Vì sao cử tri Hà Nội đề nghị Bí thư đi kiểm tra bãi rác?

Tuấn Việt

19:43 12/08/2016

BizLIVE - Trước tình trạng nhiều năm phải sống chung với bãi rác thải, sử dụng nước sinh hoạt bị ô nhiễm, người dân xã Thụy An, Ba Vì, Hà Nội đã đề nghị Bí thư Hoàng Trung Hải cùng các đại biểu sau khi tiếp xúc cử tri, đi kiểm tra thực tế tại khu vực gần bãi rác.

Vì sao cử tri Hà Nội đề nghị Bí thư đi kiểm tra bãi rác?

Ảnh minh họa.

Trả lời phỏng vấn của PV, ông Nguyễn Ngọc Du, Trưởng phòng kiểm tra thuế số 1, Cục thuế Hà Tĩnh cho biết, liên quan đến việc miễn và hoàn thuế cho Formosa tính đến ngày 31/7/2016 là hơn 16.090 tỷ đồng chứ không phải là hơn 10.000 tỷ đồng.
Theo ông Du, Formosa là một dự án lớn, đầu tư nhà máy thép và cảng. Với điều kiện đầu tư đó, liên quan đến mấy yếu tố hoàn thuế.
Thứ nhất, khi nhập khẩu hàng hóa thì phải nộp thuế GTGT cho ngành hải quan thu, nộp vào ngân sách. Tổng số hải quan thu từ khi thành lập đến bây giờ, thu thuế GTGT hàng nhập khẩu Formosa đến ngày 31/7/2016 là 9.256 tỷ... (Xem tiếp)
Tại cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ở huyện Ba Vì sáng nay (12/8), phản ánh với Bí thư Thành ủy và các đại biểu Quốc hội, cử tri Chu Văn Kỷ (xã Thụy An, huyện Ba Vì) và nhiều cử tri khác băn khoăn trăn trở vì người dân nơi đây bị ảnh hưởng rất lớn về môi trường, nước thải, do việc mở rộng nghĩa trang của thành phố và mở rộng bãi rác thải Xuân Sơn (xã Tản Lĩnh).
Theo ông Kỷ, nước ngầm ô nhiễm đã bị thẩm thấu vào nguồn nước sinh hoạt, không khí thì hôm nào trời ẩm, dân phải đóng kín cửa lại, không thể chịu đựng nổi. Thậm chí nhiều gia đình tổ chức đám cưới mà khách mời bỏ về không dám ăn cỗ vì ruồi bâu quá nhiều. Ông Kỷ đề nghị các đại biểu sau khi tiếp xúc cử tri, đi kiểm tra thực tế tại khu vực gần bãi rác. (Xem tiếp)
Sân bay Tân Sơn Nhất tắc cả dưới đất lẫn trên trời
“Máy bay phải bay vòng vòng trên trời 15-30 phút là chuyện bình thường. Máy bay chở anh Minh (ông Phạm Ngọc Minh - Tổng Giám đốc Vietnam Airlines - PV) hôm qua còn phải bay vòng vòng cả tiếng trên trời. Của nhà làm được mà còn thế đấy”. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói tại buổi làm việc với TP. HCM về tình hình triển khai các dự án phát triển giao thông đô thị tại khu vực sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái ngày 11/8.
Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, báo cáo trong sáu tháng đầu năm, sản lượng hành khách qua sân bay Tân Sơn Nhất đạt trên 15,7 triệu, tăng 23,1% so với cùng kỳ. Với tốc độ này thì cả năm sản lượng sẽ đạt trên 31 triệu hành khách, trong khi công suất thiết kế của nhà ga chỉ phục vụ được 25 triệu hành khách. (Xem tiếp)
Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chúng ta may mắn là có nhiều xe máy…
Ngày 11/8, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về một số vấn đề KT-XH, trong đó tập trung vào việc giải quyết hạ tầng giao thông.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định TP.HCM đang đối mặt với những thách thức chung của các nước đang phát triển vì phát triển chưa hài hòa, đều khắp.

“Chúng ta may mắn là có nhiều xe máy như vậy, nếu chuyển sang ô tô cá nhân thì không hiểu chúng ta có đi nổi trong TP này không?" - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nêu vấn đề. (Xem tiếp)

Dời trung tâm hành chính vì thiếu oxy là không thuyết phục

Sáng 12/8, dư luận vẫn tiếp tục xôn xao trước thông tin Đà Nẵng tính chuyện di dời khoảng 1.600 cán bộ, công nhân viên ra khỏi Trung tâm hành chính có giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Tiếp xúc với phóng viên, một số cán bộ, nhân viên các sở ngành đang làm việc trong Tòa nhà Trung tâm hành chính tỏ ra hoang mang trước thông tin lãnh đạo Thành phố Đà Nẵng có chủ trương bỏ tòa nhà Trung tâm hành chính cao 37 tầng ở đường Trần Phú để di dời đến nơi khác.

"Hôm qua, khi xem truyền hình, thấy đích thân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh và ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - nói có chủ trương di dời toàn bộ lãnh đạo, công nhân viên ra khỏi tòa nhà, chúng tôi rất "sốc" và hoang mang", một cán bộ thuộc Sở Xây dựng, nói và xin đề nghị giấu tên. (Xem tiếp)

Trung Quốc “ra đòn”, hàng Việt lao đao: Chưa lối thoát?

Gần đây, thanh long tại các nhà vườn miền Tây giảm còn 200 đồng/kg, nguyên nhân một phần do xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc chỉ với số lượng hạn chế. Hay, giá lợn hơi tại Đồng Nai giảm 23% so với giá thời điểm tháng 4-5 cũng là do Trung Quốc hạn chế nhập khẩu.

Trong khi đó, Trung Quốc hiện vẫn là thị trường nhập khẩu nông lâm thủy sản chính của Việt Nam. Thời gian qua, nước này đã giảm khối lượng nhập khẩu, đặc biệt là với các mặt hàng như gạo, sắn và dăm gỗ... khiến xuất khẩu của Việt Nam gặp khó. Không chỉ vậy, Trung Quốc còn  tăng rào cản kỹ thuật với một số mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam... (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT