Vì sao Cienco 4 tặng xe sang tiền tỷ cho tỉnh Nghệ An?

Tuấn Việt

19:18 09/03/2017

BizLIVE - Theo báo cáo của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, việc tặng xe trên là tự nguyện và xuất phát từ tấm lòng hướng về quê hương của Cienco 4 do đơn vị này đã có nhiều năm hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Vì sao Cienco 4 tặng xe sang tiền tỷ cho tỉnh Nghệ An?

Một xe "sang" gắn biển 80A của UBND tỉnh Nghệ An do doanh nghiệp tặng.

Dư luận đang xôn xao trước thông tin ông Trần Đức Thắng, Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính), công bố ngày 8/3 rằng trong năm qua, các bộ ngành, địa phương đã thanh lý xong 1.105 ôtô công. Bình quân mỗi xe được bán với giá 46,2 triệu đồng.
Giải thích về mức giá này tại buổi họp báo chuyên đề về xe công chiều 8/3, ông Thắng cho rằng do một số xe được sản xuất từ lâu. Đồng thời, vị này khẳng định việc thanh lý đấu giá xe công của các đơn vị đều thực hiện công khai.
Trao đổi với PV vào trưa 9/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng rẻ hay đắt thì không thể biết được nhưng quan điểm của Thủ tướng là đấu giá công khai để tránh lợi ích nhóm, tránh bị lợi dụng. (Xem tiếp)
Sáng 9/3, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cùng một số cán bộ chuyên môn đã đi thị sát bãi biển Mỹ Khê, nơi đang xảy ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng.
Theo phản ánh của người dân, ở khu vực bãi tắm T20 (thuộc phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà), một đoạn bờ biển dài gần 30 m thoai thoải trước đây đã bị sóng biển khoét vào. Có đoạn sạt lở chỉ cách chân kè vỉa hè vài mét.
Các hộ kinh doanh xung quanh cho hay đây là lần đầu tiên họ thấy nước biển xâm thực sâu vào đất liền như vậy. Chị Nguyễn Thị Tuyết, chủ hộ kinh doanh ở bãi tắm Mỹ Khê (quận Sơn Trà), cho biết từ năm 2016 tình trạng sạt lở ngày càng nặng hơn. Sóng biển làm trôi quầy phục vụ, tài sản. (Xem tiếp)
Liên quan đến việc doanh nghiệp tặng xe sang cho địa phương, ngày 8/3, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An đã có báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An về việc đơn vị này được 1 doanh nghiệp tặng xe ô tô hiệu Toyota Land Cruise V8 có giá trên 2,7 tỷ đồng.
Theo đó, ngày 7/1/2015, Tổng công ty Xây dựng Công trình Giao thông 4 - CTCP (Cienco 4, thuộc Bộ GTVT) có công văn 1228/TCT-VP đề nghị được trao tặng xe ô tô phục vụ công tác của Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, chủng loại xe do Văn phòng nghiên cứu và lựa chọn.
Phúc đáp đề nghị bên phía Cienco 4, ngày 7/1/2015, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An có công văn số 04/VPUB-TM cảm ơn và đề nghị Cienco 4 tặng 1 xe ô tô loại 2 cầu, 7 chỗ ngồi để giúp văn phòng UBND tỉnh có điều kiện về phương tiện phục vụ công tác cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh đi công tác và chỉ đạo thường xuyên, có tính đặc thù tại các huyện miền Tây Nghệ An và đối ngoại với nước bạn Lào. (Xem tiếp)
“Pháp luật chỉ cấm tham nhũng và đối xử không công bằng hoặc tìm cách gây khó khăn cho doanh nghiệp thông qua việc tặng xe, tức là những chuyện khuất tất. Vì vậy, trong tất cả các trường hợp cần công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích”.
Đây là quan điểm của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội khi trả lời phỏng vấn PV xung quanh câu chuyện doanh nghiệp tặng xe tiền tỷ cho chính quyền và chỉ đạo của Thủ tướng “địa phương không nhận xe ô tô của doanh nghiệp”. (Xem tiếp)
Bí thư Đinh La Thăng: 3 cơ sở để kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng cao
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TP. HCM, ông Đinh La Thăng đang phát biểu tại Hội thảo sáng ngày 9/03/2017.

Tại Hội thảo “Kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2017” do Ban Kinh tế Trung ương và Thời Báo Kinh tế Việt Nam phối hợp tổ chức, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng cho rằng, bên cạnh các khó khăn khách quan, nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tạo ra sự bức phá trên diện rộng.
Có 3 căn cứ để Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM, ông Đinh La Thăng đưa ra nhận định nói trên... (Xem tiếp)
Tại cuộc họp báo chuyên đề về định hướng sửa đổi, bổ sung chính sách với ô tô công do Bộ Tài chính tổ chức vào chiều 8/3, đại diện Bộ Tài chính đã nêu những thông tin mà dự thảo đưa ra để lấy ý kiến. Trong đó Bộ Tài chính đã đề xuất 2 phương án thực hiện hình thức khoán kinh phí từ nơi ở đến nơi làm việc đối với các chức danh có hệ số phụ cấp chức vụ từ 1,25 trở lên gồm: thứ trưởng và tương đương, phó bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, trưởng đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách, chủ tịch HĐQT, chủ tịch HĐTV, tổng giám đốc các tập đoàn kinh tế Nhà nước.
Theo đề xuất của Bộ Tài chính, giá khoán xe công áp dụng cho các chức danh theo quy định sẽ là 16.000 đồng/km. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, mức giá mà Bộ Tài chính đề xuất trên là quá cao so với giá taxi hiện hành. (Xem tiếp)
Vấn đề ngộ độc rượu đang là điểm nóng về vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày vừa qua. Mới đây, Chi cục An toàn thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại 225 cơ sở, lấy 25 mẫu xét nghiệm tại labo và phát hiện có mẫu rượu chứa hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép từ 900 đến 2.000 lần.
Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 28/2 đến ngày 7/3/2017, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận điều trị cho 11 bệnh nhân nam tuổi từ 40-54 ở quận Đống Đa, Hoàng Mai, Ba Đình, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ với triệu chứng người mệt mỏi, nôn, đau đầu, nhìn mờ, hôn mê, xét nghiệm lượng methanol trong máu cao từ 40,9-318mg/dl và được chẩn đoán ngộ độc rượu. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT