàn thiện các kiến nghị và giải pháp giải quyết khiếu kiện của người dân sau đó báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy. Cái gì thuộc trách nhiệm thành phố thì thành phố triển khai, cái gì giải quyết gắn với Trung ương thì báo cáo Trung ương”, ông Nhân nêu rõ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT