BizLIVE - PGS. BS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định trường hợp thanh niên Trung Quốc sau khi xuất viện không lây lan ra cộng đồng.
Viện trưởng Viện Pasteur: Trường hợp thanh niên Trung Quốc mới điều trị virus corona không lây lan ra cộng đồng
PGS. BS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM chia sẻ tại buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế.

Tại buổi làm việc với Bệnh viện Chợ Rẫy sáng ngày 4/2, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đánh giá cao hoạt động tiếp nhận, điều trị của đội ngũ bác sĩ bệnh viện đối với 2 trường hợp mắc virus corona người Trung Quốc.

Thông tin về ca mắc virus corona đầu tiên, GS. BS. Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khi bệnh nhân là người cha nhập viên có tình trạng mắc nhiều bệnh nền, không tự sinh hoạt được, phải thở oxy.

Trước tình hình đó, Ban giám đốc bệnh viện tổ chức hội chuẩn gồm chuyên khoa nội tiết để ổn định đường huyết, chuyên khoa tim mạch để ổn định huyết áp. Bệnh nhân là nguời cha ngoài bi nhiễm virus corona còn bị bội nhiễm hô hấp do vi trùng nên diễn tiến hô hấp xấu, ngoài ra còn có nguy cơ nhồi máu cơ tim. Theo đó bệnh viện mời hội chuẩn thêm chuyên khoa hô hấp. BS. Thức cho biết, các chuyên khoa hội chuẩn xuyên suốt dịp Tết Nguyên đán nên diễn tiến hô hấp của người cha có cải thiện.

Về vấn đề xét nghiệm với bệnh nhân mắc virus corona, PGS. BS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM nhận định, với bệnh nhân là người con đến nay có các vấn đề lâm sàng ổn định, sau 4 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính. BS. Lân đánh giá bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện đúng phác đồ điều trị của Bộ Y Tế, tuân thủ thêm hướng dẫn của cả tổ chức Y tế Thế giới, hiện tại đảm bảo trường hợp người con không lây lan ra cộng đồng.

Với bệnh nhân là người cha, BS. Lân nêu trong quá trình điều trị viện tiến hành xét nghiệm liên tục, có 1 lần xét nghiệm ngày 30/1 cho kết quả âm tính. BS. Lân nêu điều này do người cha trước khi lấy mẫu để xét nghiệm đã xúc miệng, có nghĩa nồng độ đã giảm rất thấp. Hiện nay bệnh nhân này vẫn dương tính với virus corona. Tuy nhiên, BS. Lân đánh giá dương tính về mặt xét nghiệm còn về mặt lâm sàng các chỉ số khác cải thiện tốt, bệnh nhân không phải thở oxy.

Đánh giá công tác điều trị ca mắc virus corona của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế nêu, bệnh viện đã thực hiện đúng phác đồ điều trị đã có, triển khai ngay từ khi tiếp nhận bệnh nhân. Bệnh viện đã tổ chức tốt việc cách ly, thuyết phục bệnh nhân giải thích phác đồ điều trị.

Ông Khuê cũng đánh giá cao việc Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi điều trị khỏi cho người con đã bố trí cho ở lại để chăm sóc người cha, là hành động nhân văn, tạo điều kiện về mặt tinh thần cho người cha yên tâm hơn, tin tưởng hơn vào đội ngũ y bác sĩ bệnh viện. Lãnh đạo Bộ mong bệnh viện cố gắng hơn nữa trong việc phòng chống, điều trị virus corona, điều trị khỏi cho người cha, không để cán bộ nhân viên y tế nào trong viện bị lây nhiễm bệnh.

Trước đó, hai ca mắc đầu tiên nhập viện Chợ Rẫy là cha con ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi) có quốc tịch Trung Quốc. Người cha đến từ Vũ Xương, Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi đang là tâm điểm của bệnh dịch virus corona. Bệnh nhân cùng vợ bay từ Vũ Hán qua Hà Nội. Tại Việt Nam, ông Li Ding di chuyển lần lượt đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An bằng máy bay, tàu hỏa và taxi.

Người con trai sống ở Long An từ tháng 10/2019, chưa từng đến khu vực bùng phát virus corona hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch. Anh Li Zichao gặp cha tại Nha Trang, ở chung phòng khách sạn trong 3 ngày và lây bệnh.

Ngày 22/1, hai cha con ông Li Ding đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Mẫu bệnh phẩm được gửi tới Viện Pasteur, kết quả cả hai cha con đều dương tính virus corona.

HUYỀN TRÂM