BizLIVE - Theo thông tin từ ông Bùi Quang Vinh, mặc dù hàng chục nghìn doanh nghiệp đã được cổ phần hóa, nhưng số vốn cổ phần hóa mới chỉ không quá 5% vốn pháp định, quá bé nhỏ nên không thể thay đổi vấn đề quản trị của doanh nghiệp.
Vì sao 95% vốn của các ông lớn nhà nước vẫn “ế” khi cổ phần hóa?
Ảnh minh họa.
Năm 2035, Việt Nam đạt mức GDP bình quân đầu người 22.000 USD/năm
Theo bà Victoria Kwakwa, Phó chủ tịch ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, đến năm 2035, Việt Nam phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình ở ngưỡng 22.000 USD/người/năm (tính ngang giá sức mua).
So với các nước trong khu vực, mức 22.000 USD/người/năm cũng chỉ nhỉnh hơn mức thu nhập trên 21.000 USD mà Malaysia đã đạt được trong năm 2013.
Trong khi năm 2014, Việt Nam đạt mức thu nhập trên 2.000 USD/người/năm thì Trung Quốc đã đạt mức 12.000 USD/người/năm. Trước đó 04 năm vào năm 2010, Thái Lan cũng đã đạt mức 12.000 USD/người/năm.
Theo bà Victoria Kwakwa, nguyên nhân chính làm cho cho thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam đạt thấp so với các nước trong khu vực là năng suất lao động quá thấp, sự phát triển quá phụ thuộc vào vốn và lao động. (Xem tiếp)
Điểm mặt những mặt hàng chịu sức ép từ TPP
Theo đánh giá của Bộ Công Thương, tham gia TPP sẽ giúp Việt Nam có được cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới hình thành sau khi TPP có hiệu lực. Các nước TPP chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, lại bao gồm các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khi chuỗi cung ứng mới hình thành.
Hiện nay đã có nhiều tập đoàn lớn trên thế giới vào Việt Nam với mục tiêu biến nước ta trở thành cơ sở quan trọng nằm trong chuỗi sản xuất công nghệ cao.
Tham gia TPP sẽ giúp xu hướng này phát triển ngành càng mạnh, đây là cơ hội để nâng tầm kinh tế Việt Nam trong 5-10 năm tới. TPP sẽ giúp tăng GDP của Việt Nam thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020. XK cũng tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. (Xem tiếp)
Xem xét cơ chế đặc thù cho TP. Hồ Chí Minh
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đề nghị TP HCM khẩn trương trình Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án cho phép thí điểm với những vấn đề cụ thể, mới phát sinh mà thực tiễn thành phố đặt ra nhưng chưa có quy định hay những quy định hiện hành của Nhà nước không còn phù hợp.
Trước đó, TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành nghiên cứu điều chỉnh, bổ sung một số quy định trong dự thảo Nghị định quy định một số cơ chế, chính sách tài chính- ngân sách đặc thù cho thành phố như về phân cấp nguồn thu, cơ chế thưởng vượt thu và bổ sung có mục tiêu cho thành phố từ nguồn tăng thu ngân sách; về hạn mức huy động vốn/hạn mức dư nợ vay; về sử dụng Quỹ dự trữ tài chính. (Xem tiếp)
Fitch: Nợ chính phủ Việt Nam sẽ tăng lên 53,7% trong 2016
Trong báo cáo cập nhật của Fitch Ratings, nợ chính phủ của Việt Nam được dự đoán sẽ tăng lên 53,7% GDP trong năm 2016, và sẽ tiếp tục gia tăng trong trung hạn nếu không thắt chặt việc thiết lập chính sách tài khóa.
Năm 2015, nợ chính phủ đã tăng lên mức ước tính 51,1% GDP, so với mức 47,3% trong năm 2014, cao hơn bình quân của các nước xếp hạng “BB” là 43,6%.
Fitch dự báo thâm hụt ngân sách sẽ giảm từ 6,2% trong năm 2014 xuống 5,8% GDP trong năm 2015. Thu ngân sách vượt so với chỉ tiêu xấp xỉ 2% GDP trong năm 2015, tỷ lệ tích cực nhờ nguồn thu từ thuế tăng. (Xem tiếp) 
Nhìn lại quan hệ kinh tế Việt - Nga qua các con số
Nga là nước đứng thứ 20 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1 tỷ USD.
Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev và tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Nga theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Đầu tư của Việt Nam sang Nga cũng tăng nhanh trong vài năm trở lại đây. Từ chỗ chỉ có 100 triệu USD năm 2008 đã lên tới gần 2,93  tỷ USD vào thời điểm hiện tại (tháng 5/năm 2016) với trên 20 dự án tập trung trong các lĩnh vực dầu khí thương mại. (Xem tiếp)
Mới chỉ cổ phần hóa 5% vốn trong khối doanh nghiệp Nhà nước
Tính đến nay, đã có hàng chục nghìn doanh nghiệp Nhà nước được cổ phần hóa, tuy nhiên số vốn thực hiện cổ phần hóa mới chỉ được khoảng 5% vốn pháp định của tổng khối doanh nghiệp Nhà nước.
Đây là thông tin được ông Bùi Quang Vinh, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa ra tại buổi hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam - Cơ hội nào cho doanh nghiệp?” diễn ra tại TP.HCM ngày 17/5/
Theo ông Vinh, Hiện nay, chúng ta đã cổ phần hóa được hàng chục nghìn doanh nghiệp nhà nước, nhưng số vốn cổ phần hóa mới chỉ không quá 5% vốn pháp định, quá bé nhỏ nên không thể thay đổi vấn đề quản trị của doanh nghiệp.
Cái chính là nguồn vốn nằm ở 4 tập đoàn lớn nhất của Việt Nam, chiếm tới 90% vốn trong tổng các doanh nghiệp nhà nước: điện lực, dầu khí, than khoáng sản, đường sắt. (Xem tiếp)

VĨNH TRÀ