Việt – Mỹ ký hàng loạt thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ USD

Vạn Xuân

13:57 12/11/2017

BizLIVE - Hàng loạt thỏa thuận thương mại giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ trị giá 12 tỷ USD đã được ký kết sáng 12/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Việt – Mỹ ký hàng loạt thỏa thuận thương mại trị giá 12 tỷ USD

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Chính phủ.vn

9h sáng nay lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra trang trọng tại Phủ chủ tịch. Sau lễ đón, Tổng thống Trump đã hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tham gia lễ ký kết các văn kiện và tổ chức họp báo. 
Tại lễ ký kết các văn kiện diễn ra sáng nay, các doanh nghiệp 2 nước đã ký kết hàng loạt thỏa thuận thương mại trị giá tới 12 tỷ USD, gồm: Biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỷ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM...
Một thỏa thuận giữa Vietjet và Pratt & Whitney, công ty về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay cũng được công bố tại sự kiện này. Đây là thoả thuận lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cho đơn hàng 10 tàu bay mới của Vietjet Air. 
Thoả thuận trị giá 600 triệu USD theo giá niêm yết bao gồm đồng thời một chương trình quản lý động cơ trong 12 năm cho 10 máy bay thế hệ mới của hãng. Đây là đơn hàng tiếp theo của hợp đồng cung cấp động cơ GTF cho 63 tàu bay, trị giá 3,1 tỷ USD, được ký kết vào tháng 2 năm 2016.
Trước đó, sau khi tham dự tuần lễ cấp cao APEC ở Đà Nẵng và có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp (CEO Summit), chiều 11/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Hà Nội thăm cấp nhà nước tới Việt Nam.
Sau khi đến Hà Nội chiều 11/11, Tổng thống Mỹ dự tiệc chiêu đãi do Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì. Phát biểu tại buổi tiệc, ông cho biết "rất vinh dự" khi có mặt tại Việt Nam, đồng thời mô tả Việt Nam "đã trở thành một điều kỳ diệu của thế giới".

VẠN XUÂN