Vênh số liệu các bộ, Chính phủ “không biết thế nào mà lần”

Tuấn Việt

18:27 16/08/2016

BizLIVE - Tại buổi làm việc với Tổng cục Thống kê ngày 16/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã chỉ ra những bất cập trong số liệu thống kê giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương, điều này khiến "Chính phủ điều hành mà không biết thế nào mà lần".

Vênh số liệu các bộ, Chính phủ “không biết thế nào mà lần”

Ảnh minh họa.

Ngày 16/8, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến vào Tờ trình của Chính phủ về đề xuất sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ dự phòng giai đoạn 2012- 2015 của Dự án Hồ Tả Trạch cho hợp phần bồi thường, di dân tái định cư.
Đây là dự án khiến người dân khiếu kiện trong nhiều năm.
Theo báo cáo của Chính phủ, dự án Hồ Tả Trạch được phê duyệt gồm hợp phần công trình (Dự án Hồ Tả Trạch) và hợp phần đền bù, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư (Hợp phần đền bù).
Theo phương án đền bù của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng số vốn của dự án sử dụng để đền bù đất ở, đất nông nghiệp và tài sản trên đất, đối với đất lâm nghiệp, Tỉnh có chủ trương “đất đổi đất”. (Xem tiếp)
Vênh số liệu giữa các bộ khiến “Chính phủ điều hành mà không biết thế nào”Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.
Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, tại buổi làm việc với Tổng cục Thống kê ngày 16/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh ngành thống kê trong mọi thời kỳ phải phấn đấu nâng cao chất lượng và độ tin cậy của chỉ tiêu thống kê và coi đây là công việc có tính chất quyết định tới vai trò của ngành đối với xã hội và nền kinh tế.
“Không có thông tin thì không thể ra quyết định được”, Phó thủ tướng nói.
Phó thủ tướng cũng nêu lên những bất cập trong số liệu thống kê khi vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết xuất khẩu 200.000 tấn thịt lợn qua biên giới nhưng Bộ Công Thương thì báo cáo xuất được 300.000 tấn, “khiến Chính phủ điều hành mà không biết thế nào mà lần”, Phó thủ tướng nói và đề nghị ngành phải giải đáp vấn đề này. (Xem tiếp)
Bộ Công Thương mới đây đã gửi kiến nghị lên Bộ Tài chính đề nghị xem xét áp dụng chính sách thuế giá trị gia tăng với thuế suất 0% đối với mặt hàng chè, cao su sơ chế lưu thông nội địa như đã áp dụng với mặt hàng cà phê, hồ tiêu, nhân điều…
Đối với mặt hàng dăm gỗ, Bộ Công Thương kiến nghị việc xem xét điều chỉnh giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu dăm gỗ hiện đang từ 0% lên 2%, viên than mùn cưa từ 0% lên 5% và điều chỉnh mã số tính thuế đối với một số sản phẩm gỗ để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, theo kiến nghị của Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam. (Xem tiếp)
Ông Hồ Nhật Lệ - Trưởng Phòng Quy hoạch và giao đất (Sở TN&MT Hà Tĩnh) xác nhận, mảnh đất của gia đình bà Oanh (trú tại tổ 8, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh)) trước đây được tỉnh Hà Tĩnh thu hồi và giao cho công ty TNHH Xây dựng Đại Thành thuê đất trong vòng 50 năm, giá thuê đất là 251 ngàn đồng/m2/năm.
Những người trước đây vì công việc, kiên quyết thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Oanh rất bất ngờ khi khu đất vàng này về tay tư nhân. Họ cho rằng điều này là vô lý, sai quy hoạch ban đầu. (Xem tiếp)
Thanh tra Formosa chỉ trong... nửa ngày
Đến nay, cơ quan chức năng đã tìm ra thủ phạm làm cá chết, thảm họa hủy hoại môi trường tại biển 4 tỉnh miền Trung. Formosa cũng thừa nhận và cam kết bồi thường 500 triệu USD, nhưng trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc kiểm tra, giám sát hoạt động của Formosa vẫn chưa được làm rõ xử lý.
Tuy nhiên, theo nguồn tin của Thanh Niên, trước khi thảm họa ô nhiễm môi trường xảy ra không lâu, đoàn thanh tra của Tổng cục Môi trường đã vào thanh tra Formosa trong… nửa ngày và đưa ra kết luận chung chung. (Xem tiếp)
Ngay từ khi Trung tâm hành chính Đà Nẵng mới đưa vào sử dụng, GS.KTS Hoàng Đạo Kính là một trong những người nêu ra cảnh tỉnh về những hệ luỵ của toà nhà này. Trao đổi với báo chí, GS.KTS Hoàng Đạo Kính nói:
Quan điểm của cá nhân tôi không đồng ý với mô hình trung tâm hành chính như hiện nay. Ở các nước có truyền thống về quản lý đất nước và pháp quyền, công trình kiến trúc của các cơ quan lập pháp bao giờ cũng rất đường bệ, hoành tráng và nằm ở vị trí đặc biệt. Đó là những kiến trúc bền vững, tiêu biểu, đôi khi trở thành biểu tượng như Toà Quốc hội Hoa Kỳ. (Xem tiếp)

TUẤN VIỆT