Việc làm cuối năm: Tràn lan “treo dê, bán chó”

Tuấn Việt

18:37 28/12/2015

BizLIVE - Cận Tết, các công việc thời vụ, phục vụ cho dịp tết có xu hướng tăng mạnh. Đồng thời, đánh vào tâm lý người lao động muốn tìm việc làm thêm vào cuối năm, đến hẹn lại lên, nhiều chiêu trò mới tiếp tục được các công ty "ma", văn phòng "ma" tung ra để "dụ" các nạn nhân sập bẫy.

Việc làm cuối năm: Tràn lan “treo dê, bán chó”

Ảnh minh họa.

Báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, tình hình thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 28/12, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu từ Bùi Quang Vinh cho biết, năm 2015 nền kinh tế tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng cao nhất trong 8 năm qua, kinh tế vĩ mô ổn định, các lĩnh vực của nền kinh tế đều có bước phát triển khá.
Cụ thể, về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Các cân đối lớn của nền kinh tế được giữ vững, lạm phát ít biến động, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhưng không có biểu hiện giảm phát... (Xem tiếp)
Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong các phiên giao dịch việc làm diễn ra từ tháng 10 trở lại đây, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đã tăng lên rất nhiều, tập trung vào các ngành dịch vụ, thương mại (chiếm đến 80%).
Ông Vũ Quang Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm cho hay: “Cận Tết, các công việc thời vụ, phục vụ cho dịp tết có xu hướng tăng mạnh như bán hàng hội chợ, phát quà khuyến mại, tiếp thị, chăm sóc khách hàng… công việc nhiều nhưng rất hiếm lao động”.
Cũng theo ông Thanh, về thị trường lao động cuối năm, tình trạng lừa đảo việc làm cũng hoạt động mạnh hơn... (Xem tiếp)
 Ngày 28/12, ông Võ Văn Kỹ, cha của anh Võ Văn Minh, 35 tuổi (ngụ huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) trong vụ án "con ruồi giá 500 triệu trong chai nước Number One" của Công ty Tân Hiệp Phát cho biết, anh này vừa có đơn kháng cáo. Theo đơn kháng cáo anh Minh đề nghị tòa án tuyên mình trắng án, không phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”.
Trước đó, ngày 18/12, bị cáo Võ Văn Minh đã bị TAND tỉnh Tiền Giang tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội “Cưỡng đoạt tài sản”... (Xem tiếp)

Vụ con ruồi trong chai nước: Võ Văn Minh làm đơn kháng cáo
Ngày 28/12, Trường Doanh nhân PACE và Viện Nghiên cứu phát triển giáo dục đã công bố kết quả Dự án nghiên cứu khảo sát “Nhận thức hội nhập kinh tế quốc tế của doanh nghiệp Việt Nam”.
Nghiên cứu được thực hiện và hoàn tất trong bối cảnh Việt Nam vừa kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chuẩn bị chính thức thành lập vào ngày 31/12/2015.
Nhưng kết quả khảo sát lại cho thấy một bức tranh màu xám với nhiều thông tin “gây sốc” khi phần lớn doanh nghiệp được hỏi không am hiểu về các nội dung cụ thể của TPP, AEC... (Xem tiếp)
Tính từ đầu năm, Việt Nam thu hút 2013 dự án có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 15,58 tỷ USD, tăng 26,8% về số dự án và giảm 0,4% về số vốn so với cùng kỳ năm 2014.
Đồng thời có 814 lượt dự án đã cấp phép từ các năm trước được cấp vốn bổ sung với 7,18 tỷ USD, theo số liệu của Tổng cục thống kê.
Như vậy, tổng vốn đăng ký của các dự án cấp mới và vốn cấp bổ sung đạt 22,76 tỷ USD, tăng 12,5% so với năm 2014... (Xem tiếp)
TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI
Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng 28/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu năm 2015 là 10% tuy nhiên, giá nông sản, giá dầu sụt giảm mạnh trong năm 2015 là diễn biến không thể lường trước khiến xuất khẩu hụt thu mạnh.
"Kim ngạch xuất khẩu năm 2015 mất hơn 3 tỷ USD vì giá dầu sụt giảm mạnh, nếu giá dầu không tụt mạnh chắc chắc chỉ tiêu tăng trưởng xuất khẩu trên 10%", Bộ trưởng Hoàng nói... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT