Dịch bệnh kéo dài, một số công nhân lao động ở Bình Dương đã lỡ vay tiền qua app để chi tiêu. Chỉ ít ngày sau, người vay phải nếm "trái đắng" khi lãi mẹ đẻ lãi con, không thể chi trả và bị nhục mạ, nói xấu.
Vay tiền qua app: Công nhân bị ghép ảnh tục tĩu để bêu xấu vì chậm trả nợ
Các thông báo tiền giao dịch qua app. Ảnh: Đình Trọng

Nhận 15 triệu, sau 2 tháng phải trả lãi, phí thêm 20 triệu đồng

Lao Động liên tiếp nhận được đơn thư phản ánh và cầu cứu hỗ trợ của 2 bạn đọc đang làm việc tại Bình Dương về việc trót vay tiền qua app. Hiện cả 2 rơi vào cảnh nợ nần, còn bị đe dọa dẫn đến khủng hoảng tinh thần.

Chị T.T.H.L (29 tuổi, ngụ phường Bình Chuẩn, thành phố Thuận An, Bình Dương) do mới sinh con thiếu tiền chi tiêu nên đã cài đặt app, vay 8 triệu đồng vào ngày 13/4.

Ngày 13/5, chị L phải thanh toán trả nợ 11.720.000 đồng. Như vậy, trong 1 tháng phải đóng 3,7 triệu tiền lãi, phí. Không dừng lại, do chưa đủ tiền chị L đóng thiếu 720.000 ngàn đồng, nên liên tiếp bị buộc đóng phạt lên tới 4 triệu đồng. "Cứ ra đóng thì bên cho vay lại báo trễ, phải đóng thêm phí phạt. Nếu không đóng sẽ tiếp tục tăng cao thêm nữa", chị L chia sẻ. 

Chị C liên tiếp bị đe dọa, “khủng bố” tinh thần. Ảnh: Đình Trọng
Chị C liên tiếp bị đe dọa, “khủng bố” tinh thần. Ảnh: Đình Trọng

Cùng hoàn cảnh túng thiếu, chị L.T.C (23 tuổi, công nhân một công ty may tại thành phố Dĩ An, Bình Dương), thiếu tiền mua thuốc chữa bệnh đã "bị dụ" vay tiền qua app. "Em nhận được tin nhắn với nội dung cho biết được hỗ trợ 5 triệu đồng và đề nghị vào đường link app để cài đặt nhận tiền vay. Em vay tất cả 20 triệu đồng nhưng  tiền thực tế chỉ nhận được là 15 triệu đồng. Nếu vay 2 triệu thì chỉ được nhận 1,2 triệu, còn 800.000 là tiền phí, lãi suất đóng trước. Chỉ trong 2 tháng em trả cho app vay tất cả 35 triệu đồng. Như vậy, ngoài tiền gốc, em đã đóng thêm 20 triệu gồm tiền lãi và tiền phạt" chị C chia sẻ.

Nghĩ đóng chừng đó tiền đã đủ, tuy nhiên các đối tượng cho vay tiếp tục báo phải nộp thêm tiền lãi, phí phạt chậm đóng. "Do phải vay đắp đổi liên tiếp để trả nợ app vay nên bây giờ em đã không còn tiền để trả. Em cũng không chấp nhận lãi suất và tiền phạt nên đã dừng đóng tiền".

Chậm trả tiền bị ghép ảnh tục tĩu để bêu xấu

Theo chị L, từ khi vay tiền của app chị ăn ngủ không yên. Các đối tượng liên tiếp "khủng bố" bằng cách gọi điện thoại đòi nợ. "Vay 8 triệu trong 1 tháng đã đóng cả gốc, lãi, phí 11 triệu đồng. Tôi thiếu họ 700.000 ngàn đồng bị gọi điện liên tục. Nếu không đóng sẽ bị lấy danh bạ điện thoại và gọi cho người thân. Không biết bằng cách nào, họ lấy được số điện thoại của bố mẹ mình liên tục gọi điện" chị L trình bày.

Nghiêm trọng hơn, chị C bị các đối tượng nhắn tin chửi bới, đe dọa. Không dừng lại các đối tượng ghép ảnh với nội dung thô tục và gửi cho bạn bè người thân của chị C.

Chi C bị ghéo ảnh nói xấu với người thân. Ảnh: Đình Trọng
Chi C bị ghép ảnh nói xấu với người thân. Ảnh: Đình Trọng

"Họ dùng nhiều số nhắn tin chửi và đe dọa. Không những vậy còn ghép ảnh với nội dung thô tục gửi cho bạn bè người thân tạo áp lực yêu cầu tôi đóng tiền lãi và phạt chậm trả".

Theo Lao Động